10 câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự hữu ích khi đi xin việc

Mục lục:
Mục lục:

Hành chính nhân sự là vị trí then chốt của mỗi một công ty, doanh nghiệp, đòi hỏi ứng dụng nhiều kỹ năng trong công việc và phải chịu không ít áp lực. Vì thế, với mỗi ứng viên trước khi ứng tuyển vào vị trí này, ngoài CV chỉnh chu thì chuẩn bị trả lời những câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự tốt vẫn là một trong những điều làm bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự hữu ích khi đi xin việc giúp các bạn ứng viên có thể chuẩn bị và đạt kết quả tốt trong buổi phỏng vấn. Đồng thời, các nhà tuyển dụng cũng có thể tham khảo và ứng dụng để lựa chọn những ứng viên phù hợp với doanh nghiệp, công ty.

Những việc làm hành chính nhân sự HOT nhất 2022

Trước khi đến với bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự, hãy cùng TopCV tìm hiểu về những vị trí trong bộ phận này. Hành chính và nhân sự là hai bộ phận tách riêng, nhưng hai bộ phận này đều thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục hành chính, văn thư, quản lý giấy tờ, phụ trách tiếp đón, hỗ trợ cho tất cả nhân viên,...

Bộ phận hành chính nhân sự có nhiều vị trí khác nhau

Vì thế thông thường nhiều công ty sẽ kết hợp thành bộ phận hành chính nhân sự để thuận tiện hỗ trợ nhau cho công việc của công ty. Đây là bộ phận phụ trách “nguồn lực” về con người không thể thiếu ở bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào, do đó những vị trí ở bộ phận hành chính nhân sự cũng là những vị trí được ứng tuyển nhiều. Cụ thể:

Nhân viên hành chính nhân sự

Vị trí này là người cộng tác và hỗ trợ nội bộ giữa các bộ phận khác trong công ty. Lên kế hoạch quản lý nhân sự, hỗ trợ các cá nhân để hoàn thành tốt các công việc của công ty.

Trưởng phòng hành chính nhân sự

Đây là vị trí có trách nhiệm điều phối toàn bộ công việc liên quan đến nhân sự trong mỗi công ty. Chủ trì, phối hợp với các bộ phận khác để xây dựng, giám sát quy trình thực hiện quy định về nhân sự. Ngoài ra còn tham mưu với bạn Giám đốc để đưa ra phương án xử lý các vấn đề về hành chính nhân sự.

Nhân viên hành chính

Vị trí này thiên về làm những công việc nội bộ nhiều như quản lý văn thư, hồ sơ nhân sự, lưu trữ giấy tờ của công ty, theo dõi nội quy nề nếp trong công ty, lập và theo dõi chế độ đãi ngộ đảm bảo quyền lợi của nhân sự,...

Trưởng phòng hành chính

Giống như Trưởng phòng hành chính nhân sự, vị trí Trưởng phòng hành chính cũng là quản lý phòng hành chính, thiết lập KPI, phối hợp các phòng ban khác. Đặc biệt, vị trí này còn điều phối các hoạt động nội bộ như công tác phục vụ (lễ tân, phương tiện đi lại, tiếp khách, trà bạnh, chăm sóc cây, lịch làm việc của toàn công ty,... )

Thực tập sinh hành chính nhân sự

Vị trí này chủ yếu dành cho sinh viên năm 3, năm 4 sắp ra trường đến thực tập một thời gian ngắn khoảng 2-3 tháng. Hỗ trợ bộ phận hành chính nhân sự sàng lọc, thu thập data của các ứng viên và nhà tuyển dụng. Từ đó liên hệ và theo dõi, đánh giá ứng viên, phân tích hiệu quả tuyển dụng.

Tuyển dụng việc làm hành chính nhân sự lương cao tại TopCV:

10 Câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự phổ biến

Câu 1: Hãy kể tên một trang tuyển dụng mà bạn biết. Đánh giá của bạn như thế nào về trang tuyển dụng đó?

Đây là một câu hỏi khá bất ngờ với nhiều ứng viên nhưng nếu bạn làm trong lĩnh vực tuyển dụng thì nên lưu ý. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ quan tâm, yêu thích của bạn về công việc. Đồng thời thể hiện được nhiều kỹ năng mềm của ứng viên như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích vấn đề, kỹ năng tìm hiểu thông tin, kỹ năng đánh giá. 

