Bỏ túi kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh cực “xịn”

Mục lục:

Trong bài viết hôm nay của TopCV, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nhân viên kinh doanh, những bước phải chuẩn bị trước buổi phỏng vấn và bộ câu hỏi hữu ích để phỏng vấn nhân viên kinh doanh đạt hiệu quả, dành riêng cho người tuyển dụng.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là nghề gì?

Nhân viên kinh doanh là bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, công việc của nhân viên kinh doanh là đảm nhận các công việc trong công ty như quản lý, xây dựng chiến lược, môi giới tiếp thị… với mục đích đẩy sản phẩm đi nhanh chóng và đem về nguồn thu lớn cho công ty.

Theo đó, nhân nhân viên kinh doanh là người giới thiệu, tư vấn và thuyết phục các khách hàng để sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình; tìm kiếm, duy trì và phát triển mạng lưới khách hàng và đối tác tiềm năng thuộc nhiều lĩnh vực (trực tiếp hoặc gián tiếp); giải quyết các vấn đề phát sinh hay phàn nàn khiếu nại của khách hàng để đảm bảo sự hài lòng và sự tin cậy của khách hàng.

nhan vien kinh doanh la gi
Nhân viên kinh doanh là nghề gì?

Một số điều cần chuẩn bị trước phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Phỏng vấn nhân viên kinh doanh là công việc khá thường xuyên của các doanh nghiệp, Nhưng không phải người tuyển dụng nào cũng nắm rõ quy trình chuẩn bị trước phỏng vấn dành cho vị trí này. Vậy để buổi phỏng vấn đạt hiệu quả thì những người làm công tác tuyển dụng cần làm gì và nên làm gì?

Chuẩn bị về trang phục, đồ dùng

Không chỉ riêng phỏng vấn nhân viên kinh doanh mà ở mọi vị trí tuyển dụng, nhà tuyển dụng cần cho thấy tác phong và sự chuyên nghiệp của mình.

Bạn đừng chỉ chú trọng vào xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh mà quên rằng khâu chuẩn bị cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, hãy cho ứng viên thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ bạn, từ trang phục, tóc tai, quần áo, đến cả những đồ dùng cần thiết, được chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Càng chuẩn bị tốt, bạn càng thể hiện được văn hóa doanh nghiệp bạn và dễ dàng tìm thấy sự đồng điệu ở ứng viên mà bạn tìm kiếm. Trong trường hợp này một chiếc áo sơ mi màu nhã nhặn cùng một chiếc quần âu tối màu là một sự lựa chọn không tồi. Nếu ứng viên cũng là người có sự đầu tư đúng mức cho cuộc phỏng vấn, thì xin chúc mừng bạn. Còn nếu ứng viên không thể hiện tốt, họ cũng ngầm hiểu lý do mình trượt phỏng vấn và sự đánh giá cao về doanh nghiệp, thông qua người phỏng vấn.

Khi bản thân người tuyển dụng có được sự chỉn chu trước phỏng vấn, thì mọi lời nói sau đó của bạn cũng có sức thuyết phục hơn rất nhiều. Bạn dễ dàng tiến vào cuộc phỏng vấn với thiện cảm từ ứng viên.

Chuẩn bị về kiến thức

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh là bạn đang đi khai thác thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ,... của ứng viên, để tìm được mảnh ghép phù hợp cho doanh nghiệp. Vậy để khai thác tốt, bạn cần hiểu hoặc ít nhất có sự chủ động tìm hiểu và chuẩn bị một lượng kiến thức nhất định về vị trí nhân viên kinh doanh.

Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về mô tả công việc của nhân viên kinh doanh: Nhân viên kinh doanh thực hiện những nhiệm vụ gì? Các kỹ năng cần thiết mà một nhân viên kinh doanh cần có là gì?, Bạn cũng nên chuẩn bị kiến thức cho phỏng vấn, những câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh hay bài test tuyển dụng thông qua nhân sự đang đảm nhận vị trí này, hay trưởng phòng kinh doanh. Hãy tìm kiếm và chuẩn bị kiến thức từ mọi phương tiện, đảm bảo bạn đã có được tổng quan kiến thức, trước khi buổi phỏng vấn chính thức diễn ra.

Hãy cho ứng viên thấy nhà tuyển dụng có am hiểu về vị trí mà bạn đang đứng ra phỏng vấn

Một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Và bây giờ là phần quan trọng nhất của bài viết, TopCV xin chia sẻ một số câu hỏi cực hay mà bạn nên hỏi ứng viên trong buổi phỏng vấn, để tìm ra nhân viên kinh doanh giỏi, phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.

Tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh từ TopCV

Bạn sẽ làm gì trong tháng đầu tiên ở công ty nếu trúng tuyển?

Câu hỏi này sẽ cho bạn biết được mục tiêu cũng như kế hoạch ngắn hạn của ứng viên. Nếu trong thời gian ngắn mà ứng viên đưa ra được kế hoạch hợp lý thì đây chính là người rất tiềm năng và rất có thể là người mà doanh nghiệp bạn cần. Mục tiêu mà ứng viên đưa ra không nhất thiết phải vượt quá xa so với mức kỳ vọng nhưng cần mang tính thực tế và có khả năng đạt được bằng nhiều cách, bởi một tháng không phải một khoảng thời gian dài, mục tiêu đặt quá cao sẽ rất khó đạt hiệu quả.

Bạn sẽ làm thế nào để luôn vui vẻ, nhiệt tình với khách hàng khi làm việc?

Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm của nhân viên kinh doanh là những yêu cầu bắt buộc với vị trí này. “Khách hàng là thượng đế”, trong quá trình làm việc với khách hàng, đối tác, nhân viên kinh doanh có thể sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống khó xử, họ cần giữ cho mình một cái đầu lạnh và giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng cho cả hai bên. Câu hỏi này sẽ cho bạn biết được những điều đó và bạn có thêm cơ sở để đánh giá ứng viên sau phỏng vấn. 

Đưa ra những câu hỏi chuyên môn liên quan tới vị trí tuyển dụng là điều không thể thiếu trong quá trình phỏng vấn

Nếu tháng này không đạt doanh thu hoặc bị khách hàng phàn nàn nhiều lần, bạn sẽ làm gì?

Thông qua câu trả lời của ứng viên, bạn có thể đo được tinh thần làm việc cũng như cách xử lý của họ. Với những tháng thấp điểm thì việc doanh thu không đạt chưa phải vấn đề lớn, quan trọng là cách một nhân viên kinh doanh đối diện với vấn đề và tiến hành giải quyết vấn đề như thế nào. Bạn hãy nhớ đặt câu hỏi với tâm thế tự nhiên, tránh dồn ép, đánh đố ứng viên trong buổi đầu phỏng vấn nhé.

Bạn mong muốn bán hàng cho các tệp khách hàng nào? Tại sao?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng biết khách hàng của công ty mình có phù hợp với ứng viên đang tuyển dụng không và họ có kinh nghiệm với phân khúc khách hàng này hay không. Nhân viên kinh doanh giỏi sẽ biết tính cách của những kiểu khách hàng khác nhau, từ đó đưa ra cách ứng xử cũng như tư vấn phù hợp.

Ví dụ, trong tình huống… bạn sẽ giải quyết như thế nào?

Đừng quên đưa ra câu hỏi tình huống cho ứng viên của bạn, đặc biệt là đối với vị trí này. Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh cho thấy các câu hỏi tình huống phát huy tác dụng rất tốt trong đánh giá ứng viên. Thông qua các câu trả lời của ứng viên, bạn sẽ dễ dàng nhìn ra được năng lực, sự nhanh nhạy, khả năng ứng biến và kỹ năng giải quyết vấn đề của ứng viên. Từ đó bạn có thể đánh giá được rằng, đây có chính xác là người bạn tìm kiếm hay không.

Tìm việc làm Nhân viên kinh doanh tại TopCV:

Kết luận

Trên đây là một vài gợi ý về câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh mà bạn có thể tham khảo. Bên cạnh đó, là một nhà tuyển dụng, bạn cần chuẩn bị thêm nhiều câu hỏi chuyên môn để xem xét ứng viên kỹ càng hơn. Tóm lại, để tuyển được nhân viên kinh doanh giỏi, nhà tuyển dụng cần sàng lọc hồ sơ thật kỹ, xây dựng mô tả công việc (JDs) thật chi tiết, kết hợp với cách phỏng vấn thông minh, sâu sắc. Thực hiện được những điều trên, TopCV tin rằng bạn sẽ “săn” được cho doanh nghiệp mình những nhân viên có năng lực thật sự.

Nếu bạn đang tron g quá trình tìm việc, hãy tham khảo các tin đăng tại nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV. TopCV với hơn 40 nghìn tin tuyển dụng việc làm miễn phí sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc phù hợp với nhu cầu và năng lực bản thân.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Tao CV va tim viec - TopCV

Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với TopCV

50+ mẫu CV "cực đẹp", chỉnh sửa dễ dàng trong 5 phút.

Chuyên trang việc làm chất lượng cao

Chia sẻ bài viết

Sao chép đường dẫn

https://www.topcv.vn/phong-van-nhan-vien-kinh-doanh

Chia sẻ qua mạng xã hội