Nhân viên lễ tân là gì? Học gì để trở thành lễ tân?

Mục lục:

Nhân viên lễ tân là bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, đây là vị trí đòi hỏi sự khéo léo và linh hoạt. Họ cũng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của doanh nghiệp. Ở bài viết này, TopCV sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về nhân viên lễ tân và những yêu cầu đối với vị trí này.

Nhân viên lễ tân là gì?

Nhân viên lễ tân có thể coi là bộ mặt của tổ chức. Đây là những người đầu tiên đón tiếp, “chạm mặt” khách hàng khi họ đến công ty. Sự thể hiện của họ sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng dịch vụ và hình ảnh của công ty. Bên cạnh việc hỗ trợ khách hàng check in, check out thì nhân viên lễ tân còn làm những công việc liên quan đến hành chính văn thư và nhân sự. Đây là một trong những vị trí quan trọng thuộc bộ phận FO (front office). Khi đến các công ty, doanh nghiệp, bạn thường thấy vị trí của bàn lễ tân luôn ở chính giữa, ngay cửa vào. 

Nhân viên lễ tân là gì?

Bản mô tả công việc của nhân viên lễ tân

Hiện nay có rất nhiều vị trí lễ tân tuỳ vào đặc thù ngành nghề. Mỗi công ty lại có những yêu cầu cụ thể khác nhau đối với vị trí này. Tuy nhiên các công việc của lễ tân thường thấy như sau:

 • Tiếp đón khách hàng, hỗ trợ khách làm thủ tục check in - check out
 • Hướng dẫn, chỉ dẫn cho khách hàng nơi họ cần đến (văn phòng, số phòng, vị trí thang máy…)
 • Tiếp nhận và xử lý các cuộc gọi đến, gọi đi qua hotline của công ty
 • Giải đáp thắc mắc của khách hàng, đối tác trực tiếp hoặc thông qua các công cụ như email, skype, zalo…
 • Lưu trữ thông tin khách hàng, đối tác như thông tin cá nhân, thời gian đến/ đi…
 • Đảm bảo an ninh văn phòng thông qua quy trình check in/ check out
 • Đặt đồ dùng văn phòng phẩm và kiểm tra đồ dùng văn phòng phẩm cho công ty
 • Giữ gìn sạch sẽ khu vực lễ tân, tiền sảnh
 • Phối hợp với các bộ phận khác, xử lý các công việc chung theo yêu cầu của cấp trên khi cần.
Công việc lễ tân hầu như không có giới hạn cụ thể

Một số vị trí nhân viên lễ tân

Sau khi xem bản mô tả công việc của nhân viên lễ tân, hãy cùng TopCV xem chi tiết các vị trí lễ tân từng ngành nghề sẽ phải làm những gì nhé.  

Lễ tân khách sạn

Vị trí lễ tân khách sạn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đây cũng là công việc đáng mơ ước khi ngành dịch vụ đang ngành càng phát triển mạnh mẽ. Lễ tân khách sạn sẽ chủ yếu thực hiện các công việc liên quan đến check in/ check out cho khách. Đồng thời giải quyết các vấn đề trong quá trình khách lưu trú, ví dụ như: giải đáp thắc mắc; tư vấn các dịch vụ đi kèm; xử lý các phàn nàn về sản phẩm dịch vụ nếu có. 

Lễ tân nhà hàng

Công việc điển hình của lễ tân nhà hàng sẽ là quản lý đặt bàn. Nhân viên lễ tân tại các nhà hàng sẽ là người chịu trách nhiệm chính nhận thông tin đặt bàn của khách. Thông tin có thể qua điện thoại hoặc đặt trực tiếp. Công việc đòi hỏi bạn phải nắm rõ thông tin về lượng khách để không để khách phải chờ lâu. Đồng thời bạn phải báo cáo tình hình cho cấp trên nếu hết ca. 

