Kỹ năng lập trình là gì? 5 cách giúp bạn cải thiện kỹ năng lập trình hiệu quả

Mục lục:

Kinh tế thế giới đang lâm vào khủng hoảng do những hậu quả gây ra bởi Covid-19, ngành công nghệ thông tin cũng không phải ngoại lệ. Do đó, yêu cầu của nhà tuyển dụng về kỹ năng với những ứng viên cho vị trí lập trình viên ngày càng khó. Vậy, làm cách nào để nâng cao kỹ năng lập trình và đâu là các kỹ năng cần thiết cho một lập trình viên?

Các kỹ năng cần thiết cho lập trình viên

Một lập trình viên giỏi không chỉ cần có chuyên môn mà cũng cần phải có kỹ năng mềm tốt. Dưới đây là một số kỹ năng bắt buộc một lập trình viên giỏi cần phải có:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Với một lập trình viên, kỹ năng giải quyết vấn đề vô cùng quan trọng. Tất cả các phần mềm được thiết kế ra để giúp con người giải quyết các vấn đề lớn nhỏ trong cuộc sống. Chính vì vậy một lập trình viên cũng nên biết tự giải quyết những vấn đề xuất phát từ bản thân mình, tìm ra nguồn gốc vấn đề, phân tích vấn đề và đưa ra những phương án tối ưu nhất để xử lý vấn đề.

Một lưu ý nhỏ nữa là bất cứ ứng viên nào được trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề đều có cơ hội dễ dàng vượt qua những câu hỏi “hóc búa” của nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn.

Kỹ năng tự học

Ở ngành nghề nào thì kỹ năng tự học, tự nghiên cứu cũng là yếu tố quan trọng để bắt kịp xu hướng của thị trường. Các lập trình viên luôn phải thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, những xu hướng mới trong một thế giới công nghệ không ngừng chuyển mình thay đổi.

Việc tự nghiên cứu các ngôn ngữ lập trình mới, các công nghệ mới sẽ là một nền tảng vững chắc để một lập trình viên thăng tiến xa hơn trong công việc

Kỹ năng đọc lỗi thông báo

Rất nhiều lập trình viên qua bỏ tầm quan trọng của kỹ năng này. Rèn luyện kỹ năng đọc lỗi thông báo rất đơn giản: Thông thường các chương trình đều hiển thị rõ ràng message lỗi là gì. Bạn chỉ cần để tâm một chút để kịp thời phát hiện ra lỗi và đưa ra phương án xử lý nhanh gọn nhất.

Kỹ năng hợp tác với người khác

Trong một bộ phận kỹ thuật, tất cả các lập trình viên đều phải kết hợp với nhau. Bởi mỗi một nhân viên IT chỉ là một mắt xích nhỏ trong một hệ thống lớn.

Việc tích cực tham gia vào hội nhóm, cộng đồng lập trình viên có thể giúp bạn dễ dàng bàn bạc, trao đổi những thông tin, kiến thức cần thiết cũng nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

>> Tham khảo: Lợi ích của làm việc nhóm với cá nhân và doanh nghiệp

Thường xuyên hợp tác với người khác sẽ giúp kỹ năng lập trình của bạn tăng đáng kể

Làm thế nào để cải thiện các kỹ năng lập trình

Làm thế nào để cải thiện các kỹ năng lập trình và trở thành một lập trình viên giỏi? Trong bài viết này TopCV sẽ tập hợp những cách giúp bạn cải thiện khả năng lập trình, giúp bạn thêm kinh nghiệm và kiến thức để thành một lập trình viên giỏi.

Code mỗi ngày

Giống như các nghề khác, IT cũng đòi hỏi bạn cần phải luyện tập mỗi ngày và biến công việc đó trở thành một phần của cuộc sống. Mỗi lập trình viên tài năng đều phải làm việc, học hỏi không ngừng nghỉ để hoàn thiện kỹ năng của mình.

Một lập trình viên giỏi không rời dòng code của mình cho đến khi biết chắc chắn kết quả sẽ xảy ra khi dòng code đó được chạy. Sau đó đừng quên đánh giá chất lượng dòng code bạn viết, đưa ra những thiếu sót cần cải thiện cũng đừng ngại tham khảo những dòng code tốt của đồng nghiệp để rút ra kinh nghiệm cho phần việc của mình nhé!

Viết code mỗi ngày sẽ giúp bạn tiến bộ và hoàn thiện hơn rất nhiều.

Viết code mỗi năng sẽ giúp cải thiện kỹ năng lập trình của bạn

Giải đáp các câu đố logic

Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng mình luôn đang trong quá trình không ngừng học hỏi và cải thiện trình độ. Chính vì vậy não bộ của bạn sẽ được đào tạo bài bản để tìm câu trả lời cho các câu hỏi khác nhau.

Bạn có thể tìm kiếm những câu đố logic trên các diễn đàn để rồi tìm lời giải cho các câu đố đó.

Bạn có thể tìm các dạng câu đố Sudoku, đây là dạng câu đố giúp bạn cải thiện khả năng logic, tập trung và kỹ năng phát triển nhóm.

Tham gia vào các dự án thực tế

Việc tham gia vào các dự án thực tế sẽ giúp bạn cải thiện tư duy về sản phẩm, biết được sản phẩm cần những kỹ năng gì.

  • Một số dự án nhỏ bạn có thể tự làm là:
  • Viết một chương trình (WAP) cho giá trị lớn nhất (max), giá trị nhỏ nhất (min), giá trị trung bình (average) và tổng số người dùng.
  • Tool crawl dữ liệu từ các website
  • Viết một chương trình Tool crawl dữ liệu từ các website.
  • App chat đơn giản realtime
  • Blog cá nhân

Học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình

Hầu hết các trường đại học đều giới thiệu nhiều ngôn ngữ lập trình cho chương trình giảng dạy. Bởi, kỹ năng lập trình được truyền tải chéo qua các ngôn ngữ khác nhau.

Việc học nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn diện và lập trình tốt hơn.

Dạy người khác lập trình

Khi bạn đã cảm thấy tự tin về bản thân thì bạn có thể hỗ trợ, giúp đỡ người khác về khả năng lập trình của họ.

Dạy người khác lập trình sẽ giúp kỹ năng lập trình của bạn tăng đáng kể

Bạn có thể bắt đầu từ những thứ rất nhỏ và cố gắng giải thích, giảng dạy cho ai đó mỗi ngày. Hoặc bạn có thể tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn chuyên về lập trình để tranh luận về các vấn đề của người khác. Đây cũng là phương pháp rất hay giúp bạn cải thiện kỹ năng lập trình của mình.

Tìm việc làm IT tại TopCV:

Lập trình là một nghề rất tuyệt vời, nhưng không phải ai cũng có thể trở nên tài giỏi trong ngành nghề này. Lời khuyên TopCV đưa ra cho các bạn là hãy cố gắng rèn luyện và học hỏi mỗi ngày để có thể làm việc tốt, phục vụ được càng nhiều khách hàng hơn nữa.

TopCV chúc các bạn tiến bộ hơn mỗi ngày!

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.