Những điều cần biết về nghề công việc chuyên viên tư vấn bảo hiểm

Mục lục:

Hiện nay, nhu cầu bảo vệ sức khoẻ của người dân càng cao số lượng công ty bảo hiểm vì thế cũng có sự tăng lên nhanh chóng. Để có thể tìm kiếm, thuyết phục khách hàng sử dụng bảo hiểm của công ty thì không thể thiếu đội ngũ chuyên viên tư vấn bảo hiểm. Vậy họ là ai? Công việc của một chuyên viên tư vấn bảo hiểm là gì? Hãy cùng TopCV tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Chuyên viên tư vấn bảo hiểm là gì?

Chuyên viên tư vấn bảo hiểm là người kết nối công ty bảo hiểm với người có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ sức khoẻ này. Họ là người đại diện cho công ty bảo hiểm để giới thiệu, tư vấn và bán các gói bảo hiểm cho khách hàng tiềm năng và sẽ nhận được một khoản hoa hồng dựa trên mỗi hợp đồng bảo hiểm ký kết thành công. 

Mô tả chi tiết công việc chuyên viên tư vấn bảo hiểm

Khi có nhu cầu mua bảo hiểm, khách hàng sẽ tìm đến các chuyên viên tư vấn để được hỗ trợ lựa chọn, giải thích cụ thể về nghĩa vụ và quyền lợi đối với từng gói. Trên thực tế, chuyên viên tư vấn bảo hiểm là kênh phân phối quan trọng và phổ biến nhất. Tuỳ thuộc vào mỗi công ty bảo hiểm chuyên viên tư vấn sẽ đảm nhiệm công việc khác nhau nhưng nhìn chung sẽ thực hiện công việc chung như: 

 • Quảng bá, tìm kiếm và tư vấn khách hàng tiềm năng về các loại hình bảo hiểm của doanh nghiệp.
 • Xây dựng, duy trì và chăm sóc khách hàng tiềm năng thông qua các kênh telesales, giới thiệu, gặp trực tiếp,..
 • Tìm hiểu nhu cầu và tình hình tài chính của từng khách hàng để tư vấn các gói bảo hiểm phù hợp
 • Hỗ trợ giải đáp thắc mắc và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng cũng như doanh nghiệp bảo hiểm trong trường hợp phát sinh yếu tố bảo hiểm
 • Quản lý, duy trì hệ thống cơ sở dữ liệu, viết báo cáo định kỳ
 • Duy trì, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng doanh số cho doanh nghiệp và mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm bảo hiểm
 • Cập nhật liên tục các kiến thức mới về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm và kỹ năng chuyên môn.
Công việc của một chuyên viên tư vấn bảo hiểm là gì?

Những kỹ năng cần có ở một chuyên viên tư vấn bảo hiểm

Một chuyên viên tư vấn bảo hiểm cần có chứng chỉ về tư vấn bảo hiểm, ưu tiên ứng viên có bằng đại học chuyên ngành bảo hiểm hoặc một ngành khác. Những ứng viên có kinh nghiệm từng làm đại lý bảo hiểm hoặc các lĩnh vực liên quan sẽ được ưu tiên hơn. Ngoài ra, chuyên viên tư vấn bảo hiểm cần trang bị cho mình những kỹ năng khác gồm: 

 • Am hiểu về các loại hình bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế, bảo hiểm cháy nổ,..
 • Kỹ năng sử dụng máy tính, tin học văn phòng cơ bản
 • Kỹ năng làm việc độc lập và có khả năng lập kế hoạch trong công việc
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và tạo ảnh hưởng với người nghe
 • Kỹ năng chốt sales
 • Kỹ năng giải quyết, xử lý các vấn đề

Thu nhập của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Đối với sinh viên mới ra trường đều mong muốn có một công việc với mức lương 10 triệu trở lên. Một mức thu nhập cao của nhân viên tư vấn bảo hiểm là điều kiện hấp dẫn để nhiều bạn bước chân vào lĩnh vực này. Mức thu nhập sẽ cao khi số lượng hợp đồng ký được càng nhiều, các doanh nghiệp bảo hiểm luôn coi các nhân viên tư vấn là người mang lại lợi nhuận. 

Đối với những nhân viên làm việc lâu năm trong nghề thì mức lương của nhân viên tư vấn bảo hiểm có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng và con số này còn tăng không dừng lại. Ngoài ra, đãi ngộ cho chuyên viên tư vấn bảo hiểm cũng khá cao như chuyến du lịch, lương thưởng ngày lễ, tết,...Tuy nhiên, thực tế để có mức lương cao như vậy bạn phải chấp nhận những áp lực, gian nan cũng như thử thách trong nghề. 

Thu nhập của chuyên viên tư vấn bảo hiểm rất cao 

Tìm việc chuyên viên tư vấn bảo hiểm tại TopCV:

Tạm kết

Việt Nam đang có rất nhiều công ty bảo hiểm và các ông ty môi giới bảo hiểm. Bởi vậy, thị trường tuyển dụng trong lĩnh vực này là rất lớn.  Cùng với đó là mức thu nhập của chuyên viên bảo hiểm cao nên là cơ hội để nhiều bạn trẻ thử sức. Tuy nhiên, để trở thành nhân viên tư vấn bảo hiểm xuất sắc bạn cần có khả năng giải thích vấn đề, xử lý tình huống, nắm bắt tâm lý khách hàng để thuyết phục khách hiệu quả. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về công việc, kỹ năng cũng như mức thu nhập trung bình của một chuyên viên tư vấn bảo hiểm. Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc này và có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi thử sức với vị trí nhân viên tư vấn bảo hiểm.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những việc làm hấp dẫn lương cao

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.