Tổng hợp kiến thức về công việc hành chính nhân sự

Mục lục:

Tuy không phải là bộ phận mang lại doanh thu cho doanh nghiệp, nhưng hành chính nhân sự (HCNS) vẫn là một bộ phận quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có. Vậy, nhân viên hành chính nhân sự là gì? Công việc cụ thể của bộ phận hành chính nhân sự? Trong bài viết hôm nay, TopCV sẽ giúp bạn giải đáp một số thông tin liên quan đến bộ phận này.

Hành chính nhân sự là nghề gì?

Hành chính nhân sự là bộ phận có chức năng, vai trò duy trì, phát triển và đảm nhiệm các nhiệm vụ liên quan đến 2 khía cạnh bao gồm “Nhân sự” và “Hành chính”. Có nghĩa là, HCNS là bộ phận sẽ chịu trách nhiệm về các công việc có liên quan đến các thủ tục hành chính, các công việc liên quan đến lưu trữ văn thư, lưu trữ thông tin cá nhân của nhân sự công ty.

Ngoài ra, việc làm hành chính nhân sự cũng sẽ bao gồm các công việc khác như quản lý, giám sát các sự kiện nội bộ của công ty như du lịch, tổng kết năm, tổng kết tháng,… Khi doanh nghiệp có mặt hạn chế về nhân sự, bộ phận này cũng sẽ hỗ trợ bộ phận kế toán.

hanh-chinh-nhan-su-la-lam-gi
Hành chính là bộ phận đảm nhiệm 2 nhiệm vụ “hành chính” và “nhân sự”

Mô tả công việc hành chính nhân sự

Quản lý các văn kiện, hồ sơ và giấy tờ

 • Tiếp nhận công văn, các đơn thư, giấy tờ đề nghị, các văn bản hoặc tài liệu được chuyển đến doanh nghiệp, giải quyết các văn bản trong phạm vi quyền hạn của mình, lưu trữ các văn bản này vào kho dữ liệu của doanh nghiệp
 • Tiếp nhận các giấy tờ có thông tin của nhân sự doanh nghiệp như giấy xin nghỉ phép, giấy báo ốm, giấy giải trình,...
 • Theo dõi, quản lý các hoạt động liên quan đến duy trì văn hóa của doanh nghiệp
 • Theo dõi, quản lý các văn bản liên quan đến chế độ lương, thưởng của nhân sự công ty

Lưu giữ các cơ sở dữ liệu, hồ sơ lao động

Hay còn có tên gọi khác là quản lý hồ sơ nhân sự của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của công việc này chính là lưu trữ hồ sơ lao động đã được ký kết giữa doanh nghiệp và nhân sự.

Quản lý các tài sản, thiết bị chung của doanh nghiệp

 • Theo dõi, quản lý, bàn giao, nhận bàn giao các thiết bị, máy móc thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp đến các bộ phận hoặc nhân sự liên quan
 • Thực hiện theo dõi lịch bảo trì, đổi mới máy móc, thiết bị. Trong trường hợp thiết bị, máy móc bị hư hỏng cần thay mới, bộ phận hành chính nhân sự sẽ làm đề xuất để được mua mới máy móc hoặc thiết bị đó
 • Thực hiện kê khai các văn phòng phẩm theo yêu cầu của các phòng ban khác hàng tháng

Xử lý bảng lương

Ở một số doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số công việc khác của bộ phận hành chính nhân sự là hỗ trợ bộ phận kế toán trong việc xử lý bảng lương. Một số công việc liên quan như theo dõi bảng chấm công, làm danh sách lương và thưởng hàng tháng, thực hiện chi trả, thanh toán lương đúng hạn.

