CV xin học bổng và những điều bạn nên biết

Mục lục:

Để có được hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh và gây ấn tượng tốt, ngoài những giấy tờ cần có theo yêu cầu thì CV xin học bổng cũng góp phần quan trọng giúp hồ sơ của bạn được duyệt nhanh chóng.

Vậy, khi làm CV xin học bổng, bạn cần biết những điều gì? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời.

1. CV xin học bổng là gì và khi nào cần phải viết CV xin học bổng?

CV – Curriculum Vitae – là một bản sơ yếu lý lịch. Nội dung của CV sẽ tóm tắt các thông tin cần thiết, quá trình làm việc, học tập của người làm CV có liên quan đến vị trí xin học bổng, xin việc.

Bạn sẽ cần viết CV xin học bổng khi chuẩn bị nộp hồ sơ xin học bổng cho bất kỳ trường học, tổ chức giáo dục nào.

CV xin học bổng là thành phần cần có trong hồ sơ xin học bổng

Hồ sơ nói chung và CV học bổng nói riêng là những giấy tờ một phần nào đó sẽ đại điện cho bạn, thông qua CV – hồ sơ sẽ giúp bạn chứng tỏ được những giá trị, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cho những đơn vị tuyển sinh.

Đối với CV xin học bổng, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây trước khi viết CV:

  • Thông tin trong CV cần trung thực, điều này sẽ giúp bạn qua được vòng xét duyệt CV ban đầu. Nếu đưa thông tin sai sự thật, hội đồng xét tuyển rất dễ tìm ra điều đó
  • Không để có lỗi chính tả trong CV, hãy kiểm tra thật nhiều lần trước khi hoàn thành và gửi đi cùng hồ sơ
  • Trình bày CV đơn giản, lưu ý đặc biệt đến phần nội dung truyền tải, không nên quá dài dòng
  • Bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ, góp ý của thầy cô hoặc những người đã có kinh nghiệm để thông tin trong CV xin học bổng được tốt nhất

Vậy, cách viết CV xin học bổng như thế nào, cần có những thông tin gì, hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

2. Cách viết CV xin học bổng như thế nào?

Với bất kỳ mẫu CV xin học bổng nào đều sẽ có 5 phần quan trọng sau đây.

Giới thiệu bản thân trong CV

Về mục giới thiệu bản thân (Personal Information), bạn sẽ cần lưu ý 2 yếu tố:

  • Ảnh đại diện: Nên chọn ảnh chân dung để làm ảnh đại diện trong CV xin học bổng. Rõ mặt, ít sử dụng các phần mềm chỉnh sửa. Khi có ảnh đại diện chỉnh chu, CV của bạn sẽ để lại ấn tượng cho hội đồng xét duyệt giữa hàng ngàn CV khác.
  • Thông tin cơ bản: Phần thông tin cơ bản cần có ít nhất những thông tin như họ và tên, quê quán, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email, website cá nhân (nếu có), ngày sinh, quốc tịch, giới tính.
Thông tin giới thiệu CV học bổng cần rõ ràng, ngắn gọn

Lưu ý rằng, phần giới thiệu bản thân, bạn chỉ nên giới thiệu ngắn gọn, không trình bày quá dài dòng vì hội đồng xét duyệt thường sẽ chỉ dành 5s để lướt qua một bản CV.

Học vấn trong CV

Trong mục Học vấn (Education), bạn sẽ cần những thông tin về ngành học, trường học, thứ hạng trong lớp, năm tốt nghiệp, thứ hạng khi tốt nghiệp và điều quan trọng chính là điểm GPA – Grade Point Average – là điểm trung bình để đánh giá học sinh. Điểm được tính theo hệ thống giáo dục của Mỹ.

Cũng như phần trên, với tính chất đặc trưng của CV thì đối với phần học vấn, bạn cũng nên trình bày ngắn gọn, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo thông tin đầy đủ về học vấn.

