Nhóm tính cách ENFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Mục lục:

Nhóm tính cách ENFJ chiếm tỷ trọng khá ít trong số 16 loại tính cách khi chỉ có khoảng 2% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Tuy nhiên nhóm người này lại tạo nên sức ảnh hưởng rất lớn bởi khả năng truyền đạt, hùng biện lôi cuốn và cả sự quan tâm chân thành tới người khác. 

Vậy thật sự ENFJ là những người như thế nào? Nhóm tính cách này nên lựa chọn nghề nghiệp nào. Bài viết hôm nay TopCV sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Định nghĩa: ENFJ là gì?

Nhóm tính cách ENFJ là một trong 16 loại tính cách được phân loại dựa trên trắc nghiệm tính cách MBTI theo nghiên cứu của Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey. Cụm từ ENFJ là tổ hợp viết tắt của 4 từ: Extraversion - iNtuition - Feeling - Judgement. Trong đó:

 • Extraversion - Hướng ngoại: Những người thuộc nhóm tính cách ENFJ có xu hướng hướng ngoại. Họ mong muốn tiếp xúc và chia sẻ mọi thứ, dành tất cả năng lượng cho những người xung quanh. Nếu phải làm việc một mình trong không gian tĩnh lặng sẽ khiến họ chán nản.
 • iNtuition - Trực giác: Các ENFJ sử dụng trực giác để đánh giá sự vật. Khi đối mặt với một vấn đề, họ sẽ đưa ra quyết định dựa trên bức tranh tổng quát và các khả năng có thể xảy ra. Các chi tiết nhỏ và những sự việc đang xảy ra ở hiện tại không ảnh hưởng lớn tới phán đoán của họ.
 • Feeling - Cảm xúc: Nhóm tính cách ENFJ sẽ đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc cá nhân, ý kiến chủ quan hơn là xem xét nó theo logic. Các yếu tố quy tắc, góc nhìn xã hội không được xem xét quá nhiều.
 • Judgement - Phán đoán: ENFJ là những người thích phán đoán tương lai. Họ đánh giá mọi việc theo các quy tắc và dự đoán của bản thân. Từ đó đưa ra các kế hoạch dự trù và tuân theo bản kế hoạch đó.

Nhìn chung nhờ những năng lực của mình, người thuộc nhóm tính cách ENFJ luôn là những nhà lãnh đạo, người đứng đầu tốt nhất cho một tập thể. Họ có khả năng nhìn ra tiềm lực và giá trị tương lai của những người xung quanh, từ đó dẫn dắt họ phát triển tối đa khả năng của bản thân.

Nhóm tính cách ENFJ
Nhóm tính cách ENFJ luôn là những nhà lãnh đạo, người đứng đầu tốt nhất cho một tập thể

Đồng thời, các ENFJ luôn giàu năng lượng tích cực và muốn chia sẻ chúng tới những người xung quanh. ENFJ luôn vui vẻ, chân thành và thích giúp đỡ mọi người. Họ cũng là những người rất nhạy cảm, có khả năng dự đoán suy nghĩ của người khác. Tổng hợp của hai điều này tạo nên khả năng đối nhân xử thế và đồng cảm tuyệt vời của các ENFJ.

Tuy nhiên điểm yếu của nhóm tính cách ENFJ là đôi lúc họ quá quan trọng vào thái độ của người khác mà quên đi bản thân mình. Họ có xu hướng chi phối người khác quá mức và tự đổ lỗi cho bản thân khi sự việc không đúng theo ý muốn. Điều này có thể gây khó chịu với những người xung quanh.

ENFJ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Từ những phân tích trên, có thể thấy người thuộc nhóm tính cách ENFJ phù hợp với những công việc tiếp xúc với nhiều người và có thể giúp đỡ người khác. Họ luôn hướng tới cộng đồng và muốn chia sẻ nhiều giá trị tốt đẹp nhất cho cộng đồng. Vì vậy những người thuộc nhóm tính cách ENFJ còn được gọi là những “Người cho đi”.

Ngược lại, các ENFJ không quá thích hợp với những công việc chỉ tập trung vào lý thuyết hay số liệu. Họ không vui khi phải giải quyết các vấn đề theo khuynh hướng logic mà không dính dáng đến con người. Vì vậy những công việc như nghiên cứu lý thuyết, nghiên cứu khoa học không quá phù hợp với nhóm tính cách ENFJ.

Nhóm tính cách ENFJ
ENFJ phù hợp với những công việc tiếp xúc với nhiều người và có thể giúp đỡ người khác

Cụ thể những công việc phù hợp với nhóm tính cách này là:  

 • Ngành nghề liên quan tới xã hội và cộng đồng (Tư vấn hôn nhân, Tư vấn tâm lý, Tư vấn sức khỏe sinh sản,...);
 • Truyền thông, Quan hệ công chúng (Biên tập viên, Người sáng tạo nội dung, Chuyên viên PR, Tổ chức sự kiện,....);
 • Giáo dục (Giáo viên, Giảng viên,..);
 • Kinh doanh (Marketing, Đại diện thương hiệu,...);
 • Giải trí, nghệ thuật (Nhà văn, Nhà soạn nhạc, Họa sĩ, Kiến trúc sư, Người dẫn chương trình..)
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Bảo mẫu, Quản gia, Huấn luyện viên thể hình, Chuyên gia dinh dưỡng,..);
 • Khoa học (Nhà xã hội học, Nhà tâm lý học,..);
 • Pháp luật (Luật sư, Công tố viên, Thẩm phán,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Tư vấn sức khỏe, Điều dưỡng viên);
 • Hành chính nhân sự.
Nhóm tính cách ENFJ
Những người thuộc nhóm tính cách ENFJ còn được gọi là những “Người cho đi”

Đây chỉ là những nghề nghiệp phù hợp giúp nhóm tính cách ENFJ phát huy tối đa tiềm năng của bản thân. Tuy nhiên đừng giới hạn khả năng của bản thân ở những lĩnh vực này. Hãy giải phóng bản thân để tìm kiếm nghề nghiệp thích hợp, mang lại niềm vui và năng lượng khi làm việc mỗi ngày.

Một số người nổi tiếng mang tính cách ENFJ bạn có thể biết như:

Barack Obama (Cựu Tổng thống Mỹ), Oprah Winfrey (Giám đốc truyền thông, Người dẫn chương trình), Demi Lovato (Ca sĩ), Martin Luther King Jr. (Nhà hoạt động nhân quyền), Abraham Lincoln (Cực Tổng thống Hoa Kỳ), Nelson Mandela (Cựu Tổng thống Nam Phi, Nhà hoạt động nhân quyền), John Paul II (Đức Giáo Hoàng), Tony Blair (Thủ tướng Anh),..

Trên đây là những thông tin cơ bản mà TopCV muốn cung cấp cho bạn về nhóm tính cách ENFJ cũng như các nghề nghiệp phù hợp với họ. Hy vọng những hiểu biết này sẽ giúp bạn có định hướng tìm kiếm và lựa chọn công việc đúng đắn trong tương lai. Đừng quên sử dụng nền tảng TopCV để nhanh chóng tiếp cận với hàng nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn nhé.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.