Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer thường gặp

Mục lục:

Graphic Designer đã không còn là một vị trí quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Tuy vậy, để tuyển dụng được nhân viên Graphic Designer phù hợp không phải là điều dễ dàng. Do đó, hiện nay các nhà tuyển dụng đã và đang sử dụng khá nhiều câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer khắt khe hơn. Nếu bạn cũng đang ứng tuyển vị trí này, hãy tham khảo ngay bộ câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer sau đây.

Câu 1: Bạn có thể nêu điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong công việc không?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer thường gặp. Câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer này được nhà tuyển dụng đưa ra để xác định xem các ứng viên có tự nhận thức được ưu – khuyết điểm của bản thân không.

Ngoài ra, đây cũng là một câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer mà nhà tuyển dụng muốn dựa vào đó xác định xem ứng viên có phù hợp hay không. Với câu hỏi này, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:

  • Chỉ nên đưa ra những điểm mạnh, điểm yếu liên quan đến vị trí đang tuyển dụng.
  • Mỗi điểm mạnh, điểm yếu chỉ nên đưa từ 3 – 5 yếu tố nổi bật nhất, tránh liệt kê danh sách quá nhiều điểm mạnh bởi đây không phải là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm.
  • Đối với điểm yếu, hãy đưa thêm thông tin ngắn gọn về cách mà bạn sẽ thực hiện để cải thiện điểm yếu đó là gì.
  • Một số điểm mạnh đối với ngành Graphic Designer có thể kể đến như khả năng sáng tạo, khả năng tiếp xu, theo kịp xu hướng, khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế linh hoạt,…
  • Một số điểm yếu của Graphic Designer có thể kể đến như một số trường hợp có thể quá nhạy cảm, thiếu tập trung, kỹ năng giao tiếp chưa được tốt,…

Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer thường gặp

Câu 2: Theo bạn, Graphic Designer là hình thức thiết kế như thế nào?

Với vai trò khá quan trọng trong hoạt động Marketing của doanh nghiệp. Do đó, mục đích của câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer này chính là xác định xem ứng viên có thực sự hiểu về vị trí, vai trò của mình hay không.

Để trả lời được câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer này, bạn có thể dựa vào sự hiểu biết và kinh nghiệm đã làm việc trước đó. Nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm, một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn vượt qua được câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer này:

Khái niệm của Graphic Design

Graphic Designer là một loại hình nghệ thuật kết hợp giữa những yếu tố bao gồm hình ảnh, kiểu chữ để có thể truyền tải được thông điệp nào đó đến người dùng. Những sản phẩm Graphic Design có thể xuất hiện ở nhiều nơi, ví dụ như các loại tạp chí, biển quảng cáo, các banner quảng cáo trên mạng xã hội,…

Một số ấn phẩm phổ biến của Graphic Design

Bộ nhận diện thương hiệu: Logo, font chữ, danh thiếp, giấy tiêu đề,…

Ấn phẩm truyền thông tĩnh: Hồ sơ năng lực, các poster quảng cáo, brochure,…

Ấn phẩm truyền thông động: Website công ty, banner quảng cáo, hình ảnh trong TVC doanh nghiệp,…

Các loại ấn phẩm liên quan đến tiếp thị, thiết kế quảng cáo,…

Tầm quan trọng của Graphic Design

Hiện tại, sự cạnh tranh trong vấn đề Marketing, truyền thông thương hiệu đang ngày càng khắt khe hơn. Do đó, yếu tố hình ảnh lại càng có sự ảnh hưởng rộng lớn hơn với kết quả của hoạt động truyền thông. Vì vậy, tầm quan trọng của Graphic Design theo đó cũng được nâng cao. Nếu bạn có những ấn phẩm Graphic Design tốt, bạn có thể thu hút được người xem chú ý đến thương hiệu nhiều hơn.

Câu 3: Bạn có đang theo đuổi xu hướng thiết kế nào không?

Graphic Designer là một trong những vị trí thường xuyên phải cập nhật theo các xu hướng thời đại. Tuy vậy, đây cũng là vị trí yêu cầu người làm việc phải có được màu sắc riêng của mình. Do đó, câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer liên quan đến xu hướng sẽ là một trong những câu hỏi bạn cần lưu ý.

