Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn năm 2022

Mục lục:

Sơ yếu lý lịch là một trong các loại giấy tờ cần thiết khi bạn đi xin việc hoặc hoàn thành hồ sơ để nhận công việc. Vậy, sơ yếu lý lịch tự thuật là gì? Cần lưu ý gì khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn  sau đây để biết thêm chi tiết.

Sơ yếu lý lịch tự thuật là gì?

Sơ yếu lý lịch tự thuật hay lý lịch tự thuật là một tờ khai hoặc bản kê khai về thông tin cá nhân cũng những thông tin liên quan khác đến người khai. Đây được xem là giấy tờ yêu cầu bắt buộc khi đi phỏng vấn, xin việc. Ngoài ra, sơ yếu lý lịch còn là giấy tờ được doanh nghiệp yêu cầu nhân sự cung cấp trong quá trình nhận công việc.

Tuy nhiên, hiện tại có khá nhiều người nhầm lẫn giữa CV xin việc và bản sơ yếu lý lịch tự thuật. Trên thực tế, đây là hai loại văn bản khác nhau. CV sẽ cung cấp ngắn gọn cho doanh nghiệp về quá trình, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của người khai, còn lý lịch sẽ cung cấp đầy đủ nội dung hướng vào thông tin cá nhân hơn.

Vậy, khi nào cần viết sơ yếu lý lịch? Bạn sẽ được hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch khi nhà tuyển dụng yêu cầu. Đây cũng là văn bản để xác định về tính pháp lý khi bạn làm việc tại công ty.

Sơ yếu lý lịch tự thuật là bản kê khai tập trung vào nội dung liên quan đến bản thân người khai
Sơ yếu lý lịch tự thuật là bản kê khai tập trung vào nội dung liên quan đến bản thân người khai

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch trọn bộ

Làm sao để có được bản sơ yếu lý lịch đánh gục được nhà tuyển dụng? Hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch sau đây.

Nguyên tắc cần biết khi viết sơ yếu lý lịch

Để bản sơ yếu lý lịch gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, bạn cần áp dụng những nguyên tắc được hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch như sau:

 • Sử dụng ảnh thẻ nghiêm túc, kích cỡ tùy thuộc vào loại sơ yếu lý lịch (Có thể là 4x6 hoặc 3x4).
 • Trình bày ngắn gọn, khoa học, tuyệt đối không nên viết sai chính tả, không tẩy xóa trong sơ yếu lý lịch.
 • Sử dụng một font chữ, màu chữ (bản đánh máy), một màu mực (bản viết tay).
 • Điền đầy đủ thông tin và chính xác.

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch về nội dung

Về mặt nội dung, bạn cần đảm bảo có những yếu tố sau trong khi viết sơ yếu lý lịch.

Tiểu sử nội dung

Đây là phần thông tin quan trọng trong bất kỳ bản sơ yếu lý lịch nào. Lưu ý, bạn cần điền đầy đủ và chính xác phần nội dung này. Phần này thường sẽ có những thông tin sau:

 • Họ tên người khai
 • Giới tính
 • Ngày tháng năm sinh
 • Thông tin liên lạc như email, số điện thoại
 • Những nội dung liên quan khác: Đây là phần thông tin sẽ liên quan đến nơi ở, nơi sinh, nguyên quán,… của người khai. Bao gồm:
  • Nơi đăng ký thường trú: Phần này bạn chỉ cần kê khai địa chỉ đăng ký thường trú từ cấp phường xã, không cần chi tiết xuống số nhà hoặc đường phố.
  • Nơi ở hiện tại/tạm trú: Địa chỉ hiện tại bạn đang làm việc và sinh sống, thông tin ghi tương tự với nơi đăng ký thường trú.
  • Nguyên quán: Ghi theo đúng thông tin nguyên quán đồng nhất trong chứng minh nhân dân.
  • Dân tộc, quốc tịch, tôn giáo: Ghi đầy đủ thông tin theo CMND.
  • Thành phần gia đình: Phần này thường sẽ gồm 2 phần thành phần sau cải cách ruộng đất và bản thân gia đình hiện tại.
Cần kê khai thông tin sơ yếu lý lịch rõ ràng, ngắn gọn và chính xác
Cần kê khai thông tin sơ yếu lý lịch rõ ràng, ngắn gọn và chính xác

