Nhóm tính cách ENTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Mục lục:

Nhóm tính cách ENTP chiếm khoảng 3% tỉ lệ dân số trên toàn thế giới. Đây là những người thích đưa ra quan điểm, thích các cuộc tranh luận thú vị. Với sự thông minh, logic, liên tưởng nhanh chóng, các ENTP dễ dàng làm chủ các cuộc tranh luận. Với những ưu điểm như thế liệu ENTP sẽ phù hợp với những nghề nghiệp nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu về loại tính cách thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa: ENTP là gì?

Trắc nghiệm tính cách MBTI phân loại tính cách con người thành 16 nhóm khác nhau và nhóm tính cách ENTP là một trong số đó. ENTP là từ viết tắt từ các yếu tố sau: Extraversion, iNtuition, Thinking, Perception. Trong đó:

 • Extraversion - Hướng ngoại: Những người thuộc nhóm tính cách ENTP yêu thích hướng ngoại. Nhóm người này luôn tràn đầy năng lượng khi tiếp xúc với những người xung quanh. Nếu đặt họ trong môi trường phải làm việc, hoạt động một mình thì họ rất dễ chán nản và mất năng lượng.
 • iNtuition - Trực giác: Các ENTP dựa vào trực giác cá nhân để cảm nhận vấn đề. Vì vậy họ sẽ đánh giá tổng quát và xem xét tiềm năng tương lai của vấn đề để đưa ra quyết định. Các hoạt động, chi tiết nhỏ đang diễn ra ở thực tại sẽ không được họ chú trọng nhiều
 • Thinking - Suy nghĩ lý trí: Nhóm tính cách ENTP không phải là những người sống dựa trên tình cảm. Họ sử dụng “Cái đầu lạnh” để quyết định mọi thứ. Nếu đối mặt với một vấn đề thì ENTP sẽ dựa vào suy luận logic, các quy tắc để đưa ra quyết định chứ không dùng tình cảm để phán đoán.
 • Perception - Nhận thức: Các ENTP không quyết định mọi thứ theo một nguyên tắc cứng ngắc nào. Thay vào đó họ nhìn nhận vấn đề một cách linh hoạt, tùy theo hoàn cảnh xảy ra vấn đề đó. Cách nhìn này giúp họ luôn có các quyết định phù hợp nhất với vấn đè.

Nhóm tính cách ENTP còn được gọi là những “Người nhìn xa” bởi họ có tính cách thông minh, sáng tạo, linh hoạt và có tầm nhìn xa. Họ dành phần lớn thời gian của mình để học hỏi thêm kiến thức và mở rộng vốn hiểu biết của mình. 

ENTP dành phần lớn thời gian của mình để học hỏi thêm kiến thức và mở rộng vốn hiểu biết

Và với kho kiến thức cùng khả năng tư duy logic, các ENTP có khả năng kết nối những thứ tưởng chừng như không liên quan tới nhau. Họ có thể nảy ra nhiều ý tưởng, các kết nối độc đáo một cách nhanh chóng. Đó cũng là lý do họ dễ dàng làm chủ các cuộc tranh luận.

Những người thuộc nhóm tính cách ENTP thường rất thẳng thắn và trung thực. Điều này bắt nguồn từ việc họ dùng logic để phán đoán mọi thứ và không quan tâm tới cảm xúc của người khác. ENTP luôn hài hước và thu hút. Nhưng họ gặp khó khăn trong việc thể hiện và thấu hiểu cảm xúc người khác. Một lời khuyên cho các ENTP là nên cố gắng kiểm soát các cuộc tranh luận trong vòng kiểm soát. Điều này sẽ giúp họ hạn chế việc vô tình làm tổn thương người khác.

ENTP phù hợp với nghề nghiệp nào?

Theo những phân tích trên, các ENTP phù hợp với công việc cần ngoại giao, tiếp xúc với nhiều người. Các ENTP luôn tràn đầy năng lượng và tiếp xúc với người khác là cách để họ lan truyền bớt phần năng lượng trong cơ thể. Nếu phải làm việc trong môi trường chỉ toàn số liệu, lý thuyết thì họ rất nhanh chán nản.

Ngoài ra, với khả năng sáng tạo và ứng biến linh hoạt, nhóm tính cách ENTP thích hợp với các công việc mạo hiểm, nhiều thử thách. Một môi trường làm việc đòi hỏi sự nâng cao kiến thức liên tục cùng những người đồng nghiệp thông minh là nơi để ENTP thể hiện mình. Họ không phải là mẫu người dành cho các công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Nhóm tính cách ENTP thích hợp với các công việc mạo hiểm, nhiều thử thách

Những ngành phù hợp với nhóm tính cách ENTP là: 

 • Kinh doanh (Doanh nhân, Nghiên cứu thị trường, Phân tích tài chính, Đầu tư mạo hiểm, Môi giới chứng khoán, Môi giới bất động sản, Môi giới tài chính,...)
 • Lãnh đạo (Giám đốc nghệ thuật, Giám đốc sáng tạo, Giám đốc tiếp thị, Quản lý chiến lược,..)
 • Nghệ thuật (Diễn viên, Nhiếp ảnh gia, Đạo diễn, Producer,..)
 • Truyền thông quảng cáo (Nhà báo, Phóng viên, Chuyên viên quan hệ công chúng, Chuyên viên Marketing, Copywriter..)
 • Chính trị (Chuyên gia phân tích chính trị, Chính khách, Nhà khoa học chính trị,..)
 • Thiết kế (Kiến trúc sư, Thiết kế đồ họa,... )
 • Công nghệ(Lập trình viên, Chuyên viên phát triển phần mềm, Chuyên gia máy tính,...)
 • Pháp luật (Luật sư, Thẩm phán,...)
 • Các nghề đặc thù (Hình sự, Thám tử,...)
ENTP phù hợp với công việc cần ngoại giao, tiếp xúc với nhiều người

Các ENTP có thể phát huy tối đa năng lực của mình khi làm việc ở các lĩnh vực trên. Tuy nhiên với khả năng tư duy logic, phán đoán tương lai, họ có thể tỏa sáng ở bất cứ lĩnh vực nào. Bí quyết thành công cho nhóm tính cách này là phát huy thế mạnh, hạn chế điểm yếu để nhanh chóng tiến xa trong công việc.

Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ENTP là:

Alexandros Đại đế (Quốc vương Cổ đại), Thomas Edison (Nhà phát minh), Steve Jobs (Doanh nhân, nhà sáng lập Apple), Leonardo da Vinci (Thiên tài toàn năng người Ý), Theodore Roosevelt (Tổng thống Hoa Kỳ), Ekaterina II của Nga (Nữ hoàng Nga), Timothy Ferriss (Doanh nhân), Benjamin Franklin (Nhà phát minh, chính trị gia), Richard Feynman (Nhà vật lý).

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhóm tính cách ENTP và các lĩnh vực ngành nghề phù hợp nhất cho nhóm tính cách này. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các ưu nhược điểm trong tính cách để có định hướng phù hợp trong tương lai. Đừng quên truy cập ngay TopCV để tiếp cận hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.