Hỗ trợ công tác lễ tân

Tương tự với công việc xử lý bảng lương, đôi khi bộ phận HCNS cũng sẽ hỗ trợ công tác lễ tân khi doanh nghiệp thiếu vị trí này. Công tác lễ tân sẽ bao gồm những công việc như:

 • Tiếp đón khách hàng, khách đến công ty
 • Tiếp nhận một số giao dịch bằng hình thức trao đổi bằng điện thoại hoặc trực tiếp
 • Tham gia hỗ trợ các sự kiện của công ty (nếu có), các sự kiện nội bộ để phát triển văn hóa doanh nghiệp
hanh-chinh-nhan-su-la-lam-gi
Để trở thành nhân viên hành chính nhân sự bạn sẽ cần một số kỹ năng bắt buộc

Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì?

Giao tiếp tốt, lin hoạt trong xử lý tình huống

Đúng như tên gọi, HCNS sẽ thường xuyên phải làm việc, tương tác trực tiếp với yếu tố con người. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là một trong các yếu tố quyết định sự thành công của vị trí này.

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho nhân viên hành chính nhân sự có thể làm hài hòa được mối quan hệ giữa các nhân viên, phòng ban với nhau và giữa các nhân viên và ban giám đốc, lãnh đạo. Ngoài ra, HCNS sẽ cần nhanh nhẹn và linh hoạt để xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình làm việc.

>> Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách để cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả

Đa chức năng

Hầu hết bộ phận HCNS ở các doanh nghiệp hiện nay sẽ đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, công việc khác nhau. Do đó, sẽ cần những nhân viên ở vị trí này có kỹ năng “đa chức năng”, có thể làm được nhiều việc cùng một lúc.

Kỹ năng tổ chức

Đây cũng là kỹ năng mà nhân viên HCNS cần có. Như đã nêu ở phần mô tả công việc ở trên, HCNS sẽ cần hỗ trợ hoặc đứng ra tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông của công ty,… Vì vậy, kỹ năng tổ chức là một kỹ năng cần thiết nếu bạn muốn thành công ở vị trí này.

Tin học văn phòng

Đây chắc chắn là một kỹ năng bắt buộc cần phải có của nhân viên HCNS. Bởi, hầu hết công việc của HCNS sẽ thực hiện giám sát công việc của các nhân viên khác, lưu trữ giấy tờ, bảng lương,… Do đó, kỹ năng tin học văn phòng là một kỹ năng bắt buộc.

Tìm việc làm Hành chính nhân sự hấp dẫn tại TopCV:

Mức lương tuyển dụng nhân viên hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là vị trí mà bất kỳ doanh nghiệp ở quy mô nào cũng cần phải có. Do đó, thị trường việc làm luôn thiếu nhân lực về vị trí này. Bạn có thể thấy khá nhiều tin tức tuyển dụng hành chính nhân sự ở các website tuyển dụng.

Tạo nên điểm hấp dẫn cho công việc hành chính nhân sự chính là mức độ công việc và mức lương ở vị trí này. Hiện tại, mức lương trung bình ở vị trí này là 7.800.000 đ cho vị trí chuyên viên thông thường. Tuy nhiên, mức lương thực tế sẽ phù thuộc vào từng doanh nghiệp, kinh nghiệm chuyên môn của người ứng tuyển.

 • Đối với nhân sự là sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm: 4.454.878 – 6.671.951VND
 • Đối với vị trí chuyên viên hành chính nhân sự, đã có kinh nghiệm: 6.422.758 – 9.574.664VND
 • Đối với vị trí quản lý cấp trung, trưởng nhóm, nhân sự cao cấp: 9.599.170 –  14.432.745VND
 • Đối với vị trí quản lý cấp cao, giám đốc, trưởng phòng: 19.103.677 –27.432.780VND
hanh-chinh-nhan-su-la-lam-gi
Mức lương ở vị trí hành chính nhân sự sẽ khác nhau tùy vào từng cấp bậc

Kết

Trên đây là một số thông tin về vị trí Hành chính nhân sự. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm liên quan đến vị trí này, hãy tham khảo các mẫu CV xin việc hành chính nhân sự tại TopCV. Các mẫu CV đều được thiết kế đơn giản nhưng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn ghi điểm hơn đối với nhà tuyển dụng. Chúc bạn sớm tìm được công việc hành chính nhân sự phù hợp với mình.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn tại TopCV

* Nguồn ảnh trong bài viết: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.