Một số việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm dành cho sinh viên năm nhất

Mục lục:

Đối với các bạn sinh viên, đặc bạn là các bạn năm nhất, nhu cầu tìm kiếm việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm khá cao. Tuy nhiên, khi lựa chọn những công việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm sẽ có những ưu, nhược điểm nào? Nên làm những công việc gì? Hãy cùng tìm hiểu về việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm dành cho các bạn sinh viên năm nhất được TopCV tổng hợp dưới đây ngay nhé.

Việc làm tại nhà là gì? Có ưu nhược điểm gì?

viec lam them tai nha cho sinh vien
Xu hướng làm việc tại nhà đang ngày các được nhiều bạn lựa chọn hơn

Xu hướng làm việc tại nhà đang ngày các được nhiều bạn lựa chọn hơn. Là những người thuộc thế hệ genZ năng động và tài năng, các bạn sinh viên năm nhất hiện tại cũng đang tìm kiếm những công việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm để rèn luyện bản thân nhiều hơn.

Việc làm tại nhà là hình thức làm việc online tại nhà cho các doanh nghiệp, đối tác, khách hàng hoặc bất kỳ ai có nhu cầu tìm đến bạn. Bạn có thể thực hiện công việc ở bất kỳ địa điểm hay thời gian nào, chỉ cần bạn có thể đáp ứng hoàn thành công việc trước thời gian quy định (deadline).

Hình thức này đem lại cho các bạn sinh viên sự thoải mái để có thể cân đối với thời gian học và làm việc. Tuy nhiên nó cũng có các ưu, nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Bạn có thể chủ động được thời gian: Đây là ưu điểm đầu tiên khi bạn lựa chọn công việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm. Bạn sẽ tự chủ động, linh hoạt được thời gian làm việc, nghỉ ngơi của mình mà không cần tuân theo của tổ chức nào.
 • Không cần tham gia giao thông: Đây là ưu điểm tuyệt vời của việc làm tại nhà, đặc biệt khi bạn làm việc và sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Điều này giúp bạn giảm thiểu được thời gian di chuyển khi tắc đường.
 • Giảm thiểu được các chi phí: Khi làm việc tại làm, bạn có thể giảm thiểu được các chi phí không cần thiết như xăng xe, chi phí ăn vặt hàng ngày.
 • Linh hoạt, chủ động công việc hơn: Một trong những ưu điểm khác khi làm việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm là có thể linh hoạt trong mọi công việc. Bạn có thể làm thêm nhiều công việc khác nhau để gia tăng thu nhập của mình, bạn cũng có thể ăn mặc hoặc nghỉ ngơi tùy theo thời gian mà mình muốn.
 • Cân bằng được sức khỏe, cuộc sống: Khi làm việc tại nhà, bạn có thể được ăn ngon hơn bởi có thể nấu tại nhà. Cân bằng được yếu tố sức khỏe, cuộc sống so với việc đi làm công sở.

Nhược điểm

 • Yêu cầu tính kỷ luật cao hơn: Lựa chọn làm việc tại nhà, bạn cần có sự kỷ luật bản thân và sự tập trung từ bản thân nhiều hơn. Lúc này sẽ không có các tác động bên ngoài trợ giúp bạn điều này mà tùy thuộc nhiều ở chính bản thân bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự thực hiện được điều đó, vì vậy khá nhiều bạn dễ bị rơi vào trạng thái công việc thì nhiều nhưng lại không đủ thời gian để làm việc. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bạn.
 • Cách ly với xã hội nhiều hơn: Đây cũng là một trong các nhược điểm khi lựa chọn việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm. Bạn sẽ dành thời gian chủ yếu để làm việc 1 mình tại nhà, chỉ tiếp xúc với khách hàng thông qua các công cụ liên lạc online. Điều này dễ khiến người làm việc tại nhà bị cô lập xã hội.
 • Mất cân bằng cuộc sống và công việc: Dù có thể tạo ra được thu nhập tại nhà hiệu quả, tuy nhiên không ít bạn gặp vấn đề về cân bằng cuộc sống khi làm việc từ xa. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do bạn khó tránh được các yếu tố bên ngoài hoặc trên internet làm gián đoạn sự tập trung trong công việc của bạn.
 • Có thể bị stress hoặc căng thẳng quá độ: Với những bạn sinh viên năm nhất hoặc kể cả một số trường hợp đã làm việc tại nhà lâu năm, rất dễ bị rơi vào trạng thái căng thẳng quá độ. Ngoài ra, với những người dễ bị tập trung thái quá, có thể họ cũng dễ bị cuốn vào công việc và trở thành tham công tiếc việc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Việc làm có thể không đồng đầu và ổn định: Một trong những nhược điểm khác của việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm chính là độ ổn định của công việc. Điều này có thể ảnh hưởng đến thu nhập của bạn. Ngoài ra, nếu bạn không có sự tập trung cao, hiệu suất làm việc của bạn cũng sẽ giảm sút đi tương đối.
uu nhuoc diem viec lam them tai nha cho sinh vien
Việc làm thêm tại nhà sẽ có những ưu - nhược điểm riêng

