Việc làm IT thời kỳ 4.0: Cơ hội và thử thách

Mục lục:

IT là lĩnh vực luôn nằm trong top những ngành nghề “khát” nhân lực bậc nhất hiện nay. Cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu 4.0 mang đến không ít cơ hội việc làm IT hấp dẫn. Tuy nhiên không ít thách thức đặt ra cho nhóm ngành này bởi mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Hôm nay TopCV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những công việc cụ thể trong lĩnh vực Công nghệ thông tin; cũng như những cơ hội và thách thức bạn phải đối mặt khi theo đuổi nghề nghiệp này.

Việc làm IT là gì? 

IT là từ viết tắt của Information Technology - nghĩa là công nghệ thông tin. Những người làm việc IT trong thời kỳ 4.0 thường được gọi là lập trình viên. Công việc chung của các lập trình viên sẽ liên quan tới phần mềm máy tính, phát triển và sửa chữa các lỗi, kiểm soát dữ liệu, bảo mật thông tin,...

Người làm việc trong ngành IT thường được gọi là lập trình viên

Nhờ có các lập trình viên, doanh nghiệp có thể quản lý và sử dụng dữ liệu một cách tối ưu nhất. Đồng thời họ cũng sẽ là người khắc phục lỗi, bảo mật toàn bộ thông tin và dữ liệu cho doanh nghiệp. Từ đó giảm thiểu và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra trên mạng.

Việc làm IT bao gồm những công việc nào?

Dưới đây là 5 công việc phổ biến và có tiềm năng phát triển nhất trong ngành IT. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn hướng đi phù hợp cho mình. Tuy nhiên thực tế, một lập trình viên giỏi có thể phát triển tốt trong nhiều môi trường việc làm khác nhau. 

Web Developer

Đây là việc làm IT phổ biến nhất hiện nay khi nhu cầu sáng tạo các ứng dụng trên nền tảng Google, Cốc Cốc,.. ngày càng lớn. Công việc chủ yếu của các lập trình viên sẽ là nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các website theo nhu cầu của các doanh nghiệp.

>> Khám phá: Việc làm lập trình viên PHP lương cao tại TopCV

Phát triển game

Hiện nay ngày càng có nhiều tựa game độc đáo ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của con người. Vì vậy nhân viên lập trình game luôn là vị trí khát nhân lực ở các công ty phát hành game lớn.

Có 2 nền tảng phát triển game chính là phát triển game trên di động và trên nền tảng website. Vì vậy nếu muốn ứng tuyển vào vị trí việc làm IT này, bạn nên thông thạo cách lập trình trên nền tảng các hệ điều hành di động iOS, Android và cả nền tảng website.

>> Tìm việc làm lập trình viên iOS và việc làm lập trình viên Android

Nhân viên lập trình game luôn là vị trí khát nhân lực ở các công ty phát hành game lớn

Phát triển ứng dụng di động

Khác với việc phát triển game, khi lựa chọn vị trí này bạn chỉ cần thông thạo việc lập trình và phát triển ứng dụng trên nền tảng di động iOS, Android,.. Sản phẩm chính mà bạn làm ra sẽ là các ứng dụng, App,.. chạy trên điện thoại. Ví dụ như các ứng dụng chat (Messenger, Zalo, Viber, Skype,..), ứng dụng chụp ảnh (Ulike, B612,..) và các ứng dụng khác.

Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là thành tựu nổi bật nhất của ngành công nghệ thông tin trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Để nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo yêu cầu nguồn nhân lực khá lớn. 

Tuy nhiên việc làm IT này yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, nhiều kinh nghiệm. Vì vậy nếu muốn ứng tuyển vào vị trí này, bạn nên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực từ 3 - 5 năm trở lên.

Những cơ hội khi lựa chọn việc làm IT

Cơ hội việc làm lớn

Theo thống kê từ Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành IT trên cả nước rơi vào khoảng 250 nghìn lao động. Tuy nhiên mỗi năm các trường đại học chỉ cung cấp được khoảng 32 nghìn sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT. 

Vì vậy có thể thấy nguồn cung nhân viên IT luôn không đủ so với thị trường. Đó là lý do tại sao nhiều sinh viên IT vừa tốt nghiệp đã được các doanh nghiệp lớn săn đón. Thậm chí, nhiều sinh viên đã được tuyển dụng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

>> Tham khảo thêm nhiều tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn tại TopCV

Nguồn cung nhân viên IT luôn không đủ so với thị trường

Mức thu nhập hấp dẫn

Chính bởi sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng nên các doanh nghiệp luôn tung ra chế độ lương thưởng, phúc lợi vô cùng hấp dẫn để thu hút nguồn nhân lực chất lượng. Với các bạn fresher, mới ra trường, mức thu nhập trung bình sẽ rơi vào khoảng 80 - 100 triệu/năm. Còn những bạn ưu tú, thông thạo ngoại ngữ thì thu nhập sẽ từ 130-150 triệu/năm.

Tuy nhiên đấy chỉ là mức lương cứng, chưa kể các chế độ thưởng khác hay thưởng khi hoàn thành dự án. Ngoài ra bạn có thể tăng thu nhập bằng cách nhận dự án ngoài.

Những thách thức

Đổi mới và cập nhật liên tục

Sự thay đổi của công nghệ không tình bằng ngày, tháng mà tính bằng từng giờ, từng phút. Dòng chảy công nghệ sẽ luôn luôn đổi mới và phát triển theo hướng khó có thể tưởng tượng. 

Vì vậy để có thể tồn tại, phát triển và cạnh tranh các việc làm IT, lập trình viên phải luôn tìm tỏi, cập nhật kiến thức mới. Nếu không bạn sẽ bị đào thải ngay bởi các công nghệ mới.

Tỉ lệ cạnh tranh việc làm IT trong thời kỳ dịch bệnh rất cao

Cạnh tranh trong thời kỳ dịch bệnh

Khác với các ngành nghề khác, lĩnh vực CNTT không yêu cầu nhân viên bắt buộc phải làm việc tại văn phòng công ty. Vì vậy nhiều công ty vẫn thực hiện tuyển dụng các vị trí việc làm IT ngay cả trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid.

Tuy nhiên, điều kiện mà nhà tuyển dụng đặt ra cho các ứng viên sẽ khắt khe hơn. Đặc biệt bạn sẽ cần sử dụng tốt các phần mềm làm việc từ xa và quản lý dữ liệu hiệu quả.

Tìm việc làm IT lương cao tại TopCV:

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ mà TopCV muốn gửi tới bạn về ngành CNTT cũng như những cơ hội và thách thức bạn cần đối mặt khi lựa chọn công việc này. Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn công việc đúng đắn thông qua bài viết này. Đừng quên sử dụng TopCV - nền tảng tuyển dụng hàng đầu hiện nay để tìm kiếm cơ hội việc làm IT hấp dẫn với mức thu nhập cao nhất.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn tại TopCV

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.