Tuyển tập câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh thường gặp nhất

Mục lục:

Trợ giảng tiếng Anh là một trong những vị trí khá hấp dẫn đối với những bạn đang học năm cuối hoặc có năng lực tốt về ngôn ngữ này. Các trung tâm đào tạo tiếng Anh cũng đang ngày càng nhiều hơn. Do đó, nhu cầu tuyển dụng trợ giảng tiếng Anh cũng sẽ tăng theo, tuy nhiên không phải ứng viên nào cũng có kinh nghiệm phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh. Nếu bạn cũng đang ứng tuyển và sắp có buổi phỏng vấn liên quan đến vị trí này, hãy tham khảo ngay những câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh ngay say đây của TopCV nhé.

Câu 1: Bạn hãy mô tả lý do vì sao bạn tin rằng bản thân đủ điều kiện để làm trợ giảng?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh được nhiều trung tâm, nhà tuyển dụng lựa chọn. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn xác định xem bạn có ý định gắn bó với nghề trợ giảng hay không.

Gợi ý trả lời

Có khá nhiều cách để bạn có thể trả lời câu hỏi này. Tuy vậy, nên trả lời dựa trên lý do thực tế của bạn. Ví dụ như một số mẫu câu trả lời như sau:

Mẫu trả lời 1: “Tôi là một người yêu thích ngoại giao, do đó luôn muốn mở rộng mối quan hệ của mình, đặc biệt là với bạn bè quốc tế. Do đó, tôi nghĩ vị trí trợ giảng sẽ giúp tôi thực hiện được mong muốn này. Ngoài ra, tôi cũng muốn truyền đạt, đem khả năng của mình để giúp nhiều người có thể hoàn thiện được khả năng ngôn ngữ của mình. Vì vậy, tôi nghĩ trợ giảng tiếng Anh sẽ là bước khởi đầu phù hợp để giúp tôi hoàn thành được những mục tiêu này”.

Mẫu trả lời 2: “Trong giai đoạn tôi còn đi thực tập/làm tình nguyện viên tại một chương trình … sau giờ học cho các bạn học viên, tôi thấy trợ giảng tiếng Anh là một vị trí khá quan trọng và mang lại nhiều ý nghĩa trong ngành giảng dạy. Ngoài ra, thời gian đó được đã giúp tôi cảm nhận được nhiều bạn học viên với mong muốn học ngoại ngữ để cải thiện cuộc sống, thu nhập của mình. Do đó, tôi đã quyết tâm theo đuổi sự nghiệp giáo dục. Và tôi nghĩ vị trí trợ giảng tiếng Anh sẽ là bước đầu tiên để tôi theo đuổi mục tiêu này.”

Tong hop cau hoi phong van tro giang tieng Anh thuong gap nhat
Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh thường gặp nhất
 

Câu 2: Nếu gặp trường hợp học sinh không hoàn thành bài tập, bạn sẽ làm gì?

Trong quá trình làm trợ giảng tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ gặp phải trường hợp học viên không hoàn thành được bài tập của mình. Câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh này được nhà tuyển dụng đưa ra để đánh giá khả năng xử lý tình huống, kỹ năng về thuyết phục của bạn như thế nào.

Gợi ý trả lời

Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời theo những gợi ý, nội dung như sau:

 • Xác định xem lý do mà học viên không làm bài tập là gì?
 • Học viên có những khó khăn gì khi hoàn thành bài tập? Ví dụ như bài tập khó, không có đủ thời gian, bị những yếu tố bên ngoài tác động vào,…
 • Hỗ trợ học viên giải quyết những khó khăn đang gặp phải nếu trong quyền hạn, khả năng của mình.
 • Bên cạnh đó sẽ thường xuyên hỏi han, động viên, tạo động lực cho học viên chăm chỉ hơn và cố gắng hoàn thành công việc của mình.

Câu 3: Bạn xử lý thế nào khi gặp một tình huống bất đồng quan điểm với giáo viên?

Trong quá trình làm trợ giảng, hỗ trợ cho giáo viên giảng dạy, việc bất đồng quan điểm với giáo viên là điều khó tránh khỏi. Do đó, đây là một câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh tình huống thường được nhà tuyển dụng sử dụng. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem khả năng xử lý tình huống, khả năng ứng xử, thuyết phục cũng như đàm phán của bạn như thế nào.

