Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc bạn không nên bỏ qua

Mục lục:

Nghỉ việc là quyết định không mong muốn của bất kỳ nhân sự hay doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nghỉ việc là quyết định không tránh khỏi. Vậy, nên viết đơn xin nghỉ việc như thế nào để có thể lưu lại ấn tượng tốt với doanh nghiệp, công ty? Hãy cùng tham khảo ngay những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc trong bài viết hôm nay.

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc

Lý do xin nghỉ việc

Đây là một trong những phần khó nhất khi viết đơn xin nghỉ việc. Bạn nên chọn những lý do phù hợp để có thể giữ được hình ảnh cá nhân, không gây khó chịu cho doanh nghiệp. Ngoài ra, lý do xin nghỉ việc cũng sẽ là một vấn đề bạn cần lưu ý khi đi phỏng vấn công việc mới.

Với nội dung này, bạn có thể tham khảo một số lý do sau đây:

 • Lý do cá nhân: Một số công việc cá nhân phát sinh, điều kiện từ gia đình,… sẽ cản trở bạn hoàn thành công việc hoặc bạn có thể không có mặt được tại công ty trong thời gian tới.
 • Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp: Đối với lý do này, bạn cần cẩn thận bởi có thể nó sẽ không có tính thuyết phục cao khi xin nghỉ việc.
 • Cần học cao hơn: Đây là một lý do khá hợp lý nếu sắp tới bạn đang có dự định học các kiến thức, khóa đào tạo cao hơn về chuyên môn của mình.
 • Di chuyển nơi ở, chỗ ở đến khu vực xa công ty hoặc chuyển đến thành phố, tỉnh thành khác.
 • Có các kế hoạch khác sắp tới như kết hôn, sinh con.
 • Bạn muốn ra thực hiện kinh doanh các dự án riêng lẻ.
 • Ngoài những lý do trên, bạn nên tránh sử dụng các lý do khác như bất đồng quan điểm với đồng nghiệp hoặc quản lý, lương thấp, việc làm không phù hợp chuyên môn,… Những lý do này có thể khiến thời gian nghỉ việc của bạn bị kéo dài hơn.

Đảm bảo về các mặt nội dung quan trọng

Về nội dung trong khi viết đơn xin nghỉ việc, bạn cần đảm bảo tối thiểu những vấn đề sau:

Phần mở đầu: Phần mở đầu cần có đầy đủ Quốc ngữ, tiêu ngữ và tiêu đề của văn bản. Tiêu đề ở đây là Đơn Xin Nghỉ Việc.

Phần nội dung chính: Phần nội dung chính cần đảm bảo có đầy đủ thông tin liên quan như:

 • Người nhận hoặc bộ phận tiếp nhận đơn xin nghỉ việc. Thường được trình bày bằng nội dung Kính gửi, Kính thưa,…
 • Giới thiệu tên, chức vụ và bộ phận làm việc, các thông tin liên quan khác theo yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Trình bày nguyện vọng, lý do xin nghỉ việc ngắn gọn.
 • Trình bày về vấn đề bàn giao, xử lý công việc trước và sau khi nghỉ việc. Nội dung này thường sẽ bao gồm bàn giao những công việc gì, mức độ công việc (đã hoàn thành, đang thực hiện, chưa thực hiện), người nhận bàn giao là ai, chức vụ gì.
 • Nêu rõ thời gian mong muốn được nghỉ việc.
 • Lời cam kết về thông tin trong đơn xin nghỉ việc là chính xác, cam kết sau khi nghỉ việc về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.

Phần kết: Phần ký tên xác nhận của các bên liên quan.

Chú ý về mặt ngôn từ

Đơn xin nghỉ việc là một loại văn bản hành chính. Vì vậy, ngôn từ được sử dụng cần lịch sự, trang trọng và đúng văn phong của văn bản hành chính. Ngoài ra, cần lưu ý trình bày ngắn gọn nhưng đảm bảo đầy đủ ý, thông tin mong muốn. Tập trung viết vào mục đích chính của từng phần nội dung trong đơn xin nghỉ việc.

Lời cảm ơn

Tương tự với đơn xin việc, đơn xin nghỉ việc cũng cần có phần bày tỏ sự biết ơn với doanh nghiệp trong thời gian làm việc gắn bó. Ngoài ra, cần thể hiện rõ được mong muốn, nguyện vọng nghỉ việc rõ ràng. Thêm vào đó, cần có lời đề nghị các bộ phận liên quan, người quản lý xem xét và phê duyệt đơn xin nghỉ việc trong thời gian mong muốn.

Xem thêm:

>> Thủ tục khi nghỉ việc cần bàn giao những gì?

>> Mẫu đơn xin nghỉ việc / thôi việc chuẩn nhất 2021

Một số lưu ý khác khi viết đơn xin nghỉ việc

Ngoài những vấn đề được lưu ý trong đơn xin nghỉ việc, bạn cũng cần lưu ý thêm những vấn đề khác trong quá trình này. Cụ thể như sau:

 • Nên cân nhắc kỹ trước khi nghỉ việc: Hãy so sánh về lợi ích, tài chính khi bạn ở lại và khi bạn nghỉ việc. Chuẩn bị trước về các cơ hội việc làm khác để không bị thất nghiệp quá lâu sau khi nghỉ việc.
 • Lên trước kế hoạch bàn giao công việc rõ ràng: Việc này sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt, thể hiện được bản thân là người có trách nhiệm với công việc dù bạn không còn gắn bó với doanh nghiệp nữa.
 • Lưu trữ những thông tin cần thiết không liên quan đến doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ có ích và giúp đỡ bạn trong công việc mới khá nhiều.
 • Thực hiện đúng nhiệm vụ, hoàn thành công việc được giao nghiêm túc đến tận ngày cuối cùng trước khi nghỉ việc.
 • Giữ liên lạc, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, người quản lý cũ. Điều này cũng có thể giúp ích cho công việc của bạn trong tương lai.

Kết luận

Trên đây là một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc cũng như trong quá trình nghỉ việc. TopCV hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể hoàn thành quá trình nghỉ việc dễ dàng, để lại ấn tượng tốt cho doanh nghiệp cũ.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.