Lễ tân văn phòng

Lễ tân văn phòng sẽ chuyên phụ trách các hoạt động hành chính văn thư như tiếp đón khách, giao nhận giấy tờ, tiếp nhận cuộc gọi… Nhìn chung lễ tân văn phòng có các nhiệm vụ thường thấy như bản mô tả công việc của nhân viên lễ tân tổng quát nêu trên. Lễ tân văn  phòng là vị trí quan trọng đảm bảo sự hoạt động trơn tru của các phòng ban trong công ty. 

Lễ tân phòng khám

Nếu bạn đang quan tâm đến công việc lễ tân phòng khám, hãy đảm bảo bạn đảm đương được các công việc như: đón tiếp khách hàng; xếp lịch khám chữa cho khách hàng; theo dõi hồ sơ khám chữa bệnh và thông báo lịch kiểm tra tiếp theo khi cần; hỗ trợ các công tác hành chính khác tại phòng khám...

Lễ tân Spa - Thẩm mỹ viện

Là một nhân viên lễ tân spa - thẩm mỹ viện bạn sẽ vẫn thực hiện các nhiệm vụ cơ bản của một nhân viên lễ tân. Ngoài ra công việc chính sẽ là tư vấn giới thiệu các gói sản phẩm dịch vụ làm đẹp tới khách hàng. Bên cạnh đó là đặt lịch hẹn, đón tiếp, giải quyết các yêu cầu của khách hàng và các vấn đề phát sinh khác. 

Một số vị trí lễ tân

Học gì để trở thành lễ tân?

Để trở thành một lễ tân giỏi bạn sẽ phải trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, đặc thù của vị trí này chắc chắn sẽ yêu cầu về ngoại hình và khả năng giao tiếp. Vì thế hãy luyện tập khả năng giao tiếp, đặc biệt là ngoại ngữ. Hiện nay chưa có trường lớp nào đào tạo chuyên ngành “lễ tân”. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể theo học các ngành như quản trị nhân lực, du lịch - khách sạn, quản trị nhà hàng... để được trang bị các kiến thức về vị trí này. Một lựa chọn khác là học các khóa học nghiệp vụ lễ tân chuyên nghiệp. Những khóa học nghề như này sẽ có thời gian ngắn hơn và được thực hành nhiều hơn là theo học các chương trình đào tạo chính quy. 

Học gì để trở thành lễ tân?

Yêu cầu đối với nhân viên lễ tân

Phải đảm đương khá nhiều việc như vậy thì yêu cầu đối với nhân viên lễ tân là gì?

 • Có kinh nghiệm ở vị trí tương đương hoặc liên quan đến hành chính, nhân sự
 • Có trình độ ngoại ngữ tốt, khả năng giao tiếp linh hoạt
 • Ngoại hình ưa nhìn, thân thiện, tác phong chuyên nghiệp
 • Sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng; các thiết bị văn phòng như máy in, máy fax
 • Có kinh nghiệm chăm sóc khách hàng là một lợi thế
 • Có kỹ năng quản lý thời gian, lập kế hoạch công việc

Mức lương của nhân viên lễ tân

Nhiều người cho rằng lễ tân là công việc “việc nhẹ lương cao”. Mức lương nhân viên lễ tân phụ thuộc vào tính chất ngành nghề và quy mô của công ty. Nhiệm vụ một lễ tân phải làm gần như không có giới hạn cụ thể. Hiện nay lương nhân viên lễ tân khá ổn định, lượng công việc cũng không quá nhiều áp lực. Cụ thể hiện nay lương của vị trí lễ tân sẽ khoảng 6-10 triệu đồng/ tháng tùy vào từng vị trí. 

Mức lương lễ tân tùy thuộc vào vị trí mà bạn sẽ đảm nhận

Tìm việc nhân viên lễ tân ở đâu? 

Hiện nay, TopCV là một trong những nguồn tìm việc làm uy tín hàng đầu Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm việc lễ tân trên TopCV và ứng tuyển vị trí này dễ dàng thông qua TopCV.

Tuyển dụng việc làm lễ tân lương cao tại TopCV:

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều thông tin tham khảo hữu ích và động lực để theo đuổi công việc mình yêu thích!

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn tại TopCV

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.