Chuyên viên đào tạo là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập

Mục lục:

Hiện nay, công việc chuyên viên đào tạo đang được rất nhiều bạn trẻ chọn làm xu hướng nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, nghề “hot” này lại rất ít bạn nắm rõ được mô tả công việc cũng như mức thu nhập. Vì vậy, bài viết sau TopCV  sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất để các bạn có định hướng tốt hơn.

Chuyên viên đào tạo là gì?

Chuyên viên đào tạo là vị trí vô cùng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải có. Vị trí này có nhiệm vụ chính là xây dựng và thực hiện các kế hoạch, chương trình giúp tăng cường thêm các kỹ năng, kiến thức cho nhân sự của doanh nghiệp.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thị trường ngày càng cạnh tranh ngày càng lớn đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, các doanh nghiệp đều rất coi trọng bộ phận này và đầu tư khá nhiều. Điều này còn giúp doanh nghiệp phát triển các hoạt động và thu về lợi nhuận cao.

Chuyên viên đào tạo là gì?

Mô tả công việc của chuyên viên đào tạo

Các doanh nghiệp sẽ hoạt động với lĩnh vực và quy mô không giống nhau. Các vị trí công việc cũng sắp xếp khối lượng và vai trò rất khác nhau. Vì vậy, vị trí chuyên viên đào tạo cũng sẽ có mô tả phù hợp với từng hoạt động của công ty.

Tuy nhiên, về cơ bản công việc này có các mô tả cụ thể như sau:

 • Thực hiện đánh giá năng lực, trình độ của toàn bộ nhân viên trong công ty. Vị trí này cần biết được đâu là điểm mạnh, điểm yếu của từng người để có thể nắm bắt được chất lượng của nhân sự.
 • Các nhân viên đào tạo sau khi đã nắm bắt được trình độ của từng người sẽ có kế hoạch phù hợp để đào tạo, bổ sung thêm các kiến thức, nghiệp vụ.
 • Xây dựng các chương trình đào tạo dựa trên những đánh giá năng lực của từng nhân sự do cấp trên phê duyệt.
 • Sau khi cấp trên phê duyệt kế hoạch, chuyên viên đào tạo sẽ chỉ đạo thực hiện các chương trình. Bên cạnh đó, vị trí này còn cần trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng để có thể truyền đạt cho nhân viên.
 • Thực hiện lên dự toán ngân sách phù hợp cho các chương trình đào tạo, hội thảo,...để nâng cao được chất lượng nhân sự.
 • Thực hiện liên hệ với các chuyên gia, diễn giả, … có chuyên môn cao và phù hợp với lĩnh vực của công ty.
 • Lập báo cáo các công việc đào tạo nhân sự đã thực hiện trong tuần, tháng hoặc năm trình lên cấp trên. Từ đó, ban lãnh đạo sẽ xem xét và đưa ra những điều chỉnh những điểm chưa phù hợp để phát triển hoạt động đào tạo hơn.
Công việc của chuyên viên đào tạo là gì?

Nhu cầu tuyển dụng chuyên viên đào tạo

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên đào tạo của các doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Bởi yêu cầu của thị trường ngày càng khắt khe về chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Các nhân sự trong công ty mỗi người sẽ có những cá tính, trình độ khác nhau không ai giống ai. 

Các doanh nghiệp cần phải có kế hoạch đào tạo cụ thể về trình độ, kỹ năng, chuyên môn phù hợp với từng người. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có kinh nghiệm đánh giá năng lực nhân viên cũng như tổ chức các chương trình đào tạo. Vì vậy, nhiều đơn vị hiện nay đang rất cần tuyển các chuyên viên đào tạo có kinh nghiệm. 

Mức lương của chuyên viên đào tạo có cao không?

Chính vì nhu cầu tuyển chuyên viên đào tạo ngày càng tăng nên các quyền lợi tại các doanh nghiệp rất hấp dẫn. Đặc biệt, công việc này thuộc top những công việc có mức lương cao và ổn định nhất.

Nếu bạn là chuyên viên đào tạo chưa có kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm dưới 1 năm thì mức lương đã vào khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, những người có nhiều năm kinh nghiệm mức lương có thể lên tới 12 đến 20 triệu đồng/tháng. 

Mức lương dành cho chuyên viên đào tạo nói chung sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm, khả năng của ứng viên cũng như quy mô, lĩnh vực hoạt động của từng doanh nghiệp.

Mức lương chuyên viên đào tạo khá cao 

Những tố chất cần có của chuyên viên đào tạo

Các chuyên viên đào tạo cần phải đảm bảo một số tố chất như sau để có thể làm việc đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Khả năng ứng biến linh hoạt: trong quá trình đào tạo sẽ diễn ra rất nhiều tình huống khác nhau đòi hỏi chuyên viên phải có khả năng ứng biến tốt.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng thuyết trình, truyền đạt tốt
 • Kỹ năng sắp xếp thời gian, công việc một cách khoa học không để công việc bị trì trệ.
 • Vừa đảm bảo kỹ năng làm việc và kỹ năng làm việc nhóm để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
 • Kỹ năng tư duy logic và khả năng xây dựng chiến lược, kế hoạch bài bản, mạch lạc.
Để làm chuyên viên đào tạo bạn cần phải có những tố chất nhất định

Tìm việc Chuyên viên đào tạo tại TopCV:

Chuyên viên đào tạo đang thực sự trở thành một vị trí công việc không thể thiếu tại các doanh nghiệp hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về công việc hấp dẫn này.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.