Quản lý bán hàng là gì? Yêu cầu đối với vị trí Quản lý bán hàng

Mục lục:

Quản lý bán hàng là người giám sát, thúc đẩy đội ngũ bán hàng làm việc gia tăng doanh thu cho công ty. Hiểu được tầm quan trọng của vị trí công việc này nhiều doanh nghiệp cũng đầu tư tìm kiếm quản lý bán hàng xuất sắc. Vậy quản lý bán hàng là làm gì? Yêu cầu và mức lương của vị trí này như thế nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây:  

Quản lý bán hàng là gì?

Quản lý bán hàng là người đứng đầu bộ phận bán hàng của cửa hàng, chi nhánh hay công ty. Họ sẽ chịu trách nhiệm giám sát, chỉ đạo đối với toàn bộ hoạt động bán hàng, đưa ra mục tiêu doanh số và xây dựng kế hoạch triển khai thúc đẩy nhân viên hoàn thành mục tiêu đó. Ngoài ra, quản lý bán hàng sẽ quản lý giờ giấc làm việc của nhân viên, phân chia ca làm cũng như công việc cụ thể, v.vv..

Quản lý bán hàng
Quản lý bán hàng là gì?

Vai trò của Quản lý bán hàng 

Quản lý bán hàng liên quan mật thiết đến sự thành bài của một doanh nghiệp vì họ đóng vai trò chủ chốt trong việc dẫn dắt đội ngũ nhân viên bán hàng làm việc để đạt được mục tiêu doanh số và gia tăng lợi nhuận. Không chỉ vậy, hiệu quả của các chiến dịch marketing ở nhiều doanh nghiệp cũng phụ thuộc vào quản lý bán hàng và đội ngũ bán hàng phía dưới. 

Quản lý bán hàng sẽ giúp xây dựng mối quan hệ với đối tác, tạo nền tảng cho doanh nghiệp phát triển lâu dài. Đặc thù công việc của quản lý bán hàng tiếp xúc với nhiều đối tác, người đứng đầu bằng sự khéo léo trong giao tiếp họ có thể xây dựng và duy trì quan hệ tích cực lâu dài. Các mối quan hệ không chỉ tốt cho các giao dịch, hợp tác hiện tại mà còn giúp công ty giải quyết với những khó khăn khi có tình huống phát sinh. 

Vai trò của quản lý bán hàng còn là công việc tư vấn và thuyết phục khách hàng. Bất kỳ một quản lý bán hàng nào trước tiên cũng là một người bán hàng giỏi. Bởi vậy, nhiệm vụ quan trọng của quản lý bán hàng là hướng dẫn, đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng của mình về quy trình bán hàng, nâng cao chất lượng phục vụ, giữ chân khách hàng và tìm kiếm các khách hàng tiềm năng. 

Quản lý bán hàng
Quản lý bán hàng đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp 

Mô tả công việc của Quản lý bán hàng

Về cơ bản, quản lý bán hàng sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch chiến lược kinh doanh và quản lý các hoạt động hằng ngày nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh của công ty. Cụ thể công việc của một quản lý bán hàng gồm: 

 • Phân tích, đánh giá và xác định cơ hội kinh doanh mới nhằm thúc đẩy và tăng tỷ lệ tăng trưởng trong thị trường hiện tại và tương lai.
 • Đưa ra mục tiêu doanh số cho đội nhóm, cửa hàng, công ty.
 • Tuyển dụng,  đào tạo và huấn luyện đội ngũ bán hàng mới
 • Giám sát, đánh giá nhân viên thường xuyên để xác định các vấn đề cần được thay đổi.
 • Đưa ra các chiến lược và kế hoạch kinh doanh để đáp ứng các mục tiêu của công ty.
 • Đảm bảo luôn đủ nguồn lực nhân sự, nguyên liệu, thiết bị hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh tại cửa hàng
 • Duy trì, đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đúng nguyên tắc, quy định và chính sách.
 • Báo cáo, đánh giá hiệu quả của hoạt động kinh doanh theo từng tháng, quý, năm.

>> Xem thêm: Vai trò và công việc của trưởng nhóm bán hàng

Quản lý bán hàng
Công việc của một quản lý bán hàng rất đa dạng

Mức lương của Quản lý bán hàng là bao nhiêu?

Thu nhập của quản lý bán hàng sẽ phụ thuộc vào quy mô cửa hàng, doanh nghiệp và loại hàng hóa kinh doanh. Nếu bạn làm quản lý tại cửa hàng văn phòng phẩm thì mức lương sẽ thấp hơn so với quản lý tại các trung tâm thương mại hay thiết bị điện tử. 

Theo khảo sát mức lương của quản lý bán hàng sẽ dao động từ 13-16 triệu đồng/tháng. Đối với những quản lý có kinh nghiệm và năng lực thì mức lương có thể lên tới 40 triệu đồng/tháng. 

