Bạn có biết công việc của giao dịch viên ngân hàng là gì không?

Mục lục:

Giao dịch viên ngân hàng là những nhân sự làm việc trực tiếp tại các quầy giao dịch của các ngân hàng. Vậy, công việc của giao dịch viên ngân hàng chi tiết là gì? Làm giao dịch viên ngân hàng có thăng tiến được hay không? Nếu bạn đang có những thắc mắc trên, hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây được TopCV tổng hợp về công việc của vị trí giao dịch viên ngân hàng nhé.

Mô tả chi tiết công việc của giao dịch viên ngân hàng

Công việc của giao dịch viên ngân hàng sẽ xoay quanh hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch khi có nhu cầu. Để thực hiện các công việc này, nhân viên giao dịch sẽ cần các nghiệp vụ chuyên môn cũng như thái độ chuyên nghiệp.

Công việc của giao dịch viên ngân hàng sẽ xoay quanh hỗ trợ khách hàng giao dịch

Nhiệm vụ, công việc của giao dịch viên ngân hàng cụ thể như sau:

Thực hiện đón tiếp khách hàng

Đây là nhiệm vụ, công việc hàng ngày của các giao dịch viên. Họ sẽ là người thực hiện tiếp đón, chào hỏi cũng như tìm hiểu các nhu cầu của khách hàng.  Đối với nhiệm vụ này, các giao dịch viên sẽ cần có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục tốt.

 • Tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng khi có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ
 • Thực hiện tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng khi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ.
 • Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới, các chương trình khuyến mãi đến khách hàng.
 • Thực hiện thu thập các ý kiến, giải thích, hướng dẫn cho khách hàng giải quyết các ý kiến, thắc mắc trong phạm vi cho phép. Trong trường hợp không thể tự giải quyết, cần thực hiện các đề xuất lên cho cấp trên để được hỗ trợ.
 • Tiếp nhận, giải quyết các khiếu nại của khách hàng.

Thực hiện các giao dịch cho khách hàng

Đây là một trong các công việc của giao dịch viên ngân hàng cần thực hiện nhiều nhất. Cụ thể:

 • Hỗ trợ, giúp đỡ cho khách hàng thực hiện các giao dịch về sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng như các giao dịch gửi, rút tiền, giao dịch tiết kiệm, mở, quản lý tài khoản, thanh toán, phát hành thể, thu đổi ngoại tệ, chuyển tiền, chi trả kiều hối,…
 • Sử dụng nghiệp vụ liên quan đến các giao dịch với khách hàng, ví dụ như chọn, lọc tiền, xử lý chứng từ, phát hiện tiền giả, phát hiện tiền không đủ tiêu chuẩn,…

Thực hiện hạch toán kế toán

Ngoài thực hiện giao dịch, giao dịch viên ngân hàng còn thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến hạch toán, kế toán như:

 • Hạch toán các giấy tờ, chứng từ có liên quan đến thu – chi, cân đối các khoản thu – chi để có thể đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng.
 • Thực hiện các hạch toán theo yêu cầu của cấp trên.
 • Thực hiện các báo cáo liên quan đến tiền mặt, báo cáo về giao dịch khi cần thiết.

Chăm sóc khách hàng

 • Giao dịch viên ngân hàng cũng sẽ hỗ trợ chăm sóc khách hàng, đảm bảo luôn giữ mức tiêu chuẩn, chất lượng cũng như quy định về chăm sóc khách hàng của ngân hàng.
 • Mở rộng các mối quan hệ, giúp đỡ, chăm sóc khách hàng để hướng khách hàng sử dụng thêm các sản phẩm khác.
Giao dịch viên ngân hàng có thể hỗ trợ thêm công việc chăm sóc khách hàng

Cơ hội và thách thức khi làm giao dịch viên ngân hàng

Cơ hội

 • Làm việc trong môi trường trẻ trung và năng động: Thông thường, các giao dịch viên được yêu cầu khá nhiều về ngoại hình, độ tuổi và hầu hết đều chọn độ tuổi khá trẻ. Do đó sẽ có môi trường năng động và trẻ trung hơn so với các khối văn phòng.
 • Có thể nâng cao được nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng giải quyết vấn đề: Với đặc thù giao tiếp nhiều, các giao dịch viên ngân hàng sẽ có cơ hội để phát triển được các kỹ năng mềm khác. Từ đó giúp tăng cơ hội thành công và thăng tiến hơn cho giao dịch viên.
 • Có chế độ lương thưởng hấp dẫn cũng như những khoản đãi ngộ khác: Mức thu nhập của giao dịch viên tương đối cao với trung bình khoảng 12.600.000 đồng/tháng, dải lương phổ biến từ 8.700.000 – 11.600.000 đồng/tháng, mức lương cao nhất có thể từ 34.800.000 đồng/tháng.
 • Lộ trình thăng tiến rõ ràng: Giao dịch viên thường sẽ có cơ hội thăng tiến theo số năm kinh nghiệm như từ giao dịch viên, kiểm soát viên, trưởng hoặc phó phòng chăm sóc, dịch vụ khách hàng, phó giám đốc vận hàng, giám đốc chi nhánh.

Thách thức

 • Có nhiều áp lực về thời gian, công việc tính chính xác, tỉ mỉ.
 • Có áp lực về các chỉ tiêu, KPI phải hoàn thành.
 • Áp lực về trách nhiệm công việc: Làm giao dịch viên thường sẽ hay gặp phải những vấn đề sai sót như tiền thật, tiền giả… và thường giao dịch viên sẽ phải đền bù nếu sự cố này xảy ra.
Nghề giao dịch viên ngân hàng có nhiều cơ hội và thách thức để thành công

Xem thêm:

>> Các vị trí trong ngân hàng HOT với mức lương hấp dẫn

>> TOP 10 câu hỏi phỏng vấn ngân hàng và cách trả lời

Tạm kết

Bên cạnh các nhiệm vụ cơ bản, công việc của giao dịch viên ngân hàng sẽ phụ thuộc thêm vào các yêu cầu  của cấp trên hoặc sự phân công của ngân hàng. Tuy là một vị trí nhiều áp lực, có khối lượng công việc tương đối nhiều, tuy nhiên bù lại vị trí này có mức lương khá hấp dẫn.

Hy vọng bản mô tả công việc của giao dịch viên ngân hàng được nêu trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí này. Đừng quên truy cập vào TopCV để có thể tiếp cận với nhiều tin tuyển dụng liên quan đến giao dịch viên ngân hàng nhé.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.