Nhóm tính cách ENTJ nên chọn nghề nghiệp nào

Mục lục:

Có khoảng 3% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách ENTJ. Nhóm người này còn được gọi dưới cái tên “Nhà điều hành” bởi khả năng lãnh đạo và truyền cảm hứng tuyệt vời. Với các ENTJ, tất cả mọi thứ đều có thể làm được nếu có quyết tâm.

Vậy nhóm tính cách này phù hợp phát triển trong môi trường công việc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của TopCV.

Định nghĩa: ENTJ là gì?

Nhóm tính cách ENTJ là 1 trong 16 loại tính cách được phân loại theo bài trắc nghiệm tính cách MBTI. Đây là cụm từ viết tắt của 4 yếu tố tạo nên loại tính cách này là: Extraversion - iNtuition - Thinking - Judgement. Trong đó:

 • Extraversion - Hướng ngoại: Các ENTJ yêu thích sự tiếp xúc với mọi người xung quanh. Họ luôn tràn đầy năng lượng và có cảm giác được thúc đẩy khi được hoạt động chung với mọi người. Việc phải ở một mình sẽ khiến họ dễ cảm thấy chán nản, mất năng lượng.
 • iNtuition - Trực giác: Những người thuộc nhóm tính cách ENTJ sử dụng trực giác nhiều hơn là cảm nhận khi đánh giá các vấn đề. Vì vậy họ chú trọng tới bức tranh chủ quan và những khả năng diễn ra trong tương lai hơn là những chi tiết nhỏ vụn ở hiện tại.
 • Thinking - Suy nghĩ lý trí: ENTJ không để cảm xúc cá nhân, các suy nghĩ chủ quan ảnh hưởng tới quyết định của họ. Thay vào đó suy nghĩ của họ luôn tuân theo các logic, nguyên tắc, các yếu tố khách quan để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.
 • Judgement - Nguyên tắc: Các quyết định của nhóm tính cách ENTJ luôn tuân thủ theo các quy tắc nhất đinh. Khi đối mặt với vấn đề, họ đưa ra các phương án và kế hoạch chuẩn bị chu đáo, sau đó tuân thủ theo nó thay vì các quyết định tự phát.

Nhìn chung, các ENTJ có đầy đủ tố chất để trở thành một nhà lãnh đạo, người lập ra các chiến lược và tạo động lực thúc đẩy tổ chức phát triển. Với đầu óc tư duy logic, họ có khả năng phân tích và đưa ra các quyết định nhanh chóng.

ENTJ có đầy đủ tố chất để trở thành một nhà lãnh đạo, người lập ra các chiến lược và tạo động lực thúc đẩy tổ chức phát triển

Đồng thời, với khả năng nhìn xa trông rộng, ENTJ dễ dàng nhận thấy tiềm năng phát triển của mọi thứ. Và họ đủ khả năng để biến các tiềm năng đó trở thành hiện thực với các kế hoạch cụ thể và rõ ràng.

Với khả năng và phong thái vượt trội, những người thuộc nhóm tính cách ENTJ có quyền lực cá nhân rất lớn. Vì vậy trong suy nghĩ của họ luôn không xuất hiện hai chữ “Sai lầm”. Họ không thích sai sót và không thể chấp nhận những sai sót lặp đi lặp lại. Thiếu khả năng, kém cỏi trong công việc cũng là những điều khiến ENTJ khó chịu.

Một số người cho rằng các ENTJ kiêu ngạo, vô cảm. Tuy nhiên điều đó bắt nguồn từ việc năng lực cá nhân của nhóm tính cách này khá mạnh. Họ luôn tập trung hoàn toàn vào công việc để mang lại hiệu suất cao nhất.

ENTJ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Từ những phân tích trên, có thể thấy ENTJ là những người sinh ra để làm lãnh đạo. Chỉ ở những vị trí đó, họ mới có đủ quyền lực để thi hành các kế hoạch và chiến lược của mình. Nếu bị “đặt bên lề”, họ cũng sẽ nỗ lực để chứng minh khả năng của mình và tiếp cận với các vị trí chủ chốt. 

ENTJ luôn muốn đạt tới các vị trí chủ chốt, người lãnh đạo

Môi trường làm việc phù hợp cho các ENTJ là công việc được lên kế hoạch và sắp xếp kỹ càng. Được làm việc với những người thông minh, logic và luôn giàu năng lượng là nơi phù hợp nhất cho ENTJ. Các công việc hỗn loạn, tự phát sẽ cản trở họ tập trung, làm giảm hiệu suất công việc. Cũng đừng đặt họ vào các công việc thường nhật hoặc quá chi tiết.

Cụ thể những nghề nghiệp thích hợp với nhóm tính cách ENTJ là: 

 • Tài chính, kinh doanh (Giám đốc điều hành, Trưởng phòng kinh doanh, Chuyên viên tài chính, Doanh nhân, Chuyên gia phân tích tài chính,..)
 • Truyền thông (Chuyên viên PR, Giám đốc sáng tạo, Producer,..)
 • Kỹ thuật và kiến trúc ( Kiến trúc sư, Kỹ sư, Giám sát công trình, Quản lý xây dựng...)
 • Đào tạo và giáo dục (Giảng viên, Giáo sư, )
 • Giải trí, thể thao (Nhà sản xuất, huấn luyện viên…)
 • Nhóm ngành IT (Lập trình viên, Quản trị mạng, Người phát triển phần mềm)
 • Pháp luật (Luật sư, Công tố viên, Thẩm phán, Cảnh sát, Thanh tra,.. )
 • Chăm sóc sức khỏe (Bác sĩ, Trưởng khoa, Quản lý nhà thuốc,...)
 • Startup (Founder xây dựng doanh nghiệp,..)
Các ENTJ thích công việc được lên kế hoạch và sắp xếp kỹ càng

Trên đây là những ngành nghề phù hợp với nhóm tính cách ENTJ, nơi giúp họ phát huy hoàn toàn năng lực của mình. Tuy nhiên chúng chỉ mang tính chất tham khảo bởi mỗi ENTJ sẽ có thế mạnh riêng. Điều bạn cần làm là phát huy hết các ưu điểm và hạn chế tối đa nhược điểm để nhanh chóng đạt được thành tựu trong công việc.

Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ENTJ mà bạn có thể biết như: 

Napoleon Bonaparte (Hoàng đế Pháp), Margaret Thatcher (Cựu Thủ tướng Anh), Garry Kimovich Kasparov (Kỳ thủ người Nga mạnh nhất trong lịch sử), Alexander Hamilton (Nhà khai quốc Hoa kỳ, Bộ trưởng Ngân khố), Carl Sagan (Nhà thiên văn học), Julius Caesar (Cụ quan chấp chính La Mã), Harrison Ford (Diễn viên),...

Trên đây là những thông tin tổng quan về nhóm tính cách ENTJ và những nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách này mà TopCV muốn gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về những ưu, nhược điểm của một ENTJ và có định hướng phù hợp. Đừng quên sử dụng ngay TopCV để tiếp cận nhanh chóng các công việc với mức thu nhập hấp dẫn nhất.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.