Tuyển tập những câu hỏi phỏng vấn nhân sự hay gặp nhất

Mục lục:

Câu hỏi phỏng vấn nhân sự là thông tin tham khảo được bạn trẻ quan tâm. Thông qua đó các bạn có những gợi ý để trả lời trọn vẹn trong vòng phỏng vấn.

Lợi thế về nhu cầu tuyển dụng, phạm vi ứng tuyển rộng, mức lương hấp dẫn cùng với những cơ hội thắng tiến trong công việc đã thu hút một lượng lớn ứng viên ứng tuyển vị trí nhân sự. Nếu muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng các bạn nên tham khảo mẫu các câu hỏi phỏng vấn nhân sự mà TopCV đề cập dưới đây. Hy vọng sẽ giúp bạn có được những gợi ý tốt nhất cho công việc của mình.

Nhân viên nhân sự là gì?

Nhân viên nhân sự hay còn gọi là HR (Human Resource). Đây là một bộ phận trong doanh nghiệp phụ trách chính việc tìm kiếm, sàng lọc các ứng viên phù hợp để tuyển dụng, đào tạo, quản lý. 

Nhân viên nhân sự là vị trí chủ chốt trong các công ty 

Bên cạnh việc tìm kiếm lao động nhân sự còn giữ vai trò là người quản lý, xây dựng văn hóa và môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời đưa ra các chương trình, chính sách tích cực, gắn kết người quản lý lao động và người lao động. Công việc của nhân sự cũng có nhiều công việc liên quan tới thủ tục hành chính nên ở một số các công ty, vị trí này được gộp với hành chính được gọi chung là hành chính - nhân sự. 

Những câu hỏi phỏng vấn nhân sự hay gặp

Để vượt qua vòng phỏng vấn các bạn phải hoàn thành tốt các câu hỏi phỏng vấn nhân sự mà đơn vị tuyển dụng đưa ra. Vì thế sự chuẩn bị trước là rất cần thiết sẽ giúp ích rất nhiều cho các ứng viên. Với vị trí nhân sự thường sẽ có một số câu hỏi phổ biến như:

Bạn thường tìm kiếm ứng viên trên các kênh nào? Kênh nào hiệu quả nhất? 

Đối với vị trí nhân sự thì đây là câu hỏi quan trọng. Hiện nay với sự bùng nổ của Internet có rất nhiều kênh để các HR có thể tìm kiếm được vị trí nhân viên nhân sự cho mình. Các bạn có thể tới các kênh mạng xã hội, trang tuyển dụng uy tín để trả lời cho câu hỏi này. Đồng thời nên bổ sung những ưu điểm mà các kênh này mang lại để đảm bảo câu trả lời có tính chuyên sâu hơn.

Lắng nghe kỹ câu hỏi để trả lời đúng trọng tâm

Mô tả chu trình tiếp nhận đào tạo nhân viên mới?

Tuyển dụng và đào tạo ban đầu các nhân viên mới là công việc của nhân sự. Đây là câu hỏi phỏng vấn nhân sự thông dụng để người tuyển dụng có thể đánh giá được cách làm việc và sự hiểu biết của bạn với vị trí nhân sự. 

Với các bạn đã có kinh nghiệm thì nên trả lời với thực tế tuyển dụng mà mình đã từng làm. Với những những bạn mới ra trường có thể trả lời với các bước như sau:

 • Chuẩn bị đón tiếp.
 • Chuẩn bị sẵn chương trình đào tạo cũng như định hướng cho các nhân viên về mục tiêu cũng như quy trình làm việc.
 • Tiến hành đào tạo chuyên môn ở từng vị trí cho các nhân viên.

>>> Xem thêm: Bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự hữu ích khi đi xin việc

Kể tên các phần mềm quản lý nhân sự phổ biến?

Để phục vụ cho quá trình quản lý nhân sự không thể không kể tới các phần mềm hỗ trợ. Đây là các công cụ quan trọng giúp công việc thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Các bạn có thể kể tên các phần mềm phổ biến như:  Perfect HRM 2012, SV - HRIS, Paradise HRM, HR Manager, TVS - HR. Đồng thời nêu một số những ưu điểm nổi bật của mỗi phần mềm để thể hiện sự hiểu biết của bản thân. 

Nên trình bày rõ những hiểu biết của bản thân để ghi điểm với nhà tuyển dụng 

Công việc của vị trí nhân sự tổng hợp là gì?

