TOP những câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh phổ biến nhất

Mục lục:

Trưởng phòng kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Bởi đây sẽ là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển doanh thu, lợi nhuận của tổ chức. Do đó, các doanh nghiệp sẽ có những câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh khắt khe để chọn lọc được nhân sự phù hợp.

Nếu bạn sắp có buổi phỏng vấn vị trí này trong thời gian sắp tới, hãy tham khảo ngay một số câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh ngay sau đây của TopCV. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ năng, kiến thức được tốt hơn.

Theo bạn, một dự án kinh doanh được đánh giá thành công khi nào?

Đối với vị trí trưởng phòng, việc đánh giá hiệu quả của một hoạt động công việc nào đó trong phòng ban mà mình quản lý là điều cần thiết. Do đó, câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh này được sử dụng để đánh giá về kỹ năng quản lý, theo dõi của bạn.

Truong phong can danh gia duoc hieu qua cua hoat dong kinh doanh
Trưởng phòng cần đánh giá được hiệu quả của hoạt động kinh doanh

Với câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh này, bạn sẽ cần lưu ý tập trung vào những vấn đề như sau:

 • Bạn sẽ thực hiện đánh giá hiệu quả dựa trên những tiêu chí như thế nào?
 • Các tiêu chí để đánh giá được xây dựng dựa trên những cơ sở nào?
 • Trong quá trình áp dụng những tiêu chí đó, bạn gặp những ưu điểm, hạn chế như thế nào? Cách bạn thực hiện để giảm thiểu các hạn chế đó.

Trong trường hợp bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm, bộ tiêu chí để đánh giá, bạn có thể dựa vào những tiêu chí sau đây để trả lời câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh này như sau:

 • Đánh giá dựa vào các mục tiêu kinh doanh đã đề ra trước đó.
 • Xác lập các chỉ số KPIs cụ thể để có thể đo lường chi tiết mục tiêu kinh doanh nói trên.
 • Xác định những số liệu phù hợp cho quá trình đánh giá.
 • Lựa chọn thời điểm, chu kỳ đánh giá KPIs, hiệu quả của phòng kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Trưởng phòng kinh doanh là gì và làm những công việc gì?

Bạn thường áp dụng phương pháp lãnh đạo nào để hướng phòng kinh doanh đến mục tiêu chung?

Khả năng lãnh đạo là một yếu tố rất quan trọng đối với vị trí trưởng phòng. Do đó, câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh này được nhà tuyển dụng sử dụng để xác định về kỹ năng lãnh đạo, định hướng cho nhân viên của bạn. Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời dựa trên những phương pháp quản lý gợi ý như sau:

 • Đưa ra bộ tiêu chí để đánh giá một nhân viên kinh doanh giỏi, có năng lực sẽ như thế nào. Ví dụ như tiêu chí liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng mềm,…
 • Xác định về các đặc điểm mà nhân viên kinh doanh đang có. Ưu điểm, nhược điểm của họ như thế nào.
 • Thường xuyên tổ chức những khóa đào tạo, khóa hướng dẫn để giúp nhân viên kinh doanh có thể nâng cao được nghiệp vụ chuyên môn của mình, từ đó nâng cao được hiệu quả công việc chung.
 • Xây dựng quy trình bán hàng, kinh doanh của đội nhóm chuyên nghiệp, tối ưu và phù hợp với tình hình chung của doanh nghiệp.
 • Đưa ra các cơ chế thưởng, phạt để có thể tạo động lực cho nhân viên kinh doanh có thể phát huy được năng lực, hoàn thành công việc tốt hơn.
 • Sử dụng công nghệ trong quá trình quản lý của mình. Từ đó giúp tối ưu thời gian làm việc, tăng hiệu quả.

Khi tìm kiếm các đối tác, bạn sẽ quan tâm đến những yếu tố nào?

Trong quá trình kinh doanh, việc mở rộng các quan hệ hợp tác là điều không thể thiếu. Do đó, đây cũng sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của trưởng phòng kinh doanh. Với câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh, doanh nghiệp muốn xác định xem bạn có thực sự hiểu rõ về vai trò của mình không.

Xac dinh duoc doi tac phu hop la mot nhiem vu cua truong phong kinh doanh
Xác định được đối tác phù hợp là một nhiệm vụ của trưởng phòng kinh doanh

Để trả lời tốt câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh nói trên, bạn cần lưu ý đến một số đặc điểm như sau khi lựa chọn đối tác cho doanh nghiệp:

 • Mục tiêu, tầm nhìn, chiến lược: Mục tiêu hợp tác của đối tác với doanh nghiệp là gì, mục tiêu đó có tiềm năng dài hạn hay không, tầm nhìn, chiến lược của đối tác có kết nối, phù hợp được với doanh nghiệp hay không,…
 • Văn hóa doanh nghiệp, tổ chức nội bộ của đối tác: Có tương đồng không, từ yếu tố này cũng có thể đánh giá được đối tác của bạn có tin cậy không, đạo đức kinh doanh như thế nào,…
 • Hoạt động kinh doanh: Với tiêu chí này bạn cần phải xem xét về kinh nghiệm, thành tích, cách vận hành, làm việc, trình độ của lãnh đạo,… tại doanh nghiệp đối tác như thế nào.
 • Tình hình tài chính: Đối tác cần phải đảm bảo được tình hình tăng trưởng tài chính ổn định, khả năng quản lý tài chính tốt,…
 • Rủi ro khi hợp tác: Bất kỳ hoạt động kinh doanh, hợp tác nào cũng sẽ tồn tại những rủi ro nhất định. Do đó, bạn sẽ cần phải xem xét về những rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện sự hợp tác này.

