Business Analyst cần học gì và mức lương bao nhiêu?

Mục lục:

Để trở thành Business Analyst, bạn sẽ cần học các kỹ năng như hệ thống thông tin quản lý, các kiến thức cơ bản về kinh tế, quản trị hệ thống,… Vậy, ngành Business Analyst là gì? Để làm Business Analyst cần học gì? Mức lương khi làm ngành này là bao nhiêu?

Business Analyst là gì?

Business Analyst là người làm việc trực tiếp với khách hàng để lấy yêu cầu của khách hàng, sau đó chuyển các yêu cầu, thông tin đã thu thập được, thảo luận với các bộ phận nội bộ khác như Developer, QC, quản lý để giải quyết các yêu cầu của khách hàng.

Hiểu đơn giản hơn, Business Analyst chính là người thu thập, phân tích và giải quyết một vấn đề nào đó cho doanh nghiệp hoặc khách hàng.

Sau quá trình thảo luận, BA hay Business Analyst sẽ giúp khách hàng giải quyết được những yêu cầu của mình. Thông thường, BA là vị trí khá phổ biến trong các công ty IT, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, đã có khá nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau cần đến vị trí Business Analyst.

Xem thêm: Business Analyst (BA) là nghề gì?

Business Analyst cần học gì?

Hiện tại, Việt Nam chưa có đơn vị hay trường nào đào tạo chuyên về ngành Business Analyst. Vì vậy, khi tìm kiếm thông tin Business Analyst cần học gì tại Việt Nam thường ít hoặc không có thông tin cụ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn phát triển trong ngành Business Analyst, có thể tham khảo 3 nhóm ngành được giới thiệu dưới đây:

Nhóm ngành kiến thức về Kinh Tế

Những chuyên ngành trong nhóm này có thể kể đến như tài chính, quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán,... Hầu hết, Business Analyst sẽ cần phân tích các dữ liệu liên quan đến lợi ích kinh tế, tài chính, lợi nhuận của công ty, doanh nghiệp hoặc khách hàng. Do đó, đây cũng là một nhóm ngày giúp BA có thể trang bị được những kiến thức liên quan đến kinh tế.

Trong quá trình học nhóm ngành này, bạn nên bổ sung thêm kiến thức về công nghệ thông tin cũng như các khóa học ngắn hạn về Business Analyst. Hiện tại, hầu hết các trường đại học đều có các nhóm ngành kinh tế để bạn có thể lựa chọn.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Nhóm ngành công nghệ thông tin bao gồm khá nhiều ngành nhỏ khác như kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, an toàn thông tin, kỹ thuật máy tính, truyền thông - mạng máy tính.

Business Analyst sẽ được cung cấp các kiến thức liên quan đến xây dựng, vận hành, phát triển hệ thống thông qua phần mềm, kiến thức CNTT. Nếu lựa chọn nhóm ngành CNTT, các Business Analyst tương lai cần bổ sung thêm các kiến thức khác về quản trị, kinh doanh, hệ thống,... Ngoài ra, cần cải thiện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề,...

Hệ thống thông tin quản lý

Ngành HTTTQL - Management Information Systems là 1 ngành trong nhóm CNTT, ngành này đi sâu vào các kiến thức liên quan đến công việc tổng hợp dữ liệu, bao gồm vận hành, kinh doanh, sản xuất, xử lý thông tin,...

Nhóm ngành hệ thống thông tin quản lý sẽ được đào tạo chính 2 nhóm kiến thức như sau:

* Kiến thức kinh tế cơ bản

  • Kinh tế vi mô và vĩ mô: Liên quan đến cầu, cung, thị trường, giá cả, hành vi người dùng, sản xuất, tiền tệ,...
  • Kiến thức về tài chính, kế toán như đo lường, xử lý, truyền đạt các thông tin liên quan đến tài chính, phi tài chính, các nguyên lý về thị trường.
  • Kiến thức liên quan đến quản trị, marketing.
  • Kiến thức liên quan đến quan hệ quốc tế, luật doanh nghiệp.

* Kiến thức về hệ thống thông tin quản lý từ cơ bản đến nâng cao

  • Kiến thức cơ bản bao gồm kỹ thuật lập trình, tin học cơ sở, lý thuyết xác suất, cơ sở dữ liệu, tin học ứng dụng, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu,...
  • Kiến thức chuyên sâu bao gồm hệ thống TT kinh doanh, thiết kế - lập trình website, phân tích - thiết kế HTTTQL, tích hợp quy trình KD và hệ thống ERP, lập trình cơ sở dữ liệu.

>> Xem thêm: Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn Business Analyst hay gặp nhất

Mức lương của Business Analyst là bao nhiêu?

Business Analyst thường có những mức độ phát triển tương ứng với các mức lương khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số mức lương như sau:

  • Entry level: Những bạn mới ra trường hoặc đã có kinh nghiệm dưới 1 - 2 năm, những bạn này sẽ có kiến thức cơ bản về BA. Mức lương ở vị trí này thường vào khoảng 7 - 12 triệu đồng/tháng.
  • Junior BA: Là những bạn đã làm owr vị trí Ba từ 2 - 3 năm. Có kiến thức cơ bản, biết phân tích, viết báo cáo, tài liệu, có thể làm việc độc lập. Vị trí này có mức lương từ 12 - 20 triệu đồng/tháng.
  • Senior BA: Có trên 3 năm kinh nghiệm, đã thực hiện nhiều dự án, với các kỹ năng như làm việc độc lập, có thể tự giải quyết được các bài toán phức tạp, kỹ năng mềm, xử lý vấn đề tốt, hỗ trợ được các thành viên khác, linh hoạt và sử dụng được nhiều công cụ cùng nhau giải quyết vấn đề. Mức lương ở vị trí này thường từ 20 - 35 triệu đồng/tháng.
  • Ngoài 3 vị trí trên, sẽ có những vị trí cao hơn như Manager, Principal,... mức lương có thể lên đến 50 - 60 triệu đồng/tháng.

Tìm việc làm Business Analyst tại TopCV:

Mức lương của Business Analyst tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm và vị trí

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin về câu hỏi “Business Analyst cần học gì và mức lương bao nhiêu?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này. Bạn có thể tìm kiếm các công việc liên quan đến Business Analyst tại TopCV.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những tin tuyển dụng việc làm lương cao hấp dẫn

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.