Top 10 những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai

Mục lục:

Thời đại công nghiệp 4.0 bắt đầu và phát triển tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, tuy nhiên điều này cũng kéo theo một số thách thức cho những công việc đã không còn phù hợp. Tuy còn một khoảng thời gian dài nữa mới có thể đánh giá sự ảnh hưởng này, tuy nhiên một số nghề nghiệp đã được chỉ ra có nguy cơ rất cao sẽ bị thay thế bởi công nghệ và máy móc.

Theo báo cáo mới nhất của trang Hotmart.com, TOP 10 những công việc sẽ biến mất trong tương lai gồm có:

Tiếp thị qua điện thoại

Tỷ lệ thất nghiệp: 99%

Tiếp thị qua điện thoại hay telemarketing là hình thức tìm kiếm, tiếp cận với khách hàng qua các cuộc gọi, từ đó thực hiện thuyết phục khachs hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Ở thời điểm hiện tại, Telemarketing có nhiệm vụ giúp cho doanh nghiệp có thể tăng được cơ hội bán hàng, tăng doanh số tương đối hiệu quả.

Tuy nhiên, 10 năm kế tiếp các cuộc gọi tự động được thực hiện bằng hệ thống AI sẽ mở rộng hơn và giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận hơn với người dùng. Điều này sẽ tăng tỷ lệ thất nghiệp của ngành tiếp thị qua điện thoại tăng cao.

Theo các dự báo, đến năm 2024 tỷ lệ phát triển của công việc tiếp thị qua điện thoại có thể sẽ giảm khoảng 3%. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do yêu cầu của công việc này không đòi hỏi quá nhiều về mức độ thông minh xã hội cũng như về thông minh cảm xúc hay trí tuệ để có thể thành công. Do đó, công việc này hoàn toàn có thể thay thế được bằng sự phát triển của công nghệ như trí tuệ nhân tạo.

Thư ký, kế toán

Tỷ lệ thất nghiệp: 98%

Thư ký chính là vị trí nhân sự mà dễ chuyên thực hiện các các nhiệm vụ liên quan đến hỗ trợ cho công việc quản lý, công việc điều hành trong một văn phòng hoặc công ty doanh nghiệp, ngoài ra vị trí này sẽ thực hiện những công việc khác liên quan đến giấy tờ hoặc là tạp vụ hành chính như sắp xếp hồ sơ, soạn thảo các loại văn bản hoặc lên lịch trình tiếp khách tổ chức các cuộc hội nghị cuộc họp cho ban giám đốc hoặc quản lý trực thuộc. Bên cạnh đó, kế toán sẽ là vị trí nhân sự đảm nhiệm việc thu thập và xử lý cũng như kiểm tra phân tích các thông tin liên quan đến vấn đề kinh tế tài chính của một doanh nghiệp và cung cấp những thông tin đấy cho những bên liên quan.

Tuy nhiên, đến năm 2024, dự kiến những công việc này sẽ có tỷ lệ giảm khoảng 8% bởi hầu hết những sổ sách kế toán hay những lịch trình cũng như công việc liên quan đến vị trí thư ký đều có thể được tự động hóa nhờ vào công nghệ kệ trí tuệ nhân tạo AI. Hiện tại, nhiều hãng lớn như Microsoft Office, Freshbooks, Quickbooks điều đã cung cấp các phần mềm có thể thực hiện công việc ghi chép sổ sách với mức chi phí khá tốt so với mức lương của một nhân sự đảm nhiệm những công việc tương đương.

Nhân viên lễ tân

Tỷ lệ thất nghiệp: 96%

Nhân viên lễ tân chính là những nhân sự có trách nhiệm trực tại quầy lễ tân hoặc là quầy đón tiếp khách của một doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra, vị trí này còn có trách nhiệm giúp giải đáp các thắc mắc của khách hàng cũng như đối tác khi đến doanh nghiệp và làm các thủ tục liên quan đến vấn đề check-in hoặc check-out.