Để trả lời được câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer này,bạn sẽ cần lưu ý những gợi ý sau:

Trước tiên bạn cần khẳng định với nhà tuyển dụng rằng, bạn là một ứng viên có thể linh hoạt thay đổi xu hướng thiết kế trong tương lai.

Nêu ngắn gọn về phong cách thiết kế mà bạn đang theo đuổi như thế nào.

Nêu ra sự kết hợp mà bạn sẽ thực hiện để cập nhật được những xu hướng thiết kế và phong cách cá nhân như thế nào.

Nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm Graphic Designer và chưa xác định được xu hướng, bạn có thể tham khảo một số xu hướng sau đây:

Xu hướng 2D/3D mashup: Giúp kết nối được ranh giới giữa thế giới thực và kỹ thuật số.

Fonts with a Twist: Xu hướng sử dụng font chữ phá vỡ các tiêu chuẩn thông thường.

Glass and Crystals: Xu hướng mô tả độ chân thực càng chi tiết càng hiệu quả.

Candy colors: Xu hướng thiết kế với các màu sắc bắt mắt được lồng ghép tinh tế với thương hiệu.

Riso Print Style: Xu hướng thiết kế theo hình thức các tác phẩm trừu tượng, nghệ thuật.

Art Deco: Xu hướng thiết kế với sự đơn giản của các khối hình học, đường viền được thể hiện táo bạo hơn.

Một số loại xu hướng khác: Tăng yếu tố thị giác, sử dụng màu nền đậm, sử dụng các biểu tượng, minh họa với nhiều màu sắc,…

Graphic Designer cần phải theo đuổi xu hướng thiết kế theo thời đại

Câu 4: Bạn thường làm gì để giúp kỹ năng thiết kế của mình được cải thiện?

Một Graphic Designer cần thường xuyên rèn luyện, cải thiện kỹ năng thiết kế của mình thường xuyên. Do đó, những câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer liên quan đến vấn đề này giúp nhà tuyển dụng xác định xem bạn có phải là người có ý chí cầu tiến không.

Trên thực tế, bạn có khá nhiều gợi ý khác nhau để có thể trả lời được câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer này. Một số cách để giúp cải thiện kỹ năng thiết kế sau đây có thể giúp ích cho bạn, bao gồm:

Học – nắm rõ các lý thuyết liên quan đến thiết kế: Đặc điểm của Graphic Design là mang tính chuyên môn và thường ít mang tính chất thương mại. Do đó, dù có trải qua quá trình tự học, trải nghiệm phong phú nhưng bạn vẫn cần nắm rõ những lý thuyết, kiến thức cơ bản của lĩnh vực này.

Tìm kiếm, cung cấp thông tin phản hồi: Đối với những công việc liên quan đến sáng tạo sẽ mang tính cảm xúc khá cao. Do đó, đôi khi những ấn phẩm từ Graphic Designer sáng tạo ra sẽ nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Bạn nên lưu ý tiếp nhận những thông tin phản hồi phù hợp để có thể cải thiện được khả năng thiết kế của mình.

Thực hiện dự án sáng tạo của cá nhân song song với dự án của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn có thể mài dũa kỹ năng, tăng khả năng sáng tạo của mình.

Cải tiến những thiết kế cũ của người khác hoặc của chính bạn.

Sưu tầm, ghi chép lại những thiết kế đưa lại cảm hứng cho bạn bất kỳ lúc nào bạn nhìn thấy hoặc những ý tưởng đó xuất hiện trong đầu bạn.

Kết nối nhiều hơn với cộng đồng Graphic Designer cũng như những vị trí thiết kế khác để giúp bạn có thể phát triển và có góc nhìn đa dạng hơn.

Một số các khác: Học chụp ảnh, học thêm những kiến thức mới, đọc sách, vẽ phác thảo, thư giãn đầu óc,…

Câu 5: Những phần mềm thiết kế mà bạn thường sử dụng cho mục đích Graphic Design là gì?

Một Graphic Designer cần có thể sử dụng thành thạo những phần mềm thiết kế phục vụ cho công việc của mình. Do đó, câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer được sử dụng để nhà tuyển dụng xác định xem bạn có thành thạo những kỹ năng cho công việc hay không.