Vậy, có những công việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm nào đang phổ biến hiện nay, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Một số việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm cho sinh viên

Việc làm đánh máy tại nhà

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển nhân viên đánh máy tại nhà, sản xuất văn bản, nội dung để phục vụ, cung cấp dữ liệu cho các nền tảng của họ. Bạn hoàn toàn có thể tìm được khá nhiều việc làm đánh máy tại nhà qua các mạng tìm kiếm, trang tuyển dụng,…

Công việc chính

Việc làm đánh máy tại nhà có nhiều công việc nhỏ khác, ví dụ như:

 • CTV nhập liệu tại nhà: Bạn sẽ cần nhập các dữ liệu bằng con số, văn bản, phương trình hóa học, toán học,… lên hệ thống của các doanh nghiệp.
 • CTV đánh máy: Với công việc này, bạn sẽ cần nhập đánh máy lại các văn bản, các file lưu trữ nhưng không có file mềm của các doanh nghiệp.
 • CTV nhập mã capcha: Bạn cần nhập các đoạn mã, dãy ký tự bất kỳ vào hệ thống. Các đoạn mã có thể là số, ký tự viết hoa hoặc thường. Thông thường bạn sẽ mất khoảng 15 giây để có thể hoàn thành một đoạn mã Capcha.

Thu nhập của nhân viên đánh máy tại nhà

Tùy vào công việc, thời gian bạn thực hiện, mức thu nhập của bạn có thể khác nhau, trung bình khoảng từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng/tháng. Ngoài ra, sẽ có những phương thức tính thu nhập như:

Thu nhập theo giờ: ~ 25.000 đồng/giờ;

Thu nhập theo số trang văn bản: 2.300 – 3.000 đồng/trang, với những văn bản có độ khó hơn, có thể từ 7.000 – 10.000 đồng/trang.

Việc làm dịch thuật tại nhà

dich thuat tai nha cho sinh vien
Dịch thuật tại nhà có mức thu nhập khá tốt và ổn định

Nếu bạn thành thạo thêm ngôn ngữ thứ 2, thì dịch thuật có thể là một lựa chọn nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm. Với công việc này, bạn có thể kiếm được nguồn thu nhập khá cao và ổn định.

Công việc chính

Công việc chính khi làm dịch thuật tại nhà là dịch các loại văn bản, tài liệu từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Những loại văn bản, tài liệu đó có thể bao gồm như pháp lý, tài liệu tài chính, tài liệu tiếp thị, tài liệu liên quan đến y tế, phụ đề cho phim, video ngắn,… Hiện, có những loại ngôn ngữ yêu cầu khá nhiều CTV dịch thuật tại nhà như tiếng Anh, Hàn, Nhật, Trung, Pháp, Đức,…

Thu nhập của dịch thuật tại nhà

Thu nhập của CTV dịch thuật tại nhà sẽ tùy thuộc vào khả năng ngôn ngữ, tốc độ hoàn thành công việc của bạn. Thông thường, có thể từ 80.000 – 100.000 đồng/1000 từ nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Đối với người có kinh nghiệm, mức giá này có thể từ 200.000 – 300.000 đồng/1000 từ.