Thời điểm hiện tại cũng như vào khoảng 10 năm tiếp theo, nền công nghiệp 4.0 và sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đã đến đến nhiều giải pháp hơn cho vị trí này, ví dụ như hệ thống trả lời tự động trên điện thoại cũng như hệ thống sắp xếp lịch trình tự động, hướng dẫn từ đồng cho khách hàng,... Do đó, vị trí nhân viên lễ tân truyền thống ở các doanh nghiệp, đặc biệt liên quan đến các lĩnh vực như công nghệ hoặc các lĩnh vực hiện đại khác có thể sẽ được thay thế bằng hệ thống tự động.

Quản lý lợi ích công

Tỷ lệ thất nghiệp: 96%

Theo dự báo trên thực tế thì ngành nghề này sẽ có mức độ tăng trưởng khoảng 7% vào năm 2024. Do đó, chắc chắn sẽ có nhiều bạn thắc mắc vì sao ngành nghề này lại xuất hiện ở trong danh sách cách những công việc sẽ biến mất vào 10 năm tới. Tuy có mức độ tăng trưởng khá an toàn, nhưng ngành quản lý lợi công ích cũng không tránh khỏi sự sụt giảm nhân lực khi ngành công nghiệp tự động hóa đang ngày càng phát triển hơn.

Khi các doanh nghiệp hay công ty có sự tăng trưởng nhất định về quy mô, đặc biệt là những doanh nghiệp hướng tới phát triển theo sao mô hình đa quốc gia, thì những vị trí ngữ quản lý lợi công ích dựa trên hệ thống con người và và các giấy tờ có thể sẽ tạo nhiều sự cản trở về chi phí cũng như thời gian của các doanh nghiệp đấy. 

Vì vậy, hiện tại nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các hệ thống lợi ích công tự động hóa để có thể tiết kiệm được thời gian cũng như như tiết kiệm được công sức và đáp ứng được nhiều lợi ích hơn với số lượng nhân viên lớn cũng như hệ thống công ty thành viên/công ty con quá nhiều.

Chuyển phát nhanh

Tỷ lệ thất nghiệp: 94%

Chuyển phát nhanh là những nhân sự đảm nhiệm công việc giao nhận hàng tận nơi cho khách hàng từ các đối tác bán hàng. Bạn có thể thấy rằng vị trí này đang ngày càng phổ biến khi sự phát triển của loại hình kinh doanh online cũng như thương mại điện tử đang ngày càng càng nhiều hơn.

Nguyên nhân khiến cho ngành nghề này có thể biến mất vào 10 năm tới theo các dự đoán thì hệ thống chuyển phát cũng như hệ thống giao hàng sẽ được thay thế hoàn toàn bằng robot hoặc máy bay không người lái. Do đó trong 10 năm tới vị trí này có thể không còn cần thiết và phổ biến như hiện tại. 

Nhân viên hiệu đính (Proofreader)

Tỷ lệ thất nghiệp: 84%

Nhân viên hiệu đính hay Proofreader chính là những nhân sự hỗ trợ việc đọc hoặc kiểm tra lại những lỗi ngữ pháp, cách diễn đạt hay các các vấn đề về câu chữ, chính tả khi dịch ngôn ngữ,...

Nguyên nhân khiến cho các nhân viên hiệu đính sẽ thất nghiệp ngày càng nhiều trong vòng 10 năm nữa chính là sự phát triển ngày càng vượt trội hơn của nền công nghiệp 4.0. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khá nhiều phần mềm hiệu đính được nghiên cứu và phát hành ở khắp mọi nơi trên thế giới ở mọi khía cạnh khác nhau. Các phần mềm này mày có thể giúp kiểm tra được lỗi chính tả hoặc ngữ pháp đơn giản hoặc đến những phần mềm phức tạp hơn như Grammarly hoặc Hemingway.

 Chuyên viên hỗ trợ qua máy tính

Tỷ lệ thất nghiệp: 65%

Chuyên viên hỗ trợ qua máy tính chính là các chuyên gia thực hiện hỗ trợ máy tính, cung cấp các lời khuyên hoặc giải pháp cho người dùng máy tính của công ty hoặc chính là nhân viên nội bộ của công ty, doanh nghiệp đó. Vị trí nhân sự này sẽ sử dụng chuyên môn của mình để phân tích các kỹ thuật và khắc phục các sự cố cũng như đánh giá các sự cố mạng máy tính nếu có. Công việc này được dự đoán vào năm 2024 sẽ tăng khoảng 12%.

