Các loại bảo hiểm khi đi làm phải đóng

Mục lục:

Khi ký hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động sẽ có những thỏa thuận nhất định về quyền lợi, chính sách phúc lợi của người lao động, trong đó có quyền lợi về bảo hiểm. Nhưng, bạn có biết người lao động sẽ có các loại bảo hiểm khi đi làm nào không?

Nếu bạn đang phân vân về vấn đề này, bài viết về Các loại bảo hiểm bắt buộc khi đi làm hôm nay sẽ giải đáp giúp bạn.

Khái niệm về bảo hiểm bắt buộc

Các loại bảo hiểm bắt buộc là gì?

Bảo hiểm bắt buộc là hình thức bảo hiểm được quy định bởi pháp luật, theo đó, các cá nhân hay tổ chức sẽ phải tham gia bảo hiểm với một mức phí tối thiểu theo quy định. Người lao động và doanh nghiệp đều sẽ phải tham gia bảo hiểm bắt buộc khi bắt đầu ký hợp đồng lao động.

Theo quy định của pháp luật, người lao động và doanh nghiệp sẽ cần phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Các loại bảo hiểm khi đi làm này là gì? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Các loại bảo hiểm khi đi làm phải đóng chính là những loại bảo hiểm bắt buộc

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một trong các loại bảo hiểm khi đi làm phải đóng. BHXH chính là chính sách bảo hiểm sẽ sử dụng một phần thu nhập nhất định của người lao động theo hàng tháng tính từ khi ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp. Bảo hiểm này sẽ được chi trả trong trường hợp người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động, ốm đau, thai sản, về hưu.

Các loại bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội hiện tại có 2 loại chính là:

 • BHXH tự nguyện: Là hình thức bảo hiểm xã hội được nhà nước tổ chức. Với hình thức này, người tham gia có thể tự lựa chọn mức tham gia phù hợp theo thu nhập của mình.
 • BHXH bắt buộc: Là loại bảo hiểm được nhà nước tổ chức cho người lao động và doanh nghiệp. Với hình thức này, người lao động và doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia.

Mức đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội được đóng theo 2 khoản như sau:

 • Người lao động: 10,5% trên mức lương cơ bản được ký theo hợp đồng lao động.
 • Doanh nghiệp: 21,5% trên mức lương cơ bản của người lao động ký theo hợp đồng.

Tra cứu bảo hiểm xã hội ở đâu?

Hiện tại, người lao động có thể tra cứu được thông tin về bảo hiểm xã hội của mình khá dễ dàng. Theo đó, người lao động có thể tra cứu thông tin về bảo hiểm xã hội theo những cách sau đây:

 • Xem trực tiếp trên sổ bảo hiểm xã hội của mình;
 • Tra cứu bằng tin nhắn;
 • Tra cứu trực tuyến trên website của cơ quan Bảo hiểm Việt Nam;
 • Tra cứu qua ứng dụng của bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Điều kiện để hưởng lương hưu

Bảo hiểm xã hội sẽ được sử dụng chủ yếu để chi trả mức lương hưu cho người lao động khi NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu. Điều kiện để NLĐ nhận lương hưu như sau:

 • Đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội;
 • Người lao động nam đủ 60 tuổi 3 tháng;
 • Người lao động nữ đủ 55 tuổi 4 tháng.
Bảo hiểm xã hội là một trong các loại bảo hiểm đi làm phải đóng

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế tương tự so với bảo hiểm xã hội, là một trong các loại bảo hiểm khi đi làm người lao động phải đóng. Tuy nhiên, khác với BHXH, bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm riêng biệt cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Mục đích của bảo hiểm y tế là nhằm giúp người tham gia giảm thiểu được ccs chi phí về chi phí chăm sóc sức khỏe, hồi phục sức khỏe, điều trị bệnh tật,..

>> Xem thêm: Bảo hiểm y tế là gì? Cách tra cứu bảo hiểm y tế chính xác

Các hình thức chi trả của bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế sẽ chi trả những trường hợp sau đây:

 • Khám chữa bệnh đúng tuyến: Có nghĩa là, bạn sẽ cần phải khám, chữa bệnh tại đúng bệnh viện được đăng ký trong bảo hiểm y tế. Khi khám chữa bệnh tại bệnh viện được đăng ký, bạn sẽ được hỗ trợ chi trả chi phí theo các mức từ 80%, 95% và 100% tùy vào từng trường hợp và đối tượng khác nhau.
 • Khám, chữa bệnh trái tuyến: Có nghĩa là, bạn đăng ký bảo hiểm ở bệnh viện A nhưng lại khám, chữa bệnh ở bệnh viện B. Lúc này, BHYT sẽ chi trả chi phí theo quy định bao gồm 40% chi phí nếu điều trí nội trú tại tuyến trung ương; 100% chi phí điều trị nội trú tại tuyến tỉnh; 100% chi phí điều trị tại tuyến huyện.

Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Một trong các loại bảo hiểm khi đi làm chính là bảo hiểm thất nghiệp. Đây là một chính sách của nhà nước được sử dụng để hỗ trợ cho người lao động khi thất nghiệp sẽ có một khoản trợ cấp theo quy định. Bảo hiểm thất nghiệp sẽ phụ thuộc vào mức bảo hiểm xã hội mà người lao động đóng lúc còn làm việc.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp           

Mức tính bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng từ năm 2021 được tính như sau:

Mức trợ cấp hàng tháng = mức lương bình quân 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp x 60% (không quá 5 lần mức lương cơ sở của người lao động).

>> Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Công cụ tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất 2021

Điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp

Để nhận được bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên. Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp chậm nhất trong vòng 24 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngoài ra, khi đóng từ 12 tháng đến 36 tháng, người lao động sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp. Khoản trợ cấp sẽ được tăng thêm 1 tháng nếu người lao động đóng thêm 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Không được nhận trợ cấp quá 12 tháng.

Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp

Để hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ cần làm hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (theo mẫu);
 • Bản sao/bản chính giấy quyết định thôi việc, quyết định chấm dứt hợp đồng, quyết định sa thải, thông báo chấm dứt hợp đồng; quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
 • Sổ bảo hiểm xã hội;
 • 2 ảnh 3x4;
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu/giấy tạm trú (bản sao có công chứng).
Người lao động được nhận tối đa 12 tháng trợ cấp thất nghiệp

Tạm kết

Trên đây là các loại bảo hiểm khi đi làm phải đóng được tập hợp bởi TopCV. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về quyền lợi của mình khi ký bất kỳ hợp đồng lao động nào.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.