Các hàm excel thường dùng trong kế toán kho bạn nên nắm rõ

Mục lục:

Excel là công cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc hằng ngày của kế toán kho. Sử dụng thành thạo và hiệu quả excel sẽ giúp bạn hoàn thành công việc kế toán kho một cách nhanh chóng dễ dàng cũng như tiết kiệm thời gian. Bài viết dưới đây của TopCV sẽ cung cấp cho bạn các hàm excel thường dùng phục vụ cho công việc kế toán kho của bạn. 

Khái niệm kế toán kho và vai trò của các hàm excel cho vị trí này

Kế toán kho là người thực hiện công việc ghi chép, thu thập, phân tích và xử lý các thông tin tài chính, giá trị hàng hoá, kiểm soát tình hình xuất nhập hàng hoá, làm báo cáo trình lên lãnh đạo về quy trình làm việc trong các kho.

Kế toán kho là nghề gắn liền với sổ sách, con số khô khan, làm việc đòi hỏi sự chính xác tỉ mỉ trong công việc. Ngoài máy tính ra thì các hàm tính toán cũng rất cần thiết và quan trọng khi làm kế toán. Các hàm excel được nghiên cứu sử dụng cho công việc kho đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng, tăng hiệu quả trong quá trình làm việc. 

Thông thường khi tính toán hoặc thống kê bạn làm thủ công thì rất mất thời gian khiến tiến độ công việc bị chậm đi dẫn tới giảm hiệu suất công việc và không thể đáp ứng được hết các yêu cầu công việc. Khi sử dụng hàm Excel trong kế toán kho thì vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh gọn. Bên cạnh đó, khi dùng các hàm excel bạn sẽ dễ dàng hình dung ra được các giải pháp cho việc tính toán con số, số liệu cần thống kê và lưu trữ các dữ liệu một cách tốt nhất. 

>> Xem thêm: Việc làm kế toán kho có khó không? Tìm việc kế toán kho ở đâu?

Vai trò của hàm excel cho công việc kế toán kho là rất quan trọng

Nêu các hàm excel thường dùng trong kế toán kho

Hàm tìm kiếm

Hàm tìm kiếm là một trong những nhóm hàm phổ biến phục vụ cho công việc kế toán kho. Hàm tìm kiếm sẽ trả về các giá trị dò tìm theo cột từ bảng tham chiếu đến bảng cơ sở dữ liệu theo đúng với giá trị cần tùm của hàm. Trong kế toán, hàm tìm kiếm thường sử dụng để tìm kiếm và trả về tên hàng, đơn vị tính, mã hàng, giá bán, các thông số với khách hàng hay người mua. 

Hàm Vlookup: là hàm tham chiếu, giúp bạn tìm kiếm theo cột/hàng dọc. Công thức tính:

  • VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num,[range_lookup])
  • VLOOKUP(Giá trị dò tìm, Bảng tham chiếu, Cột cần lấy,0)
  • Hàm Hlookup: Là hàm tham chiếu giúp bạn tìm kiếm các giá trị theo hàng ngang.
  • HLOOKUP(lookup_value, table_array, row_index_num,[range_lookup])
  • VLOOKUP(Giá trị dò tìm, Bảng tham chiếu, Cột cần lấy,0)

Khi áp dụng hàm tìm kiếm bạn cần phải viết đúng công thức hàm thì mới có thể thực hiện việc tìm kiếm đúng và cho giá trị chính xác. Nếu bạn viết sai công thức thì sẽ không cho ra giá trị đúng với những gì bạn muốn. 

Hàm điều kiện IF

Hàm điều kiện sẽ giúp bạn trả về giá trị số 1 nếu như điều kiện và trả về đúng với giá trị số 2 nếu như điều kiện đưa ra sai. Hàm IF thường được dùng giúp cho nghiệp vụ kế toán như tạo bảng lương, thưởng cho nhân viên, tính thuế, tính doanh thu cho nhân viên. 

Hàm tính tổng có điều kiện 

Hàm SumIF là hàm tổng trong excel được dân kế toán sử dụng thường xuyên. Hàm tính tổng có điều kiện là hàm sẽ trả về giá trị tổng của các ô trong vùng cần tính tổng thỏa mãn với điều kiện bạn đưa ra. 

Hàm SumIF được sử dụng để tính tổng các giá trị trong phạm vi đáp ứng được các tiêu chí mà bạn đã xác định. Các giá trị này sẽ được người tính đưa ra điều kiện, quy định hoặc có thể áp dụng tiêu chí cho một phạm vi nhất định sau đó tính tổng các giá trị tương đương với phạm vi khác. 

Công thức tính của hàm SumIF: =SUMIF(vùng chứa điều kiện, điều kiện, vùng cần tính tổng)

Hàm LEFT

Là hàm được sử dụng trong kế toán để lấy các ký tự cần trong một đoạn text tính từ trái sang phải. Hàm Left được sử dụng nhiều để tính toán và tìm kiếm các ký tự trong bảng excel có nhiều thông số. Công thức tính của hàm LEFT: =LEFT(text, số ký tự cần lấy)

Hàm LEN

Là hàm được sử dụng để tính số ký tự trong một chuỗi text, được dùng để tính nhanh chóng số ký tự chính xác trong đoạn text mà bạn đang cần tính số ký tự.

 Công thức tính của hàm LEN: =LEN(“text”)

Hàm Subtotal

Là hàm được sử dụng để tính toán đối với một nhóm con trong một danh sách hoặc là các bảng dữ liệu tuỳ vào các phép tính mà bạn chọn trong đối số. 

Công thức tính hàm Subtotal: = SUBTOTAL(đối số cần tính) 

Là một kế toán kho giỏi bạn nên sử dụng các hàm excel một cách thành thạo 

Tìm việc làm Kế toán tại TopCV:

Trên đây là một số hàm excel thường được dùng trong kế toán kho. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn ứng dụng vào công việc kế toán kho một cách tốt nhất.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.