Tuy nhiên đây cũng là lĩnh vực được dự đoán sẽ có thể sụt giảm vào khoảng 10 năm tới. Nếu bạn là một người yêu thích công nghệ và thường xuyên theo dõi những biến động của thị trường thì sẽ không cảm thấy bất ngờ với dự đoán này. Bởi, hiện tại có rất nhiều nội dung cũng như những phương pháp có thể giúp người dùng máy tính được đăng tải miễn phí ở trên thị trường internet, ngoài ra cũng có nhiều công ty đang sử dụng hệ thống công nghệ tự động trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ khách hàng giải đáp các thắc mắc khi sử dụng sản phẩm của họ ví dụ như Lazada.

Chuyên viên phân tích thị trường

Tỷ lệ thất nghiệp: 61%

Chuyên viên nghiên cứu và phân tích thị trường chính là những nhân sự trực tiếp thực hiện các nghiệp vụ để thu thập thông tin từ thị trường, khách hàng, sau đó phân tích những thông tin này cung cấp cho bộ phận marketing hoặc bộ phận kinh doanh để đưa ra các chiến lược hiệu quả cho doanh nghiệp.

Nếu dựa vào khái niệm của vị trí ngày ở trên, bạn có thể sẽ sẽ thấy răng đấy ra một vị trí khá quan trọng giúp doanh nghiệp có thể truyền tải được các thông điệp hoặc nội dung về sản phẩm đến với người tiêu dùng. Nhưng hiện tại, công nghệ AI cũng như hệ thống khảo sát và phân tích tự động đã có thể tự thực hiện được những công việc này một cách hoàn toàn dễ dàng và trả kết quả chính xác hơn. Vì vậy, trong vòng 10 năm từ có thể vị trí này sẽ không cần quá nhiều nhân sự

Nhân viên bán hàng và quảng cáo

Tỷ lệ thất nghiệp: 54%

Nguyên nhân khiến cho vị trí nhân sự này sẽ không còn quá cần thiết vào 10 năm tới có thể kể đến việc ứng dụng các chương trình miễn phí API cũng như áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vào trong quá trình quảng cáo và bán hàng. Ứng dụng này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận được với khách hàng của họ nhanh chóng và đơn giản hơn. Ngoài ra có thể thấy rằng, các hình thức quảng cáo trên báo in hoặc tivi trong thời gian sắp tới có thể sẽ suy giảm khi khi hành vi người dùng đang chuyển dịch dần sang các mạng xã hội nhiều hơn.

Nhân viên bán lẻ

Tỷ lệ thất nghiệp: 92%

Nhân viên kinh doanh bán lẻ chính là những nhân sự thực hiện công việc nghiên cứu, quản lý, lên kế hoạch cũng như bán hàng trực tiếp cho khách hàng tại tại các cửa hàng, hệ thống đại lý bán lẻ hoặc siêu thị của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vị trí này có thể sẽ được thay bằng các ứng dụng hoặc robot ở trong tương lai. Bạn cũng có thể thấy rằng một số trung tâm mua sắm hoặc các đại lý bán xe hơi, trung tâm buôn bán sản phẩm nội thất đã cắt giảm bớt vị trí này mơ thấy bao độ để người dùng có thể tự kiểm tra cũng như trải nghiệm các tính năng của sản phẩm trước khi quyết định mua hàng.

Tạm kết

 Khi liên kết top 10 những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai, bạn có thể thấy rằng tác động của nền công nghiệp tự động hóa cũng như trí tuệ nhân tạo sẽ khiến nhu cầu việc làm chuyển dịch. Vì vậy, để tránh không bị đào thải hãy học cách làm việc cùng hệ thống máy móc cũng như tận dụng hết khả năng của nền công nghiệp này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.