Nhóm tính cách ISTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Mục lục:

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP chiếm khoảng 5% dân số hiện nay trên thế giới. Thông thường những ISTP sẽ có suy nghĩ logic và hành động lý trí, quyết đoán. Nhưng họ cũng có thể phá vỡ quy tắc để trở nên nhiệt tình và tự phát. Vậy thực sự những ISTP “khó đoán” sẽ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Định nghĩa: ISTP là gì?

Nhóm tính cách ISTP hay còn được gọi là những “nhà kỹ thuật”, là 1 trong 16 tính cách được phân loại dựa trên đánh giá từ trắc nghiệm tính cách MBTI. ISTP là từ viết tắt ghép bởi các ký tự đầu tiên của 4 chữ: Introversion, Sensing, Thinking, Perception. Cụ thể:

 • Introversion - Hướng nội: Người thuộc nhóm tính cách ISTP thường hướng nội, kín đáo, yêu thích những không gian yên tĩnh và ít người. Họ chỉ thích trò chuyện và tương tác với những người quen, bạn bè. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với những người lạ, họ sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bình thường.
 • Sensing - Cảm nhận: Những ISTP thường dựa vào cảm nhận của đôi mắt và đôi tay để đánh giá sự vật, sự việc hơn là dựa vào trực giác. Vì vậy họ sẽ chú ý tới những tiểu tiết, những điều đang xảy ra ngay thời điểm hiện tại chứ không quá quan tâm tới bức tranh toàn cảnh hay những việc có thể xảy ra trong tương lai.
 • Thinking - Lý trí: Người thuộc nhóm tính cách ISTP có xu hướng quyết định dựa trên suy nghĩ lý trí, logic, các yếu tố khách quan. Các yếu tố chủ quan, cảm xúc, sở thích cá nhân thường bị xem nhẹ lúc ISTP đưa ra quyết định.
 • Perception - Nhận thức: ISTP sẽ không đưa ra đánh giá hay quyết định một cách nhanh chóng. Họ sẽ dành thời gian quan sát, nhìn nhận sự vật, sự việc đa chiều và theo từng hoàn cảnh, môi trường.
Nhóm tính cách ISPT còn được gọi là những “nhà kỹ thuật”

Nhìn chung, các ISTP là kiểu người logic, dễ thích nghi với môi trường nhưng lại yêu thích hoạt động độc lập hơn là hoạt động nhóm. Họ cần không gian riêng để làm việc và yêu cầu người khác tôn trọng không gian đó. Có lẽ điều này khiến họ bí ẩn và khó gần trong mắt người khác. 

Có thể nói người thuộc nhóm tính cách ISTP có cá tính mạnh và luôn tràn đầy năng lượng. Họ liên tục khám phá thế giới, sáng tạo, thử nghiệm và sửa lỗi để hoàn thiện mọi thứ theo những quy tắc của mình. Và với sự linh hoạt, dễ thích nghi, các ISTP rất giỏi ứng phó và giải quyết các vấn đề khẩn cấp trong thực tế. 

Các ISTP yêu thích khám phá những điều mới mẻ

Nhiều người lầm tưởng những người thuộc nhóm tính cách ISTP sẽ yêu thích sự dịch chuyển bởi họ luôn có ước muốn khám phá mọi thứ. Thực thế, các ISTP khá ổn định và có thể tập trung vào một thứ trong thời gian dài. Nhưng sẽ đến một thời điểm các ISTP bộc phát và bùng nổ theo cách không ai lường trước. Điều này có thể gây những hiệu quả tích cực hoặc tiêu cực nếu họ không kiểm soát được vấn đề.

Điểm yếu của người thuộc nhóm tính cách ISTP là họ suy nghĩ và quyết định mọi thứ theo logic thông thường mà bỏ qua cảm xúc, tâm lý của người khác. Việc sống kín đáo, không giỏi thể hiện cảm xúc cũng khiến ISTP bị hiểu nhầm là vô cảm, lạnh lùng.

ISTP phù hợp với nghề nghiệp nào?

Từ những phân tích trên, có thể thấy người thuộc nhóm tính cách ISTP phù hợp với những môi trường làm việc riêng, có tính sáng tạo thực tế và được tự làm chủ công việc của mình. Họ đủ năng lực tự giải quyết các vấn đề cũng như những rủi ro có thể xuất hiện trong lúc làm việc.

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP yêu thích môi trường làm việc độc lập, tự do sáng tạo và làm chủ công việc

Với những phẩm cách như vậy, nhìn chung các ISTP sẽ phù hợp với môi trường kỹ thuật, máy móc, cơ khí, công nghệ, điện tử và cả môi trường đặc biệt nguy hiểm. Các nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách ISTP có thể kể đến như:

 • Công việc địa chất, nghiên cứu sinh vật (nhà sinh vật học, nhà địa chất,...)
 • Nghề nghiệp nguy hiểm (cảnh sát hình sự, quân nhân, lính cứu hỏa, sỹ quan quân đội, pháp y, thám tử,...)
 • Phân tích tài chính, kinh tế (chuyên viên tài chính, tư vấn chứng khoán,..)
 • Công nghệ thông tin (lập trình viên, nhà phát triển phần mềm, hacker, chuyên gia máy tính, an ninh mạng,..)
 • Nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe (y tá, bảo mẫu, chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên thể hình, điều dưỡng)
 • Công việc liên quan tới máy móc, kỹ thuật (thợ may, thợ kim hoàn, thợ cơ khí, kỹ sư xây dựng,...)
 • Các công việc liên quan đến vận động, cảm giác mạnh (vận động viên thể thao, vận động viên đua xe, tài xế, thuyền trưởng, phi công,..

Nhìn chung đây chỉ là những công việc có môi trường và các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo phù hợp với nhóm tính cách ISTP. Bạn không nhất thiết phải làm những công việc này mà có thể thử sức với những lĩnh vực khác theo nhu cầu cá nhân.

Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ISTP bạn có thể biết là: Tom Cruise, Daniel Craig, Lý Tiểu Long, Michelle Rodriguez (Diễn viên), Michael Jordan (Vận động viên quần vợt), Lance Armstrong (Vận động viên đua xe đạp),...

Trên đây là những thông tin cơ bản mà TopCV muốn cung cấp cho bạn về chủ đề “Những nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách ISTP”. Hy vọng chúng đã giúp bạn hiểu hơn về nhóm tính cách này cũng như lựa chọn được hướng đi phù hợp nhất cho bản thân mình trong tương lai. Chúc bạn thành công với niềm đam mê của mình.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ tại TopCV để ứng tuyển vào những tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.