Kỹ sư thiết kế phần mềm là gì và thực hiện những nhiệm vụ gì?

Mục lục:

Nếu bạn đang làm trong nhóm ngành công nghệ thông tin chắc hẳn đã từng nghe đến khái niệm Kỹ sư thiết kế phần mềm (Software Engineer). Vậy vị trí này đảm nhiệm những công việc nào trong một hệ thống? Và cần rèn luyện những kỹ năng nào để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi? Tất cả sẽ được TopCV giải đáp trong bài viết dưới đây.

Software Engineer hay Kỹ sư thiết kế phần mềm là gì?

Kỹ sư thiết kế phần mềm là những người có hiểu biết chuyên môn về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm và các hệ điều hành máy tính. Vì vậy họ có khả năng tạo ra các sản phẩm phần mềm, các hệ thống cũng như phát triển chúng. 

Kỹ sư thiết kế phần mềm
Kỹ sư thiết kế phần mềm là những người có khả năng tạo ra các sản phẩm phần mềm, các hệ thống cũng như phát triển chúng

Kỹ sư thiết kế phần mềm thường bị nhầm lẫn với các lập trình viên. Tuy nhiên bản chất của một kỹ sư phần mềm là thiết kế và xây dựng nên một phần mềm hoặc một hệ thống. Còn lập trình viên thường chỉ chịu trách nhiệm thực hiện mã hóa các công đoạn này. Kỹ sư phần mềm không chỉ đơn thuần viết code như lập trình viên mà họ phải thực hiện nhiều công việc hơn.

Mô tả công việc của kỹ sư thiết kế phần mềm

Vậy công việc của một kỹ sư thiết kế phần mềm trong một doanh nghiệp là gì? Nhìn chung công việc mà vị trí này sẽ đảm nhiệm là:

  • Xác định nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó đưa ra chương trình phát triển hoặc cải tạo nâng cấp sản phẩm phù hợp nhất.
  • Phân tích lợi nhuận, cấu trúc và bản thiết kế tối ưu nhất cho ứng dụng. Dự trù và điều chỉnh kinh phí phù hợp cho dự án.
  • Thiết kế, cài đặt cấu hình phù hợp cho việc di chuyển hay lưu trữ dữ liệu
  • Viết tài liệu, hướng dẫn sử dụng, vận hành cho người dùng và đối tác.
  • Thu thập phản hồi của Tester, từ đó sửa chữa và khắc phục các lỗi nếu có.
  • Tham gia phát hành và quảng bá sản phẩm. Thu thập và phân tích dữ liệu thị trường để chuẩn bị các phiên bản kế tiếp của sản phẩm.
  • Bảo trì hệ thống sản phẩm.
Kỹ sư thiết kế phần mềm
Không chỉ đơn giản là code chương trình, các kỹ sư phần mềm còn phải thực hiện rất nhiều công việc

Thực tế, không phải bất cứ kỹ sư phần mềm nào cũng làm việc tại các công ty công nghệ. Có không ít các doanh nghiệp cũng cần xây dựng hệ thống để phục vụ quá trình vận hành công ty. Vì vậy nhiệm vụ của các kỹ sư phần mềm sẽ thay đổi theo từng môi trường làm việc.

Những kỹ năng bạn cần trang bị để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi

Nếu bạn có đam mê và muốn trở thành một Software Engineer giỏi thì sẽ cần khá nhiều kỹ năng. Tuy nhiên bạn cần tập trung phát triển 4 yếu tố chính sau đây:

Programming language

Ngôn ngữ lập trình là yếu tố bắt buộc mà một Software Engineer phải biết. Tất nhiên là bạn không cần phải sử dụng tất cả các ngôn ngữ lập trình hiện có trên thế giới. Tuy nhiên một kỹ sư thiết kế phần mềm giỏi sẽ phải thông thạo từ 2-3 ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: Rust, Python, TypeScript, Kotlin, C/C++, Java,...

Software Requirements

Software Requirements là những chủ đề liên quan tới việc thu thập dữ liệu, đánh giá và phân tích, yêu cầu của khách hàng cho phần mềm. Nó chính là nền tảng cho việc sáng tạo và phát triển sản phẩm.

Kỹ sư phần mềm giỏi cần tạo ra bản Requirements đảm bảo 3 điều tối thiểu là: mục đích, mô tả tổng thể và những yêu cầu cần chú ý trong quá trình thực hiện. Một số topic thường gặp là: Requirements Classification, Conceptual Modeling, Formal Analysis,..

Kỹ sư thiết kế phần mềm
Bạn cần trau dồi 4 yếu tố Programming language, Software Requirements, Software Design, Software Constructions để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi

Software Design

Thiết kế phần mềm là bước để hiện thực hóa phần mềm từ ý tưởng thành thực tế theo các yêu cầu và mô tả trong bản Requirements. Một số kiến thức bạn cần trau dồi về mảng thiết kế phần mềm là: Control and Handling of Events, Concurrency, Security,... Chúng sẽ giúp bạn toàn diện hơn và nâng cao level trong mảng này.

Software Constructions

Tất nhiên để trở thành một Software Engineer giỏi, bạn không thể không biết cách xây dựng phần mềm. Đây là quá trình bạn tạo dựng phần mềm thông qua các lệnh code, launching, testing và debug. Giai đoạn này được nhiều kỹ sư thiết kế phần mềm yêu thích bởi chúng hiện thực hóa các yêu cầu, ý tưởng thành từng dòng lệnh cụ thể.

Thu nhập trung bình của kỹ sư thiết kế phần mềm

Trong những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của công nghệ, ngành CNTT luôn nằm trong Top những ngành thiếu khát nhân lực nhất. Đồng thời, đây cũng là ngành nằm trong số ít nghề nghiệp “miễn dịch” với cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch COVID.

Theo một thống kê tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực cho ngành CNTT trong năm 2020 là 400 nghìn người, và sẽ tăng lên 500 nghìn người vào năm 2021. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mức thu nhập và đãi ngộ cho các kỹ sư thiết kế phần mềm sẽ tăng cao.

Cụ thể, mức thu nhập trung bình cho vị trí nhân viên Software Engineer là 1000 đến 1500 USD/ tháng. Còn đối với cấp quản lý, giám sát sẽ là từ 3000 đến 4000 USD/tháng. Ngoài ra, nếu bạn nhận viết các phần mềm đơn giản thì có thể nhận thêm 800 đến 1200 USD thu nhập mỗi tháng.

>> Có thể bạn quan tâm: Việc làm IT thời kỳ 4.0: Cơ hội và thử thách

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn gửi tới bạn về ngành kỹ sư thiết kế phần mềm. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về nghề nghiệp này và nắm vững những kỹ năng cần nắm rõ để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi. Hiện nay có rất nhiều vị trí kỹ sư phần mềm trên TopCV với mức lương cao và đầy đủ đãi ngộ. Đừng quên tạo mẫu CV và ứng tuyển ngay vào các vị trí hấp dẫn này nhé.

 Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.