CFO là gì? Muốn trở thành CFO cần có những kỹ năng gì?

Mục lục:

CFO là thuật ngữ thường gặp chỉ một vị trí công việc trong ngành tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ CFO là viết tắt của từ gì. Để giúp các bạn trẻ quan tâm tới vị trí CFO cũng như những người theo đuổi ngành tài chính có thể định hướng nghề nghiệp cụ thể, TopCV sẽ dành bài viết này để chia sẻ những thông tin xoay quanh vị trí CFO

CFO là gì?

CFO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Chief Finance Officer. Vậy chief financial officer là gì? Đây là thuật ngữ thường dùng trong mảng tài chính. Hiểu đơn giản thì CFO là viết tắt của chức danh Giám đốc tài chính - một vị trí tối quan trọng trong rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. 

Trong mỗi một doanh nghiệp sẽ bao gồm rất nhiều vị trí Giám đốc như: Giám đốc điều hành, Giám đốc kinh doanh, Giám đốc tài chính,... Trong đó, Giám đốc tài chính là người phải đứng ra chịu trách nhiệm về những công tác liên quan đến tài chính của doanh nghiệp. Có thể nói trách nhiệm cũng như nhiệm vụ của Giám đốc tài chính tương đối lớn. Đây là vị trí chủ chốt ảnh hưởng đến sự điều hành hoạt động tài chính của doanh nghiệp, vậy nên các doanh nghiệp đều rất chú trọng trong hoạt động tuyển giám đốc tài chính. 

CFO là gì? CFO là chức vụ gì?

Vai trò của CFO trong doanh nghiệp

Tại những công ty quy mô, Giám đốc tài chính là vị trí luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía Tổng Giám đốc. Một số vai trò của CFO phải kể tới là:

 • Tư vấn chiến lược: CFO sẽ tư vấn chiến lược cho CEO. Khi tư vấn chiến lược, CFO phải bám sát và tuân thủ những nguyên tắc trong báo cáo tài chính. Người CFO tài năng phải có khả năng tư duy và trình bày báo cáo số liệu tốt, họ còn phải biết phân tích và đánh giá sau đó đưa ra chiến lược phù hợp nhất với tình hình hiện tại của doanh nghiệp.
 • Nhà lãnh đạo: CFO chịu trách nhiệm trước kết quả tài chính của doanh nghiệp. Họ đóng vai trò như nhà lãnh đạo điều hành những chiến lược và nỗ lực cân bằng chi phí để mang lại những lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp.
 • Nhà ngoại giao: Không quá khi ví CFO như một nhà ngoại giao. Như TopCV đã đề cập bên trên, CFO là người sẽ tạo ảnh hưởng đến kết quả tài chính của doanh nghiệp. Họ đồng thời cũng quyết định mức độ bền vững của công ty với các bên đối tác.

Công việc của CFO là gì?

Đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp, vậy cụ thể thì công việc của CFO là gì? Họ làm gì? TopCV đã tìm hiểu và tổng hợp những công việc chính của CFO thường là: 

 • Xác định những điểm yếu, những điểm cần khắc phục trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc đánh giá hiệu quả của những hoạt động tài chính
 • Người cố vấn tài chính cho Tổng giám đốc để giúp công ty hoạt động bền vững với tài chính dồi dào
 • Thực hiện phân tích và tổng hợp các loại báo cáo tài chính
 • Chịu trách nhiệm với hoạt động thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp. Họ phải đảm bảo chỉ số thanh khoản của doanh nghiệp luôn ở mức tốt nhất
 • Thực hiện tối ưu hóa, lên kế hoạch gia tăng chỉ số ROI
 • Phối hợp cùng những phòng ban khác trong hoạt động lên kế hoạch PR, quảng cáo sao cho cân đối với mức ngân sách hiện tại của doanh nghiệp
 • Tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm toán
 • Thực hiện các yêu cầu khác từ cấp trên
Công việc của CFO là gì?

Muốn trở thành CFO cần có những kỹ năng gì?

Nếu bạn đang muốn trở thành một CFO tài năng thì việc trang bị những kỹ năng là điều hết sức cần thiết. Cụ thể một số kỹ năng bạn cần trau dồi là: 

 • Kỹ năng phân tích tài chính:Giám đốc tài chính phải là người biết phân tích những biến động về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Từ đó lên kế hoạch cho chiến lược phát triển của doanh nghiệp hoặc đo lường những rủi ro có thể gặp phải.
 • Kỹ năng lập kế hoạch tài chính: Biết cách lập kế hoạch tài chính đảm bảo hoạt động tài chính của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi, hạn chế rủi ro
 • Kỹ năng quản trị tài chính dự án: Trau dồi cách quản trị tài chính dự án giúp CFO có thể theo dõi và kiểm soát dòng tiền đổ vào dự án hoạt động trơn tru và hiệu quả.
 • Kỹ năng quản trị dòng tiền: Đây là kỹ năng quan trọng mà các Giám đốc dự án buộc phải trau dồi nếu muốn đi xa hơn trong nghề.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình thực hiện những dự án hoặc công việc thường ngày, những tình huống bất ngờ luôn có thể xảy ra. Biết cách xử lý vấn đề một cách thông minh và khéo léo giúp bạn luôn làm chủ tình huống.

Thu nhập của CFO có cao không?

Mức lương của CFO là bao nhiêu? Có cao không? Những bạn trẻ đang dự định theo đuổi nghề này hẳn rất băn khoăn không biết mức thu nhập của CFO là cao hay thấp. 

CFO là một vị trí tương đối nhiều áp lực nhưng bù lại bạn sẽ nhận được mức lương xứng đáng. Lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Quy mô doanh nghiệp, tình hình kinh doanh của công ty, kinh nghiệm,... Tại Việt Nam, CFO thường có mức thu nhập từ 15 đến 20 triệu. Với những người có thâm niên lâu năm cũng như những người giàu kinh nghiệm có thể nhận mức lương lên đến cả trăm triệu đồng.

Thu nhập của CFO có cao không?

Tìm việc làm CFO ở đâu?

Xã hội ngày một phát triển, kinh tế đang trên đà tăng trưởng vượt bậc, CFO là một trong những ngành được nhận định là có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Để có thể tìm việc làm CFO một cách nhanh chóng với mức thu nhập hấp dẫn nhất, bạn có thể ứng tuyển những việc làm HOT đang có sẵn trên TopCV.

Tìm việc làm CFO tại TopCV:

Chúng tôi có kho việc làm vô cùng lớn, những tin tuyển dụng giám đốc tài chính tại TopCV đều là những doanh nghiệp uy tín với mức đãi ngộ vô cùng hấp dẫn cho vị trí CFO. Bạn đừng chần chừ mà hãy apply ngay nhé!

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.