Bên cạnh thu nhập của quản lý bán hàng sẽ không giới hạn mức lương mà còn có các khoản tiền hoa hồng theo doanh số bán hàng, thưởng nóng, thưởng quý,.. Bộ phận bán hàng do bạn quản lý có doanh số cao thì khoản tiền thưởng, hoa hồng sẽ càng nhiều. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được các chế độ đãi ngộ, trợ cấp theo chính sách của mỗi doanh nghiệp. 

Quản lý bán hàng
Lương của quản lý bán hàng hiện nay khá cao 

Yêu cầu đối với vị trí Quản lý bán hàng

Vị trí quản lý bán hàng đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Do vậy mà các công ty mong muốn tìm quản lý bán hàng có kinh nghiệm bán hàng, có khả năng đào tạo nhân viên và phân tích hiệu suất. Cụ thể, yêu cầu đối với vị trí quản lý bán hàng bao gồm:

 • Kiến thức chuyên môn: Đa phần vị trí quản lý bán hàng sẽ không yêu cầu về trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, nếu bạn có bằng cấp từ cao đẳng trở lên sẽ là một lợi thế. Bên cạnh đó, bạn nên biết đến một số phần mềm quản lý bán hàng hay các công cụ hỗ trợ khác.
 • Kinh nghiệm làm việc: Để trở thành quản lý bán hàng bạn thường có kinh nghiệm từ 3-5 năm. Khoảng thời gian đủ để bạn làm quen với quy trình bán hàng, các tiêu chuẩn và chủ động xây dựng các mối quan hệ tích cực trong nghề sales.
 • Khả năng lãnh đạo: Để làm tốt vai trò quản lý thì bạn cần tích lũy khả năng lãnh đạo  để vận hành các hoạt động nội bộ một cách chính xác.
 • Kỹ năng phân tích: Quản lý bán hàng cần xem xét dữ liệu, phân tích và dựa vào đó để đưa ra các kết luận một cách chính xác. Từ đó có thể đưa ra phương án nhằm thúc đẩy các hoạt động bán hàng, đơn giản hóa quy trình.
 • Lập kế hoạch chiến lược: Quản lý bán hàng sẽ chịu trách nhiệm về doanh thu, lợi nhuận của toàn bộ phận bán hàng. Do vậy, khả năng xây dựng kế hoạch chiến lược là điều không thể thiếu.
 • Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ: Đây là kỹ năng cần thiết cho bất kỳ công việc nào nhất là đối với vị trí quản lý bán hàng.  Công việc cần sự tương tác, trao đổi cung cấp thông tin, tư vấn và thuyết phục khách hàng.
 • Khả năng hợp tác và tạo động lực: Quản lý bán hàng sẽ làm việc với nhiều cá nhân, bộ phận từ giám đốc tới nhân viên cấp dưới. Để công việc thuận lợi thì quản lý bán hàng cần biết cách tạo động lực cho bản thân và nhân viên của mình.
Quản lý bán hàng
Để làm được quản lý bán hàng bạn cần đáp ứng một số yêu cầu về kỹ năng, kiến thức

Tìm việc làm Quản lý bán hàng ở đâu tốt? 

Có rất nhiều cách để bạn tiếp cận với thông báo tuyển dụng vị trí quản lý bán hàng của các doanh nghiệp lớn nhỏ như:

 • Thông tin từ người quen, bạn bè: Nếu như bạn muốn tìm công việc quản lý bán hàng thì đừng ngần ngại chia sẻ với người thân, bạn bè. Hầu như các công việc quản lý lương cao ít được đăng tuyển trên mạng xã hội. Thường nhà tuyển dụng mối quan hệ, nhân viên mà mình tin tưởng nhất giới thiệu
 • Mạng xã hội: Bạn có thể tham gia các hội tìm việc làm trên facebook tại đây sẽ có thông tin để bạn tìm hiểu và ứng tuyển.
 • Trang web tuyển dụng: Hiện nay, có rất nhiều website thông tin tuyển dụng việc làm với các thông báo tuyển nhân sự của các công ty lớn nhỏ trong và ngoài nước. Một trong những website uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay phải kể đến TopCV.vn. Tại đây bạn sẽ được cung cấp các thông tin về công việc, yêu cầu vị trí, mức lương và đãi ngộ của quản lý bán hàng. Các thông báo tuyển dụng vị trí quản lý bán hàng sẽ được kiểm duyệt trước khi được đăng tải trên hệ thống website nên bạn hoàn toàn yên tâm về độ chính xác. Bên cạnh đó, tại trang tuyển dụng TopCV.vn bạn cũng sẽ được cung cấp các kiến thức khi làm CV hay phỏng vấn xin việc.

Tuyển dụng việc làm quản lý bán hàng lương cao tại TopCV:

Trên đây là tổng hợp các thông tin về công việc, yêu cầu cũng như mức lương của một quản lý bán hàng có thể nhận được. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc cũng như có hướng đi rõ ràng cho sự nghiệp của mình.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.