Những điều cần biết về vị trí trưởng phòng nhân sự tại doanh nghiệp

Mục lục:

Trưởng phòng nhân sự chịu trách nhiệm về vấn đề nhân lực, giải quyết một số vấn đề nội bộ trong doanh nghiệp. Cụ thể công việc của vị trí này như thế nào? Mức lương cho trưởng phòng nhân sự ra sao? Hãy cùng TopCV đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Trưởng phòng nhân sự là gì?

Trưởng phòng nhân sự là người đứng đầu của bộ phận nhân sự. Họ là người điều hành mọi công việc trong phòng nhân sự, hỗ trợ các phòng ban khác và giám đốc về các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực. Trường phòng nhân sự sẽ giám sát và tuyển dụng nhân sự cũng như thực hiện các công việc liên quan khác. 

Trường phòng nhân sự là người kết nối các thành viên trong công ty lại với nhau. Các mảng trong hoạt động nhân sự mà một HR Manager sẽ chịu trách nhiệm bao gồm: quản lý tuyển dụng trong công ty, quản lý đào tạo nhân sự, quản lý chính sách và đưa ra định hướng nhân sự. 

Trưởng phòng nhân sự
Trưởng phòng nhân sự là gì?

Mô tả công việc trưởng phòng nhân sự

Nhân sự là nguồn lực và yếu tố quan trong quyết định đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Mô tả công việc trưởng phòng nhân sự được hiểu như sau:

 • Hỗ trợ cho ban giám đốc giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác nhân sự trong doanh nghiệp.
 • Điều hành hoạt động của phòng nhân sự.
 • Tương tác, hỗ trợ các phòng ban khác về vấn đề nhân sự và các vấn đề liên quan đến phòng ban.
 • Giám sát, quản lý hệ thống đánh giá thưởng phạt của nhân sự dựa trên KPI của từng phòng ban.
 • Quản lý và xây dựng văn hóa của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ nhu cầu kinh doanh, marketing thông qua việc phát triển và giữ chân nhân sự.
 • Đào tạo hội nhập cho nhân sự mới trong công ty.
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.
trưởng phòng nhân sự
Trưởng phòng nhân sự chịu trách nhiệm thực hiện nhiều đầu việc

Yêu cầu đối với trưởng phòng nhân sự

Trưởng phòng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc doanh nghiệp. Họ là cầu nối giữa các nhân sự trong doanh nghiệp cũng như giải quyết các vấn đề nội bộ. Để có thể làm ở vị trí trưởng phòng nhân sự bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ năng như:

 • Có kinh nghiệm lớn hơn 2 năm tại vị trí chuyên viên, trường phòng nhân sự hoặc ở vị trí tương đương
 • Có kinh nghiệm làm việc về nhân sự, biết nắm bắt tâm lý, hành vi của con người là lợi thế
 • Ưu tiên cho ứng viên có các kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu, đàm phán và thuyết phục
 • Kỹ năng làm việc nhóm, thích nghi tốt làm việc chung với từ cá nhân tốt cũng là tiêu chí để nhà tuyển dụng bạn vào vị trí trường phòng nhân sự.
 • Về kiến thức chuyên môn của trường phòng nhân sự sẽ không thể thiếu. Am hiểu chuyên sâu, áp dụng linh hoạt luật lao động, kinh nghiệm thực tế cho công việc quản trị nhân sự.
 • Tại một số doanh nghiệp sẽ ưu tiên ứng viên phỏng vấn vị trí trưởng phòng nhân sự có trình độ ngoại ngữ giao tiếp tốt để phục vụ cho nhu cầu công việc.
trưởng phòng nhân sự
Cần trau dồi và kinh nghiệm gì để làm trưởng nhân sự 

Mức lương trưởng phòng nhân sự

Mức lương hiện nay của trường phòng nhân sự tại các doanh nghiệp lớn đều dao động từ 10 - 30 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, con số này chưa dừng lại ở đó đối với ứng viên có năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc lâu năm mức lương có thể lên đến 45 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh mức lương này, trường phòng nhân sự cũng sẽ nhân được các chế độ đãi ngộ, lương thưởng theo quy định của công ty và nhà nước. 

Tìm việc làm trường phòng nhân sự ở đâu?

Nhu cầu tuyển dụng trưởng phòng nhân sự tại các doanh nghiệp luôn cao. Bởi vậy, với những bạn có kinh nghiệm, kỹ năng muốn ứng tuyển vị trí này thì sẽ có rất nhiều cơ hội. Bạn có thể tìm thấy các thông báo tuyển dụng tại hội nhóm tuyển dụng, báo chí hoặc website tuyển dụng. Một trong số đó phải kể đến trang web TopCV.vn - Kênh thông tin hỗ trợ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam. Tại đây bạn không chỉ thấy thông các thông báo tuyển dụng trưởng phòng nhân sự của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn nước ngoài mà còn được trang bị các kiến thức câu hỏi trước khi đi phỏng vấn. Bên cạnh đó, tại đây còn có rất nhiều mẫu CV trưởng phòng nhân sự ấn tượng để bạn tham khảo và sử dụng để nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng.

Tuyển dụng việc làm trưởng phòng nhân sự lương cao tại TopCV:

Hy vọng với những chia sẻ của TopCV.vn bạn đã có được những thông tin hữu ích về công việc, yêu cầu và mức lương của trưởng phòng nhân sự. Đây là phần thông tin cơ bản mà mỗi ứng viên khi ứng tuyển cần nắm rõ. Theo dõi TopCV để biết thêm kiến thức, công việc cũng như câu hỏi phỏng vấn khi xin việc hiện nay nhé!

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những việc làm hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.