Vì thể hiện được nhiều kỹ năng của bạn, nên trước đó bạn hãy tìm hiểu những trang tuyển dụng phổ biến, cập nhật các thông tin, so sánh và đánh giá với nhau để đưa ra lời nhận xét khéo léo.  

Câu 2: Để gắn kết các nhân viên trong công ty, bạn sẽ làm thế nào?

Thông qua câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết được khả năng tổ chức và lên ý tưởng của bạn ra sao. Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy nhớ không gì thay thế được sự tương tác cá nhân giữa người với người. Đây là điểm cốt lõi trong lĩnh vực hành chính nhân sự. Dựa vào đó bạn hãy sáng tạo những ý tưởng của riêng mình để nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Câu 3: Đặc thù công việc hành chính nhân sự thường sẽ lặp đi lặp lại những kiện văn thư, giấy tờ. Vậy bạn sẽ duy trì động lực của mình thế nào để làm việc tích cực?

Câu hỏi này sẽ cho thấy bạn có phải là người tâm huyết và quyết tâm với công việc hay không. Từ đó, các nhà tuyển dụng sẽ biết được định hướng công việc cụ thể và khả năng tự tạo động lực để cải thiện hiệu suất, phát triển bản thân của bạn. Vì thế, bạn cần thể hiện sự yêu thích của bạn với lĩnh vực này ra sao để bạn tạo động lực, nhìn nhận vấn đề và đưa ra phương hướng điều chỉnh công việc.

Câu 4: Hành chính nhân sự là hướng toàn thể nhân viên làm theo những quy định của công ty. Nhưng có cá nhân không theo quy định đó, bạn sẽ giải quyết thế nào?

Đây là câu hỏi thể hiện được cách bạn nhìn nhận vấn đề ở các góc độ thế nào, cũng như tính cách và cách giao tiếp, ứng xử của bạn với xung quanh. Vì thế, với câu hỏi này, bạn hãy đặt mình vào nhiều vị trí, xem xét nhiều hướng của vấn đề và chú ý câu từ để giải quyết một cách phù hợp nhất.

Câu 5: Theo bạn, đánh giá hiệu suất công việc của nhân viên nên thực hiện bao nhiêu lâu một lần? Ai sẽ đánh giá hiệu suất này?

Đánh giá hiệu suất mỗi cá nhân trong công ty là một nhiệm vụ hết sức quan trọng bởi điều này sẽ thể hiện được những ưu, nhược điểm của mỗi cá nhân. Các cá nhân khác nhau sẽ thuộc về các bộ phận khác nhau, vì thế những nhà quản lý hay trưởng bộ phận sẽ là người đánh giá. Tùy công ty và các công việc khác nhau nhưng tựu chung các công ty đều đánh giá hiệu quả theo tuần, tháng hoặc quý để dễ dàng điều chỉnh để tăng hiệu quả trong công việc.

Câu 6: Bạn đang tìm kiếm những thách thức gì ở công việc này?

Đây là một câu hỏi mà nhà tuyển dụng muốn nghe về sự cầu tiến của bạn trong công việc, đồng thời hiểu được mức độ bạn quan tâm đến công việc thế nào. Ví dụ bạn hãy thử nghĩ và viết ra những trải nghiệm công việc sắp tới tại công ty mới để thử thách bản thân có đạt được những yêu cầu của công việc mà mình kỳ vọng hay không. Từ đó rút ra bài học cho bản thân và đưa ra hướng giải quyết.

Câu 7: Bạn có thể đóng góp gì cho công ty khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên hành chính nhân sự?

Câu hỏi này là cơ hội để bạn tự tin vào điểm mạnh, kiến thức, kỹ năng của mình cũng như mức độ phù hợp của bạn với công việc. 

Câu 8: Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này?

Điểm mạnh, điểm yếu ở câu trả lời trên sẽ hỗ trợ rất nhiều cho câu hỏi này. Để đạt điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn nên đưa ra những mục tiêu và kỹ năng nghề nghiệp mà bạn thấy phù hợp với công việc để trả lời tốt nhất.

Câu 9: Bạn biết gì về công việc hành chính nhân sự?