Đây là một câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer tuy đơn giản, nhưng bạn cần lưu ý, bên cạnh liệt kê những phần mềm thiết kế, hãy nêu thêm công dụng của chúng. Ví dụ như một số gợi ý sau đây:

Adobe Photoshop (Ps): Được sử dụng để chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, thiết kế web, thiết kế ở những lĩnh vực như thời trang, đồ ăn, vẽ texture,…

Adobe Illustrator (AI): Phần mềm chuyên dụng để thiết kế dạng vector, vẽ, sử dụng những đối tượng, thuật toán để tạo ra những loại hình ảnh có chất lượng cao,… Được sử dụng nhiều trong thiết kế poster, banner, đối tượng 2D.

Adobe Indesign: Là phần mềm được sử dụng chuyên cho mục đích dàn trang những ấn phẩm có số lượng trang quá nhiều như tạp chí, báo, sách điện tử,…

CorelDraw: Là phần mềm tương tự với Illustrator, đây là một phần mềm được sử dụng để thiết kế đồ họa, vector với mục đích tương tự với Illustrator như banner, quảng cáo, cover,…

Một số phần mềm thiết kế khác phục vụ cho hoạt động Graphic Design: Ví dụ như GIMP (GNU Image Manipulation Program), 3Ds Max,…

Graphic Designer cần thành thạo các phần mềm thiết kế cho vị trí của mình

Câu 6: Theo bạn, nhân viên Graphic Designer cần có kỹ năng nào?

Là một Graphic Designer, bạn sẽ cần phải có nhiều kỹ năng khác nhau để có thể thành công và hoàn thành công việc của mình được tốt nhất. Vì vậy, một số nhà tuyển dụng có thể sử dụng câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer này để xác định bạn đầy đủ kỹ năng để đáp ứng công việc của họ không.

Để có thể trả lời câu hỏi Graphic Designer này, bạn có thể tham khảo gợi ý như sau:

Nhóm kỹ năng chuyên môn: Kỹ năng Typography (xây dựng bố cục chữ), kỹ năng phác thảo, có kiến thức, am hiểu về in ấn, có kỹ năng, hiểu biết về công nghệ, các phần mềm thiết kế đồ họa.

Kỹ năng mềm phục vụ công việc: Khả năng quản lý, sắp xếp công việc – thời gian phù hợp, kỹ năng giao tiếp, trao đổi vấn đề, kỹ năng tổng hợp thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập,…

Câu 7: Bạn sẽ làm gì khi có mâu thuẫn với team Marketing về thiết kế của mình?

Graphic Designer sẽ thường xuyên cần làm việc với team Marketing để thấu hiểu được những yêu cầu, mong muốn của khách hàng. Do đó, trong quá trình làm việc, mâu thuẫn và bất đồng ý kiến sẽ có thể xảy ra, và đây là một tình huống thường gặp.

Vì vậy, câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer này được nhà tuyển dụng đưa ra để kiểm tra về khả năng xử lý tình huống của ứng viên. Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời theo những gợi ý như sau:

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu về nguyên nhân vì sao xảy ra mâu thuẫn đó.

Khi đã nắm được nguyên nhân, bạn sẽ cùng bàn bạc với team Marketing để đưa ra được phương pháp để giải quyết được mâu thuẫn tốt nhất.

Trong trường hợp Graphic Designer và team Marketing không thể xây dựng được tiếng nói chung, bạn sẽ nhờ đến sự trợ giúp của bên thứ 3. Có thể bao gồm sếp, quản lý trực tiếp của 2 bộ phận.

Graphic Designer và team Marketing sẽ có thể xảy ra mâu thuẫn

Hy vọng với những câu hỏi phỏng vấn Graphic Designer này, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn sắp tới. Đừng quên chuẩn bị thêm các câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân, câu hỏi tình huống của mình. Bên cạnh đó, hãy lưu ý chuẩn bị trang phục lịch sự, đến trước buổi phỏng vấn từ 10 – 15 phút để “ghi điểm” tối hơn với nhà tuyển dụng.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.