Gợi ý trả lời

Trong trường hợp này, nếu bạn không đưa ra được câu trả lời phù hợp, thiếu khéo léo có thể khiến bạn thất bạn trong buổi phỏng vấn. Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời theo những gợi ý như sau:

 • Đưa ra khẳng định rằng việc bất đồng ý kiến với giáo viên là điều mà bạn không hề mong muốn.
 • Xác định lý do vì sao bạn và giáo viên bị bất đồng ý kiến. Ví dụ như nguồn thông tin nhận được khác nhau về quản lý lớp.
 • Điều chỉnh về thái độ, ngữ điệu phù hợp hơn để hạn chế việc bất đồng ý kiến trầm trọng hơn.
 • Trong trường hợp bạn và giáo viên có 2 phương án khác nhau, có thể thực hiện thử nghiệm cả 2 phương án trong thời gian ngắn để xác định về hiệu quả.
 • Trong trường hợp cả bạn và giáo viên không thể tự giải quyết những vấn đề bất đồng, không phù hợp, bạn sẽ nhờ đến sự trợ giúp, hòa giảng từ bên thứ 3. Ví dụ như quản lý bộ môn, quản lý trung tâm,…
Cau hoi phong van tro giang tieng Anh tinh huong rat pho bien
Câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh tình huống rất phổ biến

Câu 4: Bạn sẽ làm gì nếu có học sinh gây rối trong lớp bằng cách nói chuyện, cười nói hoặc những hành vi khác?

Câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh này được nhà tuyển dụng đưa ra để xem xét về nghiệp vụ, kinh nghiệm trong giáo dục của bạn như thế nào. Tuy chỉ là vị trí trợ giảng, nhưng bạn vẫn cần có nghiệp vụ liên quan đến giáo dục cần thiết.

Gợi ý trả lời

Với những tình huống này, đầu tiên bạn cần khẳng định lại với nhà tuyển dụng rằng, khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, bạn sẽ thực hiện giải quyết theo đúng quy trình đã được giáo viên thống nhất trước đó. Tiếp theo, bạn có thể trả lời theo một số gợi ý như sau:

 • Bạn sẽ xác định về mức độ gây rối trật tự đang ở mức nào, nó có gây ra mối đe dọa nguy hiểm nào không.
 • Bạn sẽ xem xét mức độ gây rối, can thiệp bằng những hành động nhỏ trước. Ví dụ như nhắc nhở bằng lời nói, gõ vào mặt bàn để nhắc nhở,…
 • Nếu sau khi nhắc nhở, học sinh vẫn tiếp tục gây rối, làm mất trật tự, bạn sẽ thực hiện tách học sinh đó ra khỏi lớp học để hạn chế sự ảnh hưởng đến những học sinh khác.
 • Bạn cũng có thể đánh lạc hướng học sinh đang gây trật tự trong lớp học bằng việc nói chuyện, hướng các học sinh đó đến sở thích bình thường của chúng.
 • Nếu trường hợp sự gây rối mất trật tự đó ảnh hưởng, làm tổn thương đến người khác, bạn sẽ thực hiện can thiệp ngay lập tức.
 • Cuối cùng, sau khi đã thực hiện các biện pháp trên, bạn nên yêu cầu các học sinh gây mất trật tự xin lỗi trong lớp học. Điều này sẽ giúp cho học sinh nhận thức được hành vi của mình và không tái phạm trong lần tiếp theo.

>>> Xem thêm: Một số câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh "kinh điển" và gợi ý trả lời

Câu 5: Theo bạn, vai trò của một người trợ giảng trong lớp học là gì?

Một trong những câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh mà bạn cũng có thể gặp chính là vai trò của vị trí này. Câu hỏi này được nhà tuyển dụng đưa ra để xác định xem bạn có đang định nghĩa đúng về vai trò, nhiệm vụ ở vị trí mà mình đang ứng tuyển hay không. Từ đó có thể xác định xem bạn có phù hợp với vị trí này hay không.

