Trưởng phòng chăm sóc khách hàng và những điều bạn cần biết

Mục lục:

Chăm sóc khách hàng là nhiệm vụ của tất cả những doanh nghiệp để mang lại lợi ích tốt nhất cho “thượng đế của mình. Nhiệm vụ của bộ phận này rất quan trọng nên vai trò trách nhiệm của trưởng phòng chăm sóc khách hàng càng cao hơn. Những chính xác vai trò của vị trưởng phòng này là gì? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn.

Trưởng phòng khách hàng là gì?

Trưởng phòng chăm sóc khách hàng là người đứng đầu chịu trách nhiệm toàn bộ công việc của phòng chăm sóc khách hàng của một doanh nghiệp nào đó. Phòng chăm sóc khách hàng sẽ làm nhiệm vụ thu thập và bảo vệ những thông tin của người sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.

Trưởng phòng sẽ có nhiệm vụ quản lý khối lượng công việc của nhân viên cấp dưới.  đưa ra những quyết định thích hợp để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Tuy nhiên họ cũng không quên mang lại lợi ích cho doanh nghiệp từ những quyết định đó.

Trưởng phòng khách hàng là gì
Trưởng phòng chăm sóc khách hàng là gì?

Mô tả công việc trưởng phòng chăm sóc khách hàng

Khi đã làm trưởng phòng chăm sóc khách hàng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm rất lớn. Chính vì thế khi được làm chức vụ này bạn cần phải thực hiện rất nhiều công việc. Sau đây là bản mô tả công việc trưởng phòng chăm sóc khách hàng chi tiết nhất:

 • Duy trì tốt mối quan hệ với khách hàng: Đối với một doanh nghiệp việc tìm kiếm khách hàng đã khó nhưng việc giữ chân khách hàng để mang lại lợi ích còn khó hơn rất nhiều lần. Chính vì thế người quản lý bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ phải đưa ra chiến lược để duy trì mối quan hệ. Thậm chí họ còn cần phải trực tiếp thực hiện công việc này đối với những khách hàng quan trọng. Có như vậy lợi ích của công ty mới được đảm bảo lâu dài.
 • Tuyển dụng và đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng: Để có thể thực hiện tốt công việc chăm sóc khách hàng thì trưởng phòng cũng cần phải có trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và giám sát quá trình làm việc của nhân viên.
 • Đảm bảo những mục tiêu của phòng được thực hiện tốt nhất: Trưởng phòng chăm sóc khách hàng cũng cần đặt ra mục tiêu cho cả phòng và phân chia công việc cho từng nhân viên cụ thể. Trong quá trình thực hiện mục tiêu trưởng phòng cần hỗ trợ tốt nhất để nhân viên thực hiện. Và nếu có xảy ra vấn đề gì với khách hàng thì người quản lý cũng cần phải có kế hoạch giải quyết.
 • Quản lý các chương trình ưu đãi, quà tặng cho khách hàng: Để thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty thì những chương trình ưu đãi, khuyến mại là cần thiết. Đứng ở cương vị trưởng phòng bạn cần phải đưa ra kế hoạch hợp lý và đảm bảo những chương trình mang lại lợi ích tốt nhất.
 • Làm kế hoạch về chi phí chăm sóc khách hàng: Công việc chăm sóc khách hàng cần phải thực hiện lâu dài và tốn nhiều chi phí. Trưởng phòng cần phải lên dự trù kinh phí và hiệu quả dự kiến đạt được để báo cáo lên cấp trên.
 • Đo lường sự thỏa mãn của khách hàng: Khi đã thực hiện hết những công việc chăm sóc khách hàng thì trưởng phòng cũng cần đo lường sự hài lòng của các “thượng đế”. Từ đó người quản lý sẽ có phương án cải tiến, tối ưu sản phẩm làm cho khách hàng hài lòng hơn.

>> Xem thêm: Nhân viên chăm sóc khách hàng là gì? Tất cả thông tin cho người mới vào nghề

Công việc của một trưởng phòng chăm sóc khách hàng

Những kỹ năng cần có ở một trưởng phòng chăm sóc khách hàng

Khi ứng tuyển trưởng phòng chăm sóc khách hàng ngoài việc tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ở các trường đại học, cao đẳng thì bạn cũng cần có những kỹ năng:

 • Trước tiên trưởng phòng khách hàng cần có khả năng giao tiếp. Đây là kỹ năng cần thiết khi tiếp xúc với khách hàng, gặp đối tác, giải quyết vấn đề cho nhân viên..
 • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục cũng rất cần thiết ở một trưởng phòng khách hàng.
 • Kỹ năng phân tích, xử lý tình huống và ra quyết định trong nhiều trường hợp.
 • Kỹ năng lãnh đạo, xây dựng và phát triển đội nhóm.
 • Kỹ năng đào tạo
 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ
 • Kỹ năng đối mặt với áp lực

Trưởng phòng chăm sóc khách hàng lương bao nhiêu?

Trưởng phòng khách hàng phải chịu nhiều áp lực tuy nhiên cũng đồng nghĩa với quyền lợi và mức lương các công ty trả cho họ khá cao.  Theo như khảo sát thì mức lương của người quản lý bộ phận chăm sóc khách hàng trung bình từ 18 triệu VNĐ/tháng. Tuy nhiên cũng có công ty có mức đãi ngộ thấp hoặc cao hơn từ 12 – 20 triệu VNĐ/ tháng. Ngoài mức lương khá cao này thì khi được làm trưởng phòng chăm sóc khách hàng bạn sẽ nhận được những quyền lợi tốt.

Trưởng phòng chăm sóc khách hàng
Thu nhập hàng tháng của trưởng phòng chăm sóc khách hàng khá cao

Tuyển dụng trưởng phòng chăm sóc khách hàng (tìm việc ở đâu?)

Bạn đã biết thông tin chi tiết về công việc, kỹ năng cần có, mức lương của trưởng phòng chăm sóc khách hàng và nhận thấy công việc này phù hợp với mình. Và bạn muốn tìm một môi trường làm việc phù hợp vậy thì hãy tham gia các kênh này để có thể tìm công việc tốt nhất:

Những mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,.. đây là những mạng xã hội hiệu quả được các nhà tuyển dụng lựa chọn để đăng tải thông tin tuyển dụng

Thông qua bạn bè, người thân giới thiệu: Kênh thông tin tìm kiếm việc làm uy tín và chưa bao giờ “lỗi thời”. Với vị trí trưởng phòng chăm sóc khách hàng của nhiều doanh nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn ứng viên qua lời giới thiệu của cấp trên, đối tác,..

Trang thông tin việc làm nổi tiếng như TopCV - nơi cung cấp tất cả thông tin, thông báo tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Tại đây, bạn dễ dàng tìm kiếm vị trí trưởng phòng chăm sóc khách hàng tại nhiều khu vực. Hơn nữa thao tác gửi hồ sơ ứng tuyển trên trang web này cũng vô cùng dễ dàng, tiện lợi.

Tuyển dụng việc làm trưởng phòng chăm sóc khách hàng:

Trưởng phòng chăm sóc khách hàng hàng ngày phải thực hiện nhiều công việc, chịu trách nhiệm cao. Tuy nhiên mức lương và đãi ngộ của các công ty hiện nay cho vị trí này cũng rất tốt. Nếu cảm thấy phù hợp hãy ứng tuyển ngay để có công việc đáng mơ ước này.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn tại TopCV

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.