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Đây cũng là phần khá quan trọng, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào những thông tin này để xem bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng không. Những thông tin liên quan đến học vấn, kinh nghiệm làm việc bao gồm:

 • Trình độ học vấn: Bao gồm các thông tin liên quan đến trình độ tốt nghiệp, chương trình đào tạo đã tham gia, trình độ ngoại ngữ.
 • Thông tin liên quan đến kết nạp Đảng/Đoàn: Phần này sẽ bao gồm chính là ngày, nơi bạn thực hiện kết nạp một trong hai tổ chức trên.
 • Cấp bậc, mức lương: Thông tin về vị trí làm việc và mức lương chính thức hiện tại bạn đang được hưởng.
 • Quá trình công tác: Gồm tóm tắt quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên môn mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.
 • Tình trạng sức khỏe: Nếu sức khỏe đảm bảo cho quá trình làm việc, bạn có thể ghi “Tốt”.

Xác nhận sơ yếu lý lịch ở đâu? Xác nhận sơ yếu lý lịch cần mang theo gì?

Khác với CV xin việc, bạn sẽ cần công chứng xác nhận sơ yếu lý lịch. Khi đi công chứng bạn sẽ cần mang theo những loại giấy tờ sau:

 • Bản sơ yếu lý lịch đã hoàn thiện.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu gia đình theo quy định có tên người làm sơ yếu lý lịch.
 • Sau đó, bạn có thể mang bản sơ yếu lý lịch đến Ủy ban nhân dân Phường/Xã hoặc những nơi có thẩm quyền để xác nhận, công chứng tính hợp lệ.
Bạn có thể xác nhận công chứng sơ yếu lý lịch tại UBND phường, xã
Bạn có thể xác nhận công chứng sơ yếu lý lịch tại UBND phường, xã

Yêu cầu ảnh cá nhân trong sơ yếu lý lịch 

Một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh ngoài thông tin cá nhân, xác nhận của địa phương,.... thì cần phải dán ảnh cá nhân. Việc dán ảnh vào sơ yếu lý lịch giúp bộ hồ sơ của ứng viên trở nên chuyên nghiệp và độ tin cậy cao hơn. Nhờ đó, quy trình xác nhận sơ yếu lý lịch của cơ quan có thẩm quyền nhanh hơn, đồng thời, nhà tuyển dụng dễ dàng xác thực ứng viên hơn. 

Mặc dù bên trong bản sơ yếu lý lịch ghi rõ kích thước ảnh dán nhưng một vài người vẫn không chú ý. Dưới đây là một số yêu cầu ảnh cá nhân trong sơ yếu lý lịch bạn đọc nên nhớ và áp dụng:

 • Trước tiên, ảnh sử dụng trong sơ yếu lý lịch bắt buộc phải rõ mặt, chụp trên phông nền trắng hoặc xanh và không nên sử dụng phần mềm chỉnh sử để thay đổi đường nét trên khuôn mặt. Việc bức ảnh này khác quá nhiều so với hình trên các giấy tờ tùy thân khác sẽ khiến người nhận hồ sơ khó xác thực.
 • Kích thước chuẩn của ảnh dán trên sơ yếu lý lịch theo quy định là ảnh 4x6. Đây là kích thước ảnh tiêu chuẩn bằng với khung được quy định trên sơ yếu lý lịch. Vì thế, người viết không nên sử dụng ảnh kích thước nhỏ hoặc to hơn so với quy định, vừa mất thẩm mỹ vừa khiến bộ hồ sơ dễ bị loại. 
 • Không được ép ảnh hoặc rửa ảnh quá trơn gây khó khăn cho việc đóng dấu. Đồng thời, ảnh không được chụp quá 6 tháng, tốt nhất nên sử dụng ảnh thẻ chụp 3 tháng trở lại. 
 • Ảnh không được chứa bất kỳ hình ảnh hoặc cảnh vật nào ngoài gương mặt của người làm sơ yếu lý lịch. 
 • Khi dán ảnh lên hồ sơ nên sử dụng hồ thay vì băng đính và không được để ảnh nhăn. 
 • Phòng trường hợp ảnh bị rơi khi cầm hồ sơ, ứng viên nên ghi họ tên, tuổi và số điện thoại liên lạc đằng sau bức ảnh. 

