Top 5 ngành nghề HOT nhất thời kỳ 4.0

Mục lục:

Hiện nay, con người đang sống trong thời kỳ 4.0 với sự phát triển công nghệ vượt bậc. Thời đại này mang tới những cơ hội việc làm mới hết sức hấp dẫn nhưng cũng tồn tại những thách thức cần đối mặt. Bài viết hôm nay TopCV sẽ chia sẻ tới bạn top 5 việc làm thời kỳ 4.0 HOT nhất, từ đó giúp bạn có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai.

Thời kỳ 4.0 là gì? 

Thời kỳ 4.0, hay thời đại 4.0 là cách gọi khác biến thể từ cụm từ “Cách mạng công nghiệp 4.0”. Trong lịch sử, con người đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp. Mỗi cuộc Cách mạng công nghiệp đều mang là bước đột phá công nghệ với những thành tựu và phát minh nổi bật.

Thời kỳ 4.0, hay thời đại 4.0 là cách gọi khác biến thể từ cụm từ “Cách mạng công nghiệp 4.0”

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với nền tảng là công nghệ số đã tích hợp tất cả các công nghệ thông minh lại với nhau, xóa nhòa ranh giới giữa 3 lĩnh vực chính là vật lý, số hóa và sinh học. Các thành tựu công nghệ chính của cuộc cách mạng này có thể kể đến như Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), Internet Vạn vật (Internet of Things),...

Nhìn chung, thời kỳ 4.0 là thời đại công nghệ phát triển nhanh vượt bậc và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm thời kỳ 4.0 mới và cả không ít khó khăn mà người lao động phải đối mặt.

Khám phá thêm:

>> Những vị trí việc làm ngành hóa học HOT nhất 2021

>> Tổng hợp 5 việc làm tiếng Anh siêu HOT 2021 cho dân ngoại ngữ

Những cơ hội và thách thức việc làm mà 4.0 mang lại?

Về cơ hội

Nhiều lĩnh vực mới với thu nhập hấp dẫn

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ tạo nên những nghề nghiệp mới mà trước đây chưa từng xuất hiện, chẳng hạn như logistic, công nghệ AI,.. Sự kết hợp của công nghệ đa lĩnh vực là nền tảng thúc đẩy cho sự xuất hiện của các việc làm thời kỳ 4.0 này. 

Tuy mới xuất hiện nhưng các ngành nghề này đều có sự phát triển vượt bậc trên thị trường. Nhiều công ty lớn về công nghệ (Google, Facebook,..) đưa ra các mức lương và phúc lợi hấp dẫn cho các vị trí mới này. 

Nhiều nghề nghiệp mới xuất hiện, chẳng hạn như logistic, công nghệ AI

Nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước

Nhìn chung, các việc làm thời kỳ 4.0 không yêu cầu nhân viên bắt buộc phải làm việc tại văn phòng công ty. Thay vào đó, nhân viên có thể lựa chọn làm việc online, làm việc tại nhà và báo cáo công việc thông qua các phần mềm họp mặt trực tiếp. Vì vậy bạn có thể tìm kiếm các việc làm thời kỳ 4.0 mới ở cả trong nước lần nước ngoài.

Về thách thức 

Tỉ lệ đào thải lao động cao

Chỉnh bởi sự phát triển công nghệ nhanh chóng dẫn tới việc công nghệ và máy móc sẽ được dùng để thay thế cho người lao động. Vì vậy nếu bạn không cập nhật kiến thức, nâng cấp bản thân liên tục thì rất dễ bị đào thải khỏi thị trường lao động.

Cạnh tranh việc làm khốc liệt 

Đồng thời vì số lượng công việc thu hẹp lại nên các công ty có xu hướng tuyển dụng nguồn nhân lực có chất lượng cao hơn. Điều này dẫn tới việc tỉ lệ cạnh tranh việc làm thời kỳ 4.0 tăng cao. Người lao động hiện nay cần năng động, đa nhiệm để có thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Top 5 ngành nghề HOT nhất thời kỳ 4.0

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đóng vai trò cốt lõi trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Vì vậy đây cũng sẽ là nhóm ngành tiên phong và có sự phát triển đột phá. Với nhiều công nghệ mới phát triển không ngừng như Internet vạn vật, Công nghệ in 3D, Công nghệ lưu trữ,... đây sẽ là ngành luôn luôn “khát” nhân lực về cả số lượng lẫn nguồn nhân sự chất lượng cao.

Ngoài ra việc làm IT còn có thu nhập khá cao so với công việc ở những ngành nghề khác.

Digital marketing

Với công nghệ Internet kết nối vạn vật, nhóm ngành Marketing, đặc biệt là Digital Marketing phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Với sự xuất hiện của hàng loạt kênh tiếp thị số như: Facebook, Google, Gmail, Các sàn thương mại điện tử,..digital marketing trở thành kênh bán hàng chính của nhiều doanh nghiệp. Vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng tới chuyện thất nghiệp nếu lựa chọn công việc này.

Với công nghệ Internet kết nối vạn vật, nhóm ngành Marketing, đặc biệt là Digital Marketing phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây

Logistics

Công nghệ phát triển, việc giao thương giữa các khu vực, các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trở nên dễ dàng hơn. Đây là cơ hội tốt và là bàn đạp để ngành Logistics phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những việc làm thời kỳ 4.0 hấp dẫn nhất. 

Với nhiều vị trí như vận chuyển hàng, đóng gói bao bì, quản lý kho bãi,... ngành Logistics luôn thiếu nhân lực. Vì vậy nếu bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được công việc phù hợp với mình trong nhóm ngành này.

Telesales

Telesales luôn là nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn tại các công ty, doanh nghiệp trên toàn quốc. Đây là một trong những việc làm thời kỳ 4.0 HOT nhất bởi nó mang lại thu nhập cao trong khi yêu cầu công việc không quá khắt khe. Nếu bạn thích sự năng động, thử thách thì có thể lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp này.

Thiết kế

Tất nhiên các phần mềm, máy móc sẽ không thể có được tư duy mới mẻ, độc đáo như con người. Vì vậy đây vẫn là nghề nghiệp không thể thay thế trong tương lai. Nếu bạn có tư duy thẩm mỹ tốt, sự sáng tạo độc đáo thì không cần phải lo lắng về sự nghiệp trong tương lai.

Kết

Trên đây là Top 5 việc làm thời kỳ 4.0 hấp dẫn nhất và những cơ hội, thách thức bạn phải đối mặt khi sống và làm việc trong thời đại này. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ tìm kiếm được nghề nghiệp phù hợp và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Đừng quên truy cập ngay TopCV để ứng tuyển nhanh chóng vào các tin tuyển dụng việc làm HOT với mức thu nhập cạnh tranh.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.