Theo bạn, mối quan hệ của trưởng phòng kinh doanh và Marketing có quan trọng không?

Mối quan hệ giữa kinh doanh và Marketing đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, với câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh, bạn cần nêu rõ được những mâu thuẫn, điểm tương quan của hoạt động Marketing và kinh doanh. Từ đó rút ra được lý do vì sao mối quan hệ của hai hoạt động này lại quan trọng.

Trong trường hợp bạn chưa nắm rõ được mối quan hệ giữa hoạt động marketing và kinh doanh, bạn có thể tham khảo gợi ý trả lời như sau:

"Kính thưa nhà tuyển dụng, trên thực tế trong quá trình làm việc của mình trước đây, tôi nhận thấy rằng mối quan hệ giữa kinh doanh và Marketing đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Tuy vậy không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể hài hòa và thúc đẩy cho mối quan hệ này được phát triển tốt đẹp hơn. Tuy đây là hai hoạt động khác nhau về cách thức nhưng chúng lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Rõ ràng nhất có thể thấy rằng, Marketing làm mắt xích quan trọng giúp cho kinh doanh có thể đạt được hiệu quả, ngược lại thì hoạt động kinh doanh chính là một trong những tư liệu để marketing có thể xác định được chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp. Do đó nếu là một trưởng phòng kinh doanh, tôi nhận thấy rằng việc dung hòa và kết hợp được hai hoạt động này có ý nghĩa và vai trò quan trọng như thế nào."

>>> Tham khảo thêm: Chia sẻ những bí kíp tìm việc trưởng phòng kinh doanh thành công

Những kênh bán hàng mà bạn thường áp dụng cho nhân viên kinh doanh là gì?

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, hoạt động kinh doanh đang ngày càng được phát triển và mở rộng hơn trên nhiều nền tảng khác nhau. Do đó câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh này được đưa ra để xác định xem bạn có phải là một người nhanh nhạy trong việc nắm bắt các xu hướng hiện nay hay không. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận mà doanh nghiệp có thể đạt được.

TOP nhung cau hoi phong van truong phong kinh doanh pho bien nhat
TOP những câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh phổ biến nhất

Với câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh được nêu ở trên, bạn sẽ cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố để có thể xác định được kênh bán hàng, kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp. Cụ thể, hãy lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Doanh nghiệp mà bạn đang ứng tuyển hoạt động trong lĩnh vực nào.
 • Đặc điểm của lĩnh vực hoặc ngành nghề mà doanh nghiệp đang hoạt động là gì.
 • Dựa trên những đặc điểm của ngành nghề còn những kênh tiếp cận hoặc kinh doanh nào hiệu quả.
 • Bạn sẽ phân bố tỷ trọng cho những kênh kinh doanh bán hàng đấy như thế nào.

Khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh, bạn ưu tiên yếu tố nào?

Bên cạnh những hoạt động chuyên môn, các vị trí trưởng phòng cũng sẽ phải đảm nhiệm những vấn đề liên quan đến tổ chức nhân sự ở phòng ban mà họ chịu trách nhiệm. Do đó câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh này được đưa ra để xác định về kỹ năng quản trị nhân sự của ứng viên như thế nào.

Nếu bạn là một người đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí trưởng phòng, quản lý trong một thời gian tương đối, bạn sẽ có bộ tiêu chí riêng để có thể lựa chọn được nhân sự phù hợp. Vì vậy bạn có thể sử dụng bộ tiêu chí lấy để trả lời cho câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh này.

Trong trường hợp bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong quá trình tuyển dụng, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí như sau:

 • Tiêu chí liên quan đến chuyên môn: Thường bao gồm kinh nghiệm làm việc của ứng viên, các nghiệp vụ liên quan đến hoạt động kinh doanh,...
 • Kỹ năng phục vụ công việc: Ví dụ như các kỹ năng mềm (giao tiếp, thuyết phục, đàm phán, lắng nghe,...), kỹ năng Marketing cơ bản, kỹ năng phối hợp và sử dụng công nghệ để tối ưu quá trình làm việc,...
 • Một số tố chất: Ví dụ như sự tự tin, tính chủ động trong công việc, thái độ làm việc có trung thực và thẳng thắn hay không,....

Theo bạn, tiền có quan trọng với người làm kinh doanh hay không?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh được sử dụng để xác định về tư duy của bạn đối với ngành nghề này. Nhà tuyển dụng muốn xác định xem Bạn có thực sự hiểu về kinh doanh hay không.

Do đó với câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh này, bạn có thể trả lời theo gợi ý như sau:

"Kính thưa bộ phận tuyển dụng, với vai trò là người đứng đầu và điều hành bộ phận kinh doanh, theo quan điểm cá nhân của mình, tôi cảm thấy đáp án chính xác cho câu hỏi này là có.

Bởi khi làm việc trong bộ phận kinh doanh, bất kỳ vị trí nhân sự nào cũng sẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó nếu họ không thể ý thức được tầm quan trọng của tiền, thì bộ phận này khó có thể đạt được trực những mục tiêu về lợi nhuận đã được đề ra trước đó."

Có rất nhiều câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh liên quan đến tư duy

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh phổ biến mà bạn có thể gặp. Bên cạnh những câu hỏi này, nhà tuyển dụng cũng sẽ đặt những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân, các câu hỏi tình huống khác.

Để buổi phỏng vấn của bạn có thể thành công, thuận lợi hơn, bạn nên lưu ý chuẩn bị trả lời trước các câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh. Ngoài ra, nên đến buổi phỏng vấn sớm hơn từ 10 – 15 phút để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Để tìm việc làm trưởng phòng kinh doanh, bạn hãy tham khảo những việc làm cực HOT tại TopCV nhé. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.