Như vậy, ứng viên cần phải nắm chắc những yêu cầu trên để sơ yếu lý lịch có bức ảnh hoàn chỉnh nhất. Bởi lẽ, chỉ với một chi tiết nhỏ trong sơ yếu lý lịch như ảnh thẻ, ứng viên cũng có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Nhờ ảnh dán trên sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng dễ dàng xác thực ứng viên hơn
Nhờ ảnh dán trên sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng dễ dàng xác thực ứng viên hơn

Một số lưu ý khi viết lý lịch tự thuật 

Đảm bảo tính rõ ràng, dễ hiểu 

Khi nhận hồ sơ ứng viên, sơ yếu lý lịch là loại giấy tờ nhà tuyển dụng xem đầu tiên. Vì vậy, để tạo ấn tượng tốt, tăng cơ hội cho bản thân, ứng viên hãy viết sơ yếu lý lịch gọn gàng, khoa học, dễ hiểu nhất và làm nổi bật được điểm mạnh của bản thân. Đồng thời, chứng tỏ bạn là người đầy nhiệt huyết với công ty và nghiêm túc với vị trí đang ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn nên chọn lọc thông tin để đưa vào bản sơ yếu lý lịch, tránh lan man, thừa thông tin. 

Tóm tắt kinh nghiệm làm việc 

Để nhà tuyển dụng nắm bắt được kinh nghiệm làm việc, ứng viên nên ghi tóm tắt những công việc đã làm trước đó, liên quan đến vị trí ứng tuyển. Đặc biệt, nếu đạt được thành tích nổi bật cũng nên nêu ngắn gọn trong sơ yếu lý lịch. 

Ví dụ: Vị trí: Nhân viên Nhân sự 

Tóm tắt kinh nghiệm: Tốt nghiệp được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty X, phụ trách về mặt nhân sự nói chung. Sau 3 năm, được thăng chức lên Trưởng phòng nhân sự, phụ trách, quản lý 5 nhân viên cấp dưới và thực hiện nhiệm vụ xây dựng chế độ nhân sự, tuyển dụng ứng viên,.... 

Công chứng sơ yếu lý lịch 

Yếu tố này rất quan trọng để nhà tuyển dụng xác thực thông tin ứng viên khai trong bản sơ yếu lý lịch. Thực tế, dù nhà tuyển dụng không yêu cầu công chứng, ứng viên cũng nên thực hiện vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của mình vừa đảm bảo uy tín.

Ngoài ra, để có một bản sơ yếu lý lịch đẹp, tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, ngoài cung cấp đúng và đủ các thông tin cá nhân, người viết cần lưu ý thêm một số điều sau: 

 • Trình bày sạch đẹp, thống nhất về màu chữ, font chữ (nếu đánh máy), chữ viết dễ đọc (nếu viết tay) và không tẩy xóa. 
 • Chuẩn bị đầy đủ những thông tin và các giấy tờ cần thiết như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, thông tin người thân,.... 
 • Ảnh thẻ chụp nghiêm túc, đúng kích thước. 
 • Viết đúng, viết rõ các mục trong mẫu đơn sơ yếu lý lịch. 

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch để giúp bạn có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng hoặc doanh nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được bản sơ yếu lý lịch phù hợp và tìm được công việc mong muốn.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những việc làm hấp dẫn lương cao

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.