Đây là câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được bạn quan tâm đến nghề thế nào và khả năng đánh giá, thu thập thông tin của bạn. Để trả lời câu hỏi này tốt, bạn nên tìm hiểu kỹ càng các thông tin về hành chính nhân sự. Hỏi han các anh chị, bạn bè trong nghề để biết rõ thực tế công việc. Hoặc đơn giản hơn là lên tìm kiếm các trang tuyển dụng để xem những mô tả công việc hành chính nhân sự của các công ty ra sao.

Câu 10: Theo bạn, kỹ năng mềm nào quan trọng đối với nhân viên hành chính nhân sự?

Đối với câu hỏi này, bạn nên đưa ra những kỹ năng liên quan đến vị trí hành chính nhân sự có thể kể đến như:

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng lắng nghe
  • Kỹ năng đánh giá, đàm phán...
  • Bạn có thể liệt kê thêm nhiều những kỹ năng khác vì vị trí này đòi hỏi “đa kỹ năng” để giúp bổ trợ nhiều trong công việc.

Tuy nhiên, lưu ý nhỏ ở đây là bạn nên nêu những kỹ năng mềm là điểm mạnh của bạn, không nên lan man quá nhiều. Vì rất có thể, nhà tuyển dụng sẽ hỏi những điểm mạnh bạn nêu ra nhưng bạn lại không có. Điều này rất khó xử và sẽ ghi dấu không tốt với nhà tuyển dụng.

Lưu ý kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên hành chính nhân sự

Ngoài chuẩn bị kỹ càng câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự, bạn nên lưu ý thêm những kinh nghiệm mà TopCV đề xuất dưới đây để bạn thêm tự tin hơn nữa.

Hãy đưa ra câu trả lời ngắn gọn, xúc tích, mạch lạc

Với bất kỳ cuộc phỏng vấn nào cũng vậy, nhà tuyển dụng không thích dài dòng. Đặc biệt với những câu hỏi đầu, khi trả lời bạn hãy đưa ra những thông tin một cách cô đọng. Những câu hỏi bắt buộc phải giải thích, diễn giải, bạn nên đi thẳng vào vấn đề. 

Tập trung vào vị trí mà bạn ứng tuyển

Thay vì đi tìm những kinh nghiệm ứng tuyển thành công thì bạn nên tập trung vào vị trí mà bạn ứng tuyển. Bạn nên tìm hiểu vị trí đó yêu cầu những gì, bạn đáp ứng những yêu cầu nào, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân có phù hợp hay không. Mức lương, chế độ đãi ngộ của công ty thế nào để trong cuộc phỏng vấn bạn dễ dàng trao đổi. Từ đó, nhà tuyển dụng thấy rằng bạn rất nghiêm túc và có khả năng gắn bó với công ty lâu dài.

Bình tĩnh, tự tin và chủ động

Không bao giờ thừa khi bạn chuẩn bị làm bất cứ điều gì cũng được khích lệ “Hãy bình tĩnh, tự tin và chiến thắng”. Đây là chìa khóa của mọi cuộc phỏng vấn. Hãy lắng nghe kỹ các câu hỏi và luôn giao tiếp thiện cảm bằng đôi mắt với nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn rất nhiều. Ngoài ra, tiếp nhận các câu hỏi hay góp ý bằng thái độ chủ động trong tác phong, lời nói của bạn cũng là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Nên trả lời các câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự ngắn gọn xúc tích

Kết luận

Ở mỗi vị trí làm việc, mỗi vị trí phỏng vấn đều có những câu hỏi rất đa dạng và khác nhau. Nhưng chúng đều có điểm chung là nếu các bạn tự tin có sự chuẩn bị kỹ càng, các bạn có thể hoàn toàn chinh phục bất cứ câu hỏi nào.

Hy vọng với những câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự trên đây đã giúp các ứng viên thu về những kinh nghiệm trước khi đi phỏng vấn xin việc và nhà tuyển dụng có thêm những câu hỏi thú vị về ngành nghề này.

Tìm việc hành chính nhân sự lương cao tại TopCV:

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi nền tảng tuyển dụng TopCV để cập nhật những thông tin tuyển dụng hành chính nhân sự mới nhất.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.