Trưởng nhóm bán hàng là gì? Mô tả công việc trưởng nhóm bán hàng

Mục lục:

Trưởng nhóm bán hàng là người đứng đầu của bộ phận bán hàng làm việc tại các chuỗi cửa hàng, chi nhánh của công ty. Họ là người chịu trách nhiệm cho các hoạt động tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Cụ thể để rõ hơn về công việc, mức lương của trưởng nhóm bán hàng hãy cùng TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Trưởng nhóm bán hàng là gì?

Trưởng nhóm bán hàng là người đứng đầu nhóm nhân viên bán hàng và chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Ngoài ra, họ cũng là người đưa ra phương pháp bán hàng để tăng doanh thu cho cửa hàng. 

Các trưởng nhóm bán hàng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, quản lý đội ngũ nhân viên bán hàng bên dưới nhằm đáp ứng các kế hoạch, yêu cầu công việc đã đề ra. Trưởng nhóm kinh doanh phải là người có khả năng quản lý nhóm, đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho các thành viên trong nhóm. 

Trưởng nhóm bán hàng là gì?

Nhu cầu tuyển trưởng nhóm bán hàng hiện nay

Theo khảo sát hiện nay trên thị trường thì kinh doanh, bán hàng đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất đặc biệt là các vị trí nhân viên bán hàng, trưởng nhóm bán hàng, trưởng phòng kinh doanh,.. Có thể thấy cơ hội thăng tiến của trưởng nhóm bán hàng là rất lớn. 

Đối với những bạn ứng tuyển trưởng nhóm bán hàng sẽ yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn nhất định. Vận dụng linh hoạt những kỹ năng bán hàng vào hoạt động kinh doanh và dẫn dắt đội nhóm thực hiện được mục tiêu đề ra. 

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh hay cá nhân muốn kinh doanh phát triển đều có nhu cầu rất lớn về bộ phận này. Nhu cầu về tuyển dụng vị trí trưởng nhóm kinh doanh cũng dần trở thành một phần tất yếu. 

Nhiều doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự làm trưởng phòng bán hàng 

Mô tả công việc trưởng nhóm bán hàng

Nhiệm vụ của trưởng nhóm bán hàng là hỗ trợ trưởng phòng bán hàng các công việc quản lý đội ngũ bán hàng trực thuộc. Dẫn dắt đội nhóm thực hiện các mục tiêu về doanh thu đã đề ra và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cụ thể công việc của một trưởng nhóm bán hàng như sau: 

 • Quản lý nhân viên bán hàng trong nhóm nhằm đạt được mục tiêu đề ra trong kế hoạch và từng thời điểm cụ thể.
 • Lên kế hoạch và triển khai những chiến lược bán hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, mở rộng nguồn khách hàng của doanh nghiệp và từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ với khách hàng.
 • Đưa ra mục tiêu đào tạo, quy trình bán hàng, theo dõi và đánh giá năng lực của nhân viên bán hàng.
 • Trực tiếp tham gia vào quá trình tuyển dụng đội ngũ nhân sự bán hàng.
 • Giải quyết xung đột trong đội nhóm bán hàng, giải quyết khiếu nại từ phía khách hàng về sản phẩm hay chất lượng dịch vụ liên quan đến hoạt động bán hàng của các thành viên trong nhóm.
 • Nghiên cứu, đánh giá thị trường, nhu cầu của khách hàng từ đó đưa ra kế hoạch để duy trì, tiếp cận với khách hàng tiềm năng.
 • Theo dõi số liệu kinh doanh từ cấp dưới để trình bày báo cáo thường niên theo tháng, quý cho cấp trên.
 • Phân tích kết quả kinh doanh và xây dựng kế hoạch cải thiện hiệu quả bán hàng cho đội nhóm.
Công việc của một trưởng nhóm bán hàng khá đa dạng

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí trưởng nhóm bán hàng

Để có thể trở thành trưởng nhóm bán hàng bạn cần trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng thiết yếu. Cụ thể yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí trưởng nhóm bán hàng như sau: 

 • Tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành quản trị kinh doanh, marketing hoặc các lĩnh vực liên quan khác.
 • Có kinh nghiệm làm việc ở các vị trí như trưởng nhóm kinh doanh, trợ lý kinh doanh hoặc các vị trí tương đương.
 • Có kỹ năng giao tiếp và đàm phán: Đối với một trưởng nhóm bán hàng kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng vì thông qua kỹ năng này bạn sẽ truyền đạt được thông tin, giải quyết vấn đề và đánh giá từng cá nhân một cách chi tiết nhất.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Đây là kỹ năng quan trọng cần có ở một trưởng nhóm, kỹ năng này sẽ giúp bạn định hướng và thúc đẩy năng lực cá nhân của mỗi thành viên trong nhóm.
 • Có khả năng thuyết trình hướng tới nhu cầu của người nghe.
 • Kỹ năng quản lý khách hàng, quản lý các mối quan hệ và sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến phản hồi.
 • Khả năng giao nhiệm vụ: Trưởng nhóm kinh doanh là người giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong nhóm. Sự phân công nhiệm vụ này sẽ giúp nhân viên bán hàng xác định được công việc cụ thể mình cần phải làm những gì?
Trưởng nhóm bán hàng yêu cầu khá nhiều về kỹ năng 

Mức lương trưởng nhóm bán hàng

Trưởng nhóm bán hàng là cá nhân có quyền hạn trong việc tiếp nhận, chỉ đạo nhân viên bán hàng trong phạm vi của nhóm. Bên cạnh đó, họ là người chủ động trong công tác tuyển dụng nhân sự, đề xuất khen thưởng, kỷ luật và nâng lương và xét duyệt phép cho nhân viên. 

Trưởng nhóm bán hàng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Đi cùng với trách nhiệm, áp lực công việc của trưởng nhóm bán hàng mức lương của vị trí này cũng khá cao từ 15 triệu đồng trở lên. Bên cạnh mức lương cố định các trưởng nhóm sẽ có khoản hoa hồng tùy vào doanh thu nhóm mang lại. Ngoài ra, các chế độ và quyền lợi hấp dẫn khác theo quy định của công ty cho trưởng nhóm cũng vô cùng hấp dẫn.

Trưởng nhóm bán hàng có mức thu nhập cao

Tìm việc trưởng nhóm bán hàng ở đâu?

Trưởng nhóm bán hàng là một trong số các vị trí lý tưởng mà rất nhiều bạn mong muốn. Vị trí công việc này không chỉ giúp bạn thỏa mãn đam mê kinh doanh mà còn thực hiện ước mơ làm giàu cho bản thân. Với sức nóng của thị trường việc làm hiện nay, vị trí trường nhóm kinh doanh đang được nhiều đơn vị thông báo tuyển dụng. Bạn có thể cập nhật các thông tin tuyển dụng vị trí trưởng nhóm bán hàng và ứng tuyển trực tiếp trên hệ thống website topCV.vn - Trang web chuyên cung cấp thông tin tuyển dụng uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Tuyển dụng việc làm trưởng nhóm bán hàng lương cao:

>> Có thể bạn quan tâm: Viết CV ngành kinh doanh, bán hàng như thế nào?

Trên đây là tổng hợp những thông tin về công việc, mức lương cũng như yêu cầu của vị trí trưởng nhóm bán hàng. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí công việc và có định hướng phát triển công việc trong thời gian tới.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.