Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn giáo viên phổ biến hiện nay

Mục lục:

Mục đích chính của các buổi phỏng vấn là đánh giá mức độ phù hợp với công việc của ứng viên. Bên cạnh đó, ứng viên cũng sẽ hiểu hơn về công việc trong buổi phỏng vấn đó. Đặc biệt, đối với vị trí giáo viên, các buổi phỏng vấn đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn đang có một buổi phỏng vấn sắp tới, đừng bỏ qua những câu hỏi phỏng vấn giáo viên dưới đây của TopCV.

Lý do bạn theo đuổi nghề giáo viên là gì?

Những câu hỏi liên quan đến đến lý do ở nguyên nhân vì sao bạn theo đuổi nghề giáo viên thường khá phổ biến. Nhà tuyển dụng sẽ sử dụng câu hỏi phỏng vấn giáo viên này để xác định xem bạn có yêu thích công việc mà bạn sẽ ứng tuyển hay không. Bởi trên thực tế giáo viên sẽ là một trong những nghề chịu khá nhiều áp lực và nếu như bạn không thực sự yêu thích, bạn sẽ khó có thể để theo đuổi được công việc này lâu dài.

Tong hop nhung cau hoi phong van giao vien pho bien hien nay
Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn giáo viên phổ biến hiện nay

Bên cạnh đó câu hỏi phỏng vấn giáo viên này cũng được đưa ra để xác định xem bạn có đủ tận tâm để thực hiện công việc giảng dạy hay không. Để trả lời câu hỏi này bạn cần lưu ý ý những vấn đề sau đây:

 • Đưa ra lý do một cách trung thực và chân thành về việc vì sao bạn muốn trở thành giáo viên.
 • Chỉ tập trung vào việc làm rõ lý do không nên trả lời qua những vấn đề khác khiến cho câu trả lời của bạn không được chính xác.

Bạn cũng có thể tham khảo áo mẫu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn giáo viên này như sau:

"Kính thưa nhà tuyển dụng, ngay từ khi còn nhỏ em đã có mơ ước trở thành một người giáo viên đứng trên bục giảng, mang đến những kiến thức bổ ích cho thế hệ học sinh sau này. Bên cạnh đó thì, nhân vật A đã có ảnh hưởng đến quyết định trở thành giáo viên của em bởi những gì mà nhân vật A đã cống hiến. Do đó đây chính là những lý do đã ảnh hưởng đến quyết định trở thành giáo viên của em."

>>> Xem thêm: Giáo viên tiếng Anh: Xu hướng cho sinh viên ngoại ngữ mới ra trường

Bạn có triết lý giảng dạy của mình không? Triết lý đó là gì?

Mỗi giáo viên thường sẽ có một phương pháp cũng như triết lý giảng dạy của mình. Trên thực tế đây sẽ là một câu hỏi phỏng vấn giáo viên khó trả lời. Bởi sẽ không có một mẫu câu trả lời nào cụ thể và thực thể cho bạn.

Với câu hỏi này bạn có thể lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Trong trường hợp bạn là một giáo viên đã có kinh nghiệm giảng dạy, bạn nên đưa ra những triết lý và giá trị cốt lõi mà bạn mong muốn lan tỏa cho học sinh của mình.
 • Bạn có thể biên soạn lại những thông tin liên quan đến triết lý và giá trị giảng dạy của mình thành một một bản tuyên ngôn hoặc sứ mệnh phù hợp.

Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm giảng dạy quá nhiều, Bạn có thể tìm hiểu thông tin về những vị giáo sư, những người có tiếng trong lĩnh vực giảng dạy. Từ đó rút ra triết lý giảng dạy của họ và lồng ghép ép quan điểm cá nhân của bạn vào câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn giáo viên này.

>> Có thể bạn quan tâm: CV Gia sư/ giáo viên dạy kèm

Bạn làm thế nào để kết nối bài giảng của mình với thế giới thực?

