CEO là gì? Những yêu cầu cơ bản đối với CEO

Mục lục:

CEO hay còn gọi là Chief Executive Officer là người quản lý cấp cao không thiếu trong bộ máy tổ chức của doanh nghiệp. Có nhiều doanh nghiệp lớn có nhu cầu tuyển dụng CEO nhưng gặp khó khăn do tại Việt Nam còn khan hiếm nhân lực giỏi ở vị trí này. CEO là gì? Chân dung của CEO chuyên nghiệp, mô tả công việc và mức lương sẽ là đề tài được TopCV lựa chọn chia sẻ tại bài viết này. 

CEO là gì? Vai trò của CEO trong doanh nghiệp

CEO là gì? 

CEO hay còn gọi là Chief Executive Officer, họ còn được biết đến với một số cái tên khác như: General Manager, General Director, Managing Director, Director,... CEO là người chịu trách nhiệm quản lý và điều hành cao nhất, đại diện pháp luật cho công ty, dưới CEO là những giám đốc chức năng và bộ phận nhân sự.

CEO là gì?

Vai trò của CEO trong doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp có tình hình kinh doanh ổn định nhưng khâu quản trị và điều hành gặp vấn đề thì không thể phát triển bền vững. Nền kinh tế ngày càng có nhiều thay đổi, nhà điều hành cũng như nhà quản lý cấp cao là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. CEO chính là vị trí mà các doanh nghiệp đang ráo riết tuyển dụng. Những người điều hành cấp cao trong doanh nghiệp như CEO thường đóng một vài trò hết sức quan trọng. CEO được ví như người dẫn đường cho các hoạt động của công ty. Họ đảm nhận trách nhiệm dẫn dắt, đưa doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững. CEO thường có quyền hạn tầm ảnh hưởng lớn nhưng phải chịu không ít áp lực từ phía công việc và hội đồng cổ đông. 

Vai trò của CEO trong doanh nghiệp

Công việc của CEO là gì?

Khối lượng công việc của CEO sẽ phụ thuộc vào quy mô cũng như đặc trưng của từng doanh nghiệp và lĩnh vực đang hoạt động. Một số nhiệm vụ, trách nhiệm cũng như đầu việc chung của Giám đốc điều hành CEO là: 

Lên kế hoạch và định hướng chiến lược hoạt động

CEO sẽ cùng ban điều hành lên kế hoạch xây dựng những định hướng về tầm nhìn, giá trị cốt lõi,...Ngoài ra CEO kết hợp với các bộ phận và phòng ban khác để xây dựng mục tiêu cho từng bộ phận đảm bảo hỗ trợ hoàn thành mục tiêu chung đã xây dựng. 

Thiết lập bộ máy nhân sự

Tiến hành thiết lập bộ máy nhân sự từ cấp nhân viên đến quản lý. Ngoài ra, phải đảm bảo thiết lập sao cho bộ máy nhân sự có thể hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn tổ chức. CEO còn cùng bộ phận Kế Toán và Hành Chính điều chỉnh cơ chế lương thưởng và đãi ngộ cho nhân viên. 

Lập kế hoạch kinh doanh 

CEO cùng ban điều hành lập kế hoạch marketing, truyền thông, PR sản phẩm của công ty qua các kênh truyền thông. Đồng thời lên kế hoạch đánh giá hiệu quả của các hoạt động và có những điều chỉnh khi cần thiết. 

Bên cạnh những đầu việc trên, CEO sẽ tham gia vào những cuộc họp và lập những báo cáo để trình lên HĐQT. Họ cũng sẽ thường xuyên phải đi công tác, gặp gỡ đối tác hoặc đi khảo sát thị trường để phục vụ cho công việc. 

Công việc của CEO là gì?

Những yêu cầu cơ bản đối với CEO là gì? 

CEO là người quản lý cấp cao trong doanh nghiệp, để trở thành CEO, kinh nghiệm thôi là chưa đủ, bạn phải có những kỹ năng và phẩm chất sau: 

Tầm nhìn chiến lược

Người CEO phải biết "nhìn xa trông rộng" và có tầm nhìn chiến lược. Người CEO tài năng là người không chỉ giỏi chuyên môn mà còn giỏi dùng người. Giám đốc điều hành CEO cần có tầm nhìn xa, xây dựng những chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp. 

Là người truyền cảm hứng 

CEO Giám đốc điều hành phải là người truyền cảm hứng và tạo động lực cho nhân viên. Việc giữ chân những người đồng hành là trách nhiệm quan trọng mà CEO cần phải làm. Việc truyền cảm hứng cho nhân viên không chỉ giúp nhân viên nỗ lực làm việc hiệu quả mà còn gắn kết mối quan hệ giữa nhà quản lý và nhân viên. 

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Phải làm việc với các phòng ban trong công ty cũng như phải gặp gỡ khách hàng, CEO phải có kỹ năng đàm phán và thuyết phục để cân đối các mối quan hệ. Không dừng lại ở đó, khi đưa ra quyết định hoặc phải tham gia đàm phán với khách hàng, CEO cần cẩn trọng để có quyết định hợp lý nhất. 

Thu nhập của CEO có cao không?

Một trong những điều được nhiều người quan tâm nhất là mức lương của CEO có cao không. Trên thực tế thì mức lương của CEO sẽ tùy thuộc vào một số yếu tố như: kinh nghiệm làm việc, quy mô doanh nghiệp, hiệu suất công việc,... Theo như những gì mà TopCV tìm hiểu thì mức thu nhập của Giám đốc điều hành CEO tại Việt Nam thường dao động ở mức từ 18 đến 35 triệu đồng. Mức thu nhập cao nhất mà Giám đốc điều hành có thể đạt được là 100 triệu đồng. Thu nhập hấp dẫn nhưng áp lực của Giám đốc điều hành không hề nhỏ, họ phải đứng ra chịu trách nhiệm cho hoạt động kinh doanh chung của doanh nghiệp. Con đường trở thành CEO chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng nếu bạn kiên trì vượt qua mọi khó khăn thì chắc chắn có thể thu về trái ngọt. 

Thu nhập của CEO có cao không?

Tìm việc làm CEO ở đâu?

Để tìm việc làm Giám đốc điều hành CEO, bạn có thể lựa chọn TopCV. Chúng tôi có rất nhiều tin tuyển dụng hấp dẫn đến từ những doanh nghiệp hàng đầu hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những việc làm giám đốc điều hành với mức thu nhập mong muốn. Không chỉ vậy, bạn có thể tự tạo CV bằng công cụ tạo CV online tại TopCV. 

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ của chúng tôi về CEO là gì và những thông tin liên quan tới vị trí giám đốc điều hành CEO. Nếu như bạn quan tâm tới vị trí này thì hy vọng bài viết này đã mang đến những tin tức thực sự có ích. Để trở thành Giám đốc điều hành CEO, bạn sẽ phải chịu áp lực cũng như đối mặt với vô vàn những khó khăn, tuy nhiên phần thưởng cho những người luôn cố gắng và nỗ lực chắc chắn sẽ vô cùng xứng đáng. Hãy tạo CV tại TopCV và apply ngay những job xịn nhé!

>> Xem thêm: Các chức danh CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì?

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.