Tro giang tieng Anh co vai tro kha quan trong trong lop hoc
Trợ giảng tiếng Anh có vai trò khá quan trọng trong lớp học

Gợi ý trả lời

Với câu hỏi này, bạn chỉ cần trả lời dựa trên sự hiểu biết của bạn. Nếu trong trường hợp bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm, có thể tham khảo một số vai trò sau đây. Lưu ý rằng, bạn chỉ nên chọn lọc những vai trò phù hợp, có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ như sau:

Vai trò hỗ trợ cho giảng viên, giảng viên cao cấp, giảng viên chính:

 • Quản lý lớp học cùng với giáo viên, đảm bảo lớp học trật tự và các học viên có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất.
 • Chuẩn bị tài liệu cần thiết, xây dựng bài giảng thành các bản thuyết trình dưới dạng powerpoint cho giáo viên.
 • Hỗ trợ hoạt động giảng dạy cho giáo viên như phiên dịch, viết bảng, hướng dẫn cho học viên thực hành,…

Vai trò hỗ trợ cho học viên tại lớp học:

 • Giúp học viên chữa bài tập nếu họ gặp khó khăn.
 • Giải đáp những thắc mắc cho học viên có liên quan đến kiến thức, quá trình giảng dạy tại lớp học.
 • Kèm cặp thêm cho những học viên còn yếu sau giờ học nếu thấy cần thiết.

Một số vai trò khác của trợ giảng tiếng Anh:

 • Thường xuyên học tập để nâng cao được nghiệp vụ chuyên môn, lý luận chính trị, phương pháp giảng dạy của mình.
 • Tham gia vào những hoạt động nghiên cứu để nâng cao được chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học tại cơ sở giảng dạy,…

>>> Xem thêm: Tuyển tập bộ câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh

Câu 6: Hãy cho chúng tôi biết về một tiết học hoặc tình huống khó khăn mà bạn đã gặp phải khi làm trợ giảng?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh có thể khiến bạn bị hiểu lầm rằng nhà tuyển dụng muốn bạn chia sẻ về quá trình làm việc của mình. Tuy nhiên, đây là câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh để nhà tuyển dụng xác định xem bạn là người có tư duy, hành động như thế nào khi gặp khó khăn.

Gợi ý trả lời:

Để vượt qua câu hỏi này, bạn cần tỉnh táo và trả lời theo tư duy, logic hiệu quả. Cụ thể, bạn có thể dựa vào những gợi ý như sau:

 • Nêu tình huống thực tế và cụ thể mà bạn gặp phải khi làm trợ giảng tiếng Anh. Ví dụ như gặp bất đồng với giáo viên, gặp học sinh không hợp tác, quấy phá trong lớp học,…
 • Đưa ra cách bạn sẽ xử lý tùy thuộc vào từng tình huống như thế nào.
 • Sau khi áp dụng những cách xử lý đó, bạn đã đạt kết quả ra sao.
 • Bài học, kinh nghiệm mà bạn đã nhận được từ sự cố, tình huống khó khăn đó là gì.

Câu 7: Bạn nghĩ thách thức khi làm trợ giảng tiếng Anh là gì?

Đây cũng là một câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh được sử dụng phổ biến. Câu hỏi này được nhà tuyển dụng đưa ra với mục đích để xác định bạn có nhìn nhận đúng đắn và không bị quá mơ mộng về việc làm này hay không.

Gợi ý trả lời

Tương tự với những câu hỏi trên, bạn chỉ cần trả lời dựa trên sự hiểu biết của mình. Bạn cũng có thể dựa vào những gợi ý sau đây:

 • Khẳng định về những lợi ích, thuận lợi của vị trí này trước tiên. Ví dụ như thu nhập, tăng kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng chuyên môn,…
 • Khó khăn thường gặp là đa số giảng viên sẽ là người nước ngoài. Nếu là trợ giảng chưa có quá nhiều kinh nghiệm có thể gặp khó khăn khi giao tiếp.
 • Khó khăn khác là vấn đề giao tiếp và làm việc với phụ huynh học sinh.
 • Số lượng học sinh ở một số lớp quá đông cũng sẽ gây ra khó khăn để đảm bảo chất lượng lớp học ổn định.
Tuy co nhieu loi ich nhung vi tri tro giang tieng Anh cung co nhieu thach thuc
Tuy có nhiều lợi ích nhưng vị trí trợ giảng tiếng Anh cũng có nhiều thách thức

Bên cạnh những câu hỏi phỏng vấn trợ giảng tiếng Anh chuyên môn trên, các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ hỏi thêm các câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân, khả năng ứng xử của bạn. Do đó, bạn nên chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn của mình. Đừng quên thể hiện sự tự tin, chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn để giúp “ghi điểm” hơn với nhà tuyển dụng nhé.

Hình ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.