Hầu hết các bài giảng, các tiết học trên lớp đa số đều sẽ khó có thể gắn liền vào thực tế để học sinh hiểu hơn về những kiến thức đó. Vì vậy nhà tuyển dụng đã đưa ra câu hỏi phỏng vấn giáo viên này để xác định xem bạn có khả năng tư duy và và kiến thức chuyên môn trong quá trình làm việc của mình hay không.

Ket noi bai giang voi thuc te la mot nhiem vu quan trong cua giao vien
Kết nối bài giảng với thực tế là một nhiệm vụ quan trọng của giáo viên

Để trả lời câu hỏi phỏng vấn giáo viên được nêu ở trên, bạn có thể dựa vào một số gợi ý như sau:

 • Đưa ra những giải thích vì sao việc kết nối nội dung của bài học và thế giới thực tế là cần thiết.
 • Đưa ra một số phương pháp bạn sẽ giúp cho học sinh có thể hiểu hơn về bài giảng của mình dựa trên những sự vật sự việc thực tế trong đời sống.
 • Bạn sẽ làm gì, kế hoạch như thế nào, bao gồm bao nhiêu bước để có thể đưa bài giảng đến gần với thế giới thực tế hơn,...
 • Trong quá trình thực hiện thì sẽ có những khó khăn và hạn chế như thế nào?

Nếu bạn đã có kinh nghiệm về quá trình này thì có thể nêu thêm về phần kết quả sau khi áp dụng các biện pháp nói trên.

Bạn đang áp dụng những phương pháp giảng dạy như thế nào?

Đây cũng sẽ là một câu hỏi phỏng vấn giáo viên được nhà tuyển dụng đặt ra với ứng viên. Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng có thể xác định được bạn là người đã có kinh nghiệm giảng dạy hay chưa, những thông tin mà bạn cung cấp trước đó về kinh nghiệm làm việc có chính xác hay không.

Bên cạnh đó câu hỏi phỏng vấn giáo viên này cũng sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có thể biết được bạn đang thực hiện tốt phương pháp quản lý nào. Vì vậy với câu hỏi, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

 • Trước khi đến với buổi phỏng vấn bạn nên kiểm tra lại các phương pháp giảng dạy và quản lý mà bạn đã thực hiện trong quá trình làm việc trước đó của mình.
 • Nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp giảng dạy cũng như quản lý lớp học trên internet.
 • Khi trả lời hãy nêu rõ ưu và nhược điểm của phương pháp quản lý đó, kết quả mà bạn nhận được khi áp dụng phương pháp đó như thế nào, bạn đã thực hiện những gì để có thể hạn chế được các nhược điểm của phương pháp đó,...

Để đánh giá được sự tiến bộ của học sinh, bạn sẽ thực hiện như thế nào?

Bên cạnh công tác giảng dạy thì một người giáo viên cũng sẽ cần phải đánh giá được sự tiến bộ và học lực của học sinh. Vì vậy đây sẽ là một câu hỏi phỏng vấn giáo viên không thể thiếu trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào. 

Giao vien can co bang tieu chi danh gia hoc sinh phu hop
Giáo viên cần có bảng tiêu chí đánh giá học sinh phù hợp

Đây chỉ là một câu hỏi phỏng vấn giáo viên được nhà tuyển dụng đưa ra để xác định xem bạn đang sử dụng những phương pháp, tiêu chí đánh giá nào đối với học sinh của mình. Dưới đây sẽ là một số gợi ý để bạn có thể trả lời được câu hỏi phỏng vấn giáo viên này một cách thuận lợi hơn:

 • Hãy đưa ra những phương pháp hoặc tiêu chí đánh giá dựa trên tính chất công bằng.
 • Ưu tiên cho những phương pháp đánh giá mới hiện nay đang được áp dụng.
 • Giải thích lý do vì sao bạn lựa chọn phương pháp cũng như các tiêu chí đánh giá đấy đối với học sinh của mình.

Từ những phương pháp, tiêu chí đánh giá đó bạn đã đạt được những kết quả như thế nào, nó có những hạn chế như thế nào,...

Bạn đã từng đối mặt với những khó khăn nào trong công việc?