Các câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự được nhà tuyển dụng đưa ra giúp kiểm tra được hiểu biết của các ứng viên về vị trí công việc nhân sự mà họ đang ứng tuyển. Thực tế vị trí HR tại các công ty vừa và nhà các nhân viên nhân sự thường sẽ đảm bảo thực hiện các công việc: 

 • Tuyển dụng
 • Đào tạo và phát triển nhân viên
 • Lương và phúc lợi cho các nhân viên: lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, thuế TNCN.

Bạn dựa vào thông tin gì để dự báo nhu cầu tuyển dụng sắp tới cho công ty?

Trước khi yêu cầu tuyển dụng nhân sự phải nắm được tình hình thực tế nhu cầu tuyển dụng của công ty. Một số thông tin mà các bạn có thể căn cứ để tuyển dụng như: tuyển dụng thay thế cho các nhân viên đã bị sa thải, nghỉ việc,...tuyển dụng ứng phó cho những thời điểm công ty cần sản xuất số lượng lớn, tuyển dụng thường niên căn cứ vào ngân sách, kế hoạch quản lý dự trù nhân lực,...

Mỗi câu hỏi là cách để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên 

Quan điểm của bạn về sa thải nhân viên như thế nào?

Sa thải nhân viên là một trong những quyết định hết sức khó khăn đối với một HR. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc các bạn vẫn cần phải thực hiện những điều này. Khi trả lời câu hỏi câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự các bạn cần nêu rõ lý do cần phải đưa ra quyết định này. Những nhân viên vi phạm nghiêm trọng thì buộc phải sa thải để đảm bảo lợi ích chung của công ty. Bạn có thể nêu rõ những nguyên nhân đó là gì để tăng tính chính xác hơn cho câu trả lời của mình. 

Một số câu hỏi liên quan khác

Bên cạnh các câu hỏi phổ biến kể trên các bạn có thể lưu ý thêm một số những câu hỏi phỏng vấn nhân sự cũng thường được hỏi để chuẩn bị tốt nhất cho vòng phỏng vấn. Cụ thể như:

 • Những vấn đề khó khăn mà bạn đã trải qua khi làm nhân sự?
 • Phương pháp đánh giá tốt nhất mà chuyên viên nhân sự sử dụng đánh giá hiệu suất của nhân viên là gì?
 • Khi tuyển dụng nhân viên mới bạn dùng cách nào để sàng lọc và đánh giá hồ sơ?
 • Bạn làm thế nào để luôn cập nhật những quy định mới nhất của Bộ luật lao động?
 • Khi nhân viên phàn nàn về mức lương bạn giải thích thế nào?
 • Lý do gì khiến bạn chọn nghề nhân sự?

Tìm việc làm nhân viên nhân sự ở đâu?

Chắc hẳn khi lựa chọn nghề nhân sự bạn đã gần như nắm được các phương án để lựa chọn và tìm việc làm. Hiện nay khi tìm kiếm việc làm các kênh tuyển dụng luôn là lựa chọn phù hợp với độ chính xác cao. Lựa chọn uy tín của rất nhiều ứng viên đó là TopCV. 

Tìm việc nhanh chóng trên TopCV

Tại đây chỉ cần tìm việc làm ngành nhân sự trên trang sẽ xuất hiện hàng loạt thông tin về các đơn vị đang có nhu cầu tuyển vị trí này. Thông tin được cập nhật liên tục hàng ngày sẽ giúp các bạn không bỏ lỡ bất kì cơ hội quý giá nào. 

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn nhân sự và những kinh nghiệm cũng như gợi ý trả lời sẽ giúp ứng viên có được sự tự tin cho buổi phỏng vấn đạt hiệu quả. Hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt để kịp thời xử lý và đưa ra những quan điểm của bản thân với vị trí nghề nghiệp này nhé!

TopCV hiện đang là một trong những chuyên trang tìm kiếm việc làm chuyên nghiệp nhận được sự tin tưởng của người lao động. Tại TopCV bạn có thể dễ dàng tìm được thông tin tuyển dụng cho vị trí công việc như mình mong muốn. Tốc độ nhanh chóng, thông tin chính xác, đa dạng ngành nghề TopCV xứng đáng là lựa chọn phù hợp cho mọi đối tượng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.