Đặc biệt, nếu bạn đã học qua các chương trình giáo dục chất lượng cao, hoặc bằng ngoại ngữ, liên kết với các trường học quốc tế khác thì hãy đưa thông tin này vào trong CV xin học bổng.

Kinh nghiệm làm việc trong CV

Đối với nhiều loại học bổng, sẽ yêu cầu về kinh nghiệm làm việc (Work Experiences) liên quan đến lĩnh vực hoặc ngành học mà bạn muốn xin học bổng.

Ở mục này, hãy giới thiệu ngắn gọn về vị trí mà bạn đã từng làm, thời gian làm, công việc cụ thể của từng vị trí.

Khi thêm kinh nghiệm làm việc vào CV, sẽ giúp làm tăng giá trị bản thân, đây cũng là một điểm cộng cho bạn khi hội đồng xét duyệt xem xét CV.

Một số trường khi xin học bổng sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Hoạt động ngoại khóa trong CV

Đối với hội đồng xét duyệt, ngoài các yếu tố như học vấn, kinh nghiệm làm việc thì với những ứng viên năng động sẽ có được nhiều thiện cảm hơn.

Sự năng động trong bản CV xin học bổng sẽ được thể hiện qua những hoạt động ngoại khóa (Extracurricular Activities).

Ở mục này, hãy giới thiệu ngắn gọn và cơ bản nhất về các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia như các câu lạc bộ, hoạt động tình nguyện, hoạt động đoàn trường,…

Những hoạt động ngoại khóa liên quan đến vấn đề đa văn hóa sẽ được đánh giá tốt hơn. Nên lựa chọn kỹ càng trước khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, bởi hội đồng xét duyệt sẽ ưu tiên vào vấn đề chất lượng hơn là số lượng của hoạt động.

Giải thưởng, thành tích trong CV

Nếu bạn có bất kỳ giải thưởng hay thành tích nào như bằng khen, chứng chỉ, học bổng,... thì hãy đưa vào CV học bổng.

Bởi, đây sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn có thể dành được học bổng hơn. Các giải thưởng, chứng chỉ hay giấy khen sẽ một phần nào đó thể hiện, chứng tỏ được năng lực của bạn được công nhận bởi các tổ chức/ cá nhân/ cơ quan có thẩm quyền.

Có một điều cần lưu ý là bạn nên viết rõ tên của các loại bằng khen, giải thưởng, chứng chỉ cùng với lời giải thích cụ thể.

Ngoài những mục trên, bạn cũng có thể thêm vào các mục như Kỹ năng (Skill), người/ thư giới thiệu (references),..

>> Xem thêm: Những lưu ý khi viết CV xin việc mà bạn không nên bỏ qua

Một số CV xin học bổng mẫu

Để có thể hiểu rõ hơn về CV xin học bổng, TopCV sẽ giới thiệu đến bạn một số mẫu CV theo từng phần để bạn có thể dễ dàng tham khảo hơn.

Mẫu CV học bổng 1
Mẫu CV học bổng 2
Mẫu CV học bổng 3

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các mẫu CV chi tiết cho từng nhóm ngành, bao gồm CV Tiếng Anh và Tiếng Việt

3. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về việc tạo CV xin học bổng, hi vọng sẽ giúp ích được trong quá trình lập hồ sơ và xin học bổng của bạn.

Nếu bạn đang lo lắng chưa biết nên tạo CV như thế nào, bạn có thể tham khảo mục Tạo CV của TopCV. Tại đây có rất nhiều mẫu CV xin học bổng mà bạn có thể tham khảo. Bạn chỉ cần điền những thông tin cần thiết vào các mẫu thiết kế đã được tối ưu có sẵn.

Với TopCV, bạn chỉ mất 5 phút để tạo được một bản CV xin học bổng chuẩn, trình bày khoa học giúp ghi điểm hơn trong mắt hội đồng xét tuyển.

Chúc bạn thành công!

Thẻ: Viết cv

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.