Trong bất kỳ ngành nghề hoặc lĩnh vực nào, khi làm việc bạn sẽ gặp những khó khăn và hạn chế nhất định trong công việc đấy. Với câu hỏi phỏng vấn ấn giáo viên này, tuyển dụng muốn xác định khả năng xử lý tình huống của bạn đối với những khó khăn trong công việc như thế nào. Đặc biệt là khi những khó khăn đấy xuất phát từ học sinh do bạn giảng dạy.

Đối với câu hỏi bài phỏng vấn giáo viên này, bạn có thể trả lời theo những gợi ý như sau:

 • Hãy nêu một tình huống cụ thể về khó khăn mà bạn đã gặp phải trong quá trình làm việc trước đây của mình. Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nêu một tình huống giả định, hoặc tình huống bạn đã từng thấy ở một một đồng nghiệp khác.
 • Trong quá trình đưa ra tình huống bạn cần giải thích rõ về bối cảnh mà tình huống đó diễn ra như thế nào, vì sao bạn bắt gặp tình huống khó khăn đấy,...
 • Tiếp theo bạn có thể đưa ra được trực ở những cách mà bạn đã sử dụng để vượt qua được tình huống khó khăn đó như thế nào.
 • Kết quả sau khi bạn sử dụng các phương pháp nói trên.
 • Sau tình huống đó thì bạn đã rút ra được bài học gì cho quá trình giảng dạy của mình.

Bạn sẽ làm gì để thúc đẩy phụ huynh quan tâm đến việc học của học sinh tốt hơn?

Việc kết nối giữa học sinh và phụ huynh là một trong những nhiệm vụ mà người giáo viên cần thực hiện. Câu hỏi phỏng vấn giáo viên này được nhà tuyển dụng đưa ra để xác định khả năng giao tiếp, kết nối, đàm phán của bạn có tốt không. Bởi đây sẽ là một trong những kỹ năng quan trọng mà giáo viên cần có.

Trên thực tế việc kết nối giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh là một trong những nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với người giáo viên. Do đó để trả lời câu hỏi phỏng vấn giáo viên này, bạn có thể tham khảo một số gợi ý như sau:

 • Nên đưa ra những phương pháp cụ thể để bạn có thể thực hiện kết nối giữa phụ huynh với nhà trường và học sinh.
 • Bạn đã thực hiện như thế nào để có thể duy trì được phương pháp đó, đêm lặng được hiệu quả trong trong quá trình xây dựng mối quan hệ với phụ huynh..
 • Phương pháp đỏ còn tồn tại những ưu nhược điểm như thế nào.

Theo bạn, tổ chất cần có của một người giáo viên là gì?

Đây cũng sẽ là một trong những câu hỏi phỏng vấn giáo viên được nhà tuyển dụng lựa chọn. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ màu sắc định xem bạn có những kỹ năng hoặc tổ chức phù hợp với vị trí giáo viên hay không. 

Với câu hỏi phỏng vấn giáo viên này bạn có thể trả lời theo gợi ý như sau:

 • Bật lên nêu ra những điểm mắt của bạn thân và lồng ghép các kỹ năng cần có của một người giáo viên và những điểm mạnh đó. Ví dụ nêu những kỹ năng nắm bắt tâm lý của học sinh, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng truyền đạt thông tin,...
 • Ngoài ra lưu ý không nên quá tự đại khi đưa ra những điểm mạnh của mình dựa trên những kỹ năng đó. Bởi nhà tuyển dụng sẽ có thể không tin tưởng hoàn toàn vào những thông tin mà bạn đưa ra, và bạn có thể mất điểm trong buổi phỏng vấn của mình.

Trước khi đến buổi phỏng vấn, bạn nên lưu ý tìm hiểu kỹ về những câu hỏi phỏng vấn giáo viên có thể gặp ở trên. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi bạn những câu liên quan đến thông tin cá nhân, ưu – nhược điểm, kinh nghiệm làm việc,…

Vì vậy, để có thể vượt qua được buổi phỏng vấn sắp tới, hãy chuẩn bị kiến thức tốt nhất có thể. Đừng quên chuẩn bị trang phục gọn gàng, lịch sự để “ghi điểm” hơn trong buổi phỏng vấn của mình.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.