TOP 10 câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời

Mục lục:

Phỏng vấn được xem là vòng thi quyết định ứng viên có trúng tuyển vị trí đang còn thiếu trong doanh nghiệp hay không. Để giúp bạn chủ động, tự tin trước các câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Dưới đây TopCV sẽ giới thiệu tới bạn các câu hỏi phỏng vấn ngành ngân hàng và gợi ý trả lời

Hãy giới thiệu tóm tắt về bản thân bạn 

Đây là câu hỏi mà hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ hỏi khi phỏng vấn. Một lời giới thiệu ấn tượng sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bởi vậy, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng, 1 bản giới thiệu bằng tiếng Việt và tiếng anh đầy đủ ngắn gọn và đưa ra được những điểm nhấn 

Gợi ý mẫu câu trả lời: Em tên là Lê Văn A, năm nay 24 tuổi. Em đã tốt nghiệp học viện tài chính. Hiện tại em đang làm ở ngân hàng… với vị trí giao dịch viên. Tại đây, em thực hiện các công việc đón tiếp, tư vấn khách hàng, thực hiện các thao tác nghiệp vụ liên quan. Điểm mạnh của em là khả năng giao tiếp, đàm phán tốt. Ngoài ra, em còn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng anh và sử dụng thành thạo tin học văn phòng.

Câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời câu hỏi 

Bạn hiểu như thế nào  về công việc đang ứng tuyển

Đối với những bạn ứng viên lần đầu đi phỏng vấn công việc tại ngân hàng thì đây là câu hỏi khó. Bạn nên tìm hiểu trước bản mô tả chi tiết công việc, nhiệm vụ của phòng ban hay vị trí ứng tuyển. Bạn cũng có thể học hỏi công việc từ những người quen trong ngành. Khi phỏng vấn, bạn chỉ cần nêu tóm tắt lại chức năng và nhiệm vụ của phòng ban đó. 

Vì sao bạn lại ứng tuyển vào doanh nghiệp chúng tôi?

Câu hỏi này có mục đích kiểm tra bạn có thực sự hiểu về công việc đang ứng tuyển tại ngân hàng này. Do đó, bạn nên tìm hiểu về công việc ứng tuyển và ngân hàng có những ưu điểm gì. Khi trả lời câu hỏi nên đưa ra các chỉ số và thành tích của ngân hàng đó. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Tại sao bạn lại xin thôi việc tại công ty cũ?

Với câu hỏi này bạn nên lưu ý không nên nói xấu quản lý và công ty cũ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế nói đến các vấn đề nhạy cảm như lương, thưởng. 

Những câu hỏi test ứng viên khi phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Đây là một câu hỏi phổ biến được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá ứng viên thẳng thắn nhận điểm yếu của mình. Tuy nhiên, bạn nên chọn lọc điểm yếu để nói không nên trả lời các điểm yếu như cẩu thả, thiếu trách nhiệm, hay quên,... Bên cạnh đó, bạn nên thể hiện bản thân mình luôn cố gắng khắc phục để hoàn thiện bản thân mình. 

Trong quá trình làm việc tại ngân hàng, bạn đã từng gặp phải tình huống khó xử với khách hàng chưa? Cách giải quyết như thế nào?

Mục đích của câu hỏi này là kiểm tra năng lực của ứng viên, đặc biệt là kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu bạn đã gặp tình huống nào đó và có cách xử lý ổn thoả thì hãy tự tin kể lại một cách ngắn gọn. Nếu chưa gặp bạn có thể đưa ra một tình huống cụ thể và đề xuất cách giải quyết. 

Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?

Khi bạn gặp những câu hỏi mở thế này, bạn nên trả lời câu hỏi theo hướng mở có nhiều thông tin và thú vị. Bạn nên chúng minh mình hiểu được vị trí ứng tuyển, có kỹ năng kiến thức đáp ứng được các yêu cầu công việc. 

Bạn nên tự tin, bình tĩnh trước câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Khách hàng bức xúc vì lỗi giao dịch viên nhầm lẫn gây ra nhưng bạn không hề biết lỗi của giao dịch viên. Bạn sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Đây là câu hỏi tình huống về có thể nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho bạn. Mục đích cũng là kiểm tra trình độ và kỹ năng xử lý tình huống của bạn. Với câu hỏi này trước hết bạn nên thể hiện mình là người biết lắng nghe khách hàng, sau đó đưa ra cách giải quyết hợp lý cho khách hàng. 

Câu đầu tiên mà bạn sẽ nói khi có khách hàng vào quầy giao dịch là gì?

Một câu hỏi phỏng vấn tài chính ngân hàng thông dụng nhưng vẫn có nhiều người chủ quan bỏ qua. Với câu hỏi này, bạn cần đưa ra câu nói “ em chào anh/chị, em có thể giúp gì cho anh/chị ạ?

Quản lý rủi ro tín dụng là gì? 

Hãy nhận xét về mô hình quản lý rủi ro tín dụng tập trung. Câu hỏi mang tính chất kiểm tra kiến thức trong bộ câu hỏi phỏng vấn tài chính ngân hàng. Để trả lời câu hỏi này bạn cần nắm được những kiến thức chuyên ngành và nghiệp vụ trong công việc. Đặc biệt, bạn cần có sự tìm hiểu trước về các mô hình quản lý rủi ro tín dụng. 

Nên trau dồi thêm những kiến thức chuyên môn để trả lời câu hỏi 

Tìm việc làm ngành Ngân hàng tại TopCV:

Trên đây là tổng hợp 10 câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời cho từng trường hợp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn và được làm việc tại vị trí mà bạn mong muốn.

Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.