Việc làm gia sư tại nhà

gia su tai ha cho sinh vien
Việc làm gia sư tại nhà

Đối với các bạn sinh viên năm nhất, gia sư là một trong những việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm dễ dàng tìm kiếm. Các bạn chỉ cần vận dụng các kiến thức đã được học trước đó ở cấp trung học phổ thông hoặc cấp bậc khác để làm “công cụ” làm việc.

Công việc chính

Công việc chính của gia sư tại nhà chắc chắn là dạy học. Họ sẽ cần thực hiện thiết kế bài giảng theo lộ trình của học sinh, cung cấp các kiến thức để giúp học sinh cải thiện được khả năng học tập của mình. Những bộ môn có thể làm gia sư như Toán, Hóa, Lý, Văn, Anh,..

Thu nhập của gia sư tại nhà

Hiện tại, mức thu nhập hàng tháng sẽ tùy thuộc vào việc bạn dạy môn gì, thời lượng buổi dạy bao nhiêu phút. Một bạn gia sư có thể nhận được mức thu nhập trung bình khoảng 800.000 – 2.000.000 đồng/tháng cho một lớp học gia sư.

Việc làm thiết kế freelance

viec lam thiet ke tai nha
Việc làm thiết kế tại nhà

Nếu bạn có năng khiếu về hội họa, biết sử dụng các công cụ thiết kế có thể lựa chọn việc làm freelance designer tại nhà. Mức thu nhập của việc làm này so với những công việc còn lại có phần nổi trội hơn.

Công việc chính

Bạn sẽ thực hiện nhận các yêu cầu thiết kế từ doanh nghiệp, cá nhân và thực hiện design theo yêu cầu. Ngoài ra, trong quá trình làm việc cũng có thể cần thực hiện sửa chữa hoặc thay đổi thiết kế nếu khách hàng có nhu cầu.

Thu nhập của thiết kế tại nhà

Thu nhập của công việc này sẽ tính theo các dự án, mức độ khó. Tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn và yêu cầu của khách hàng, một dự án bạn có thể nhận được từ 500.000 – 2.000.000 đồng.

Một số lưu ý khi tìm việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm

Để tìm được công việc làm thêm tại nhà, tránh lừa đảo, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Nên xem xét, kiểm tra kỹ về thông tin của nhà tuyển dụng, người tuyển dụng để tránh trường hợp bị lừa đảo, cọc tiền.
 • Những công việc làm thêm online uy tín thường sẽ không yêu cầu cọc tiền hoặc đóng bất kỳ khoản chi phí nào.
 • Xem xét đến sự hợp lý của mức lương, thu nhập.
 • Lựa chọn các công việc mà quỹ thời gian hiện tại của bạn có thể đáp ứng.
 • Tìm việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm ở các kênh tìm kiếm uy tín.

Tìm việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm ở đâu?

tim viec lam them tai nha o dau
Bạn có thể tìm việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm qua TopCV

Để tìm được việc làm thêm tại nhà uy tín, bạn có thể truy cập ngay vào TopCV.vn. Đây là nền tảng uy tín và cung cấp các công việc cho người chưa có kinh nghiệm hoặc có kinh nghiệm đa dạng, phổ biến hiện nay.

Các công ty khi đăng tải thông tin tuyển dụng trên TopCV đều được xét duyệt rất nghiêm ngặt. Từ đó, bạn có thể hạn chế được việc bị lừa đào hoặc không tìm được công việc uy tín.

Bạn cũng có thể tạo được hồ sơ trực tiếp ngay trên TopCV để ứng tuyển công việc mà mình mong muốn. Kho mẫu CV của TopCV khá phong phú và nhiều mẫu hiện đại, phù hợp với các ngành nghề khác nhau.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm cho các bạn sinh viên năm nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được công việc phù hợp, gia tăng được thu nhập hàng tháng của mình.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.