Nghề kế toán trưởng - có đúng "ngồi mát ăn bát vàng" như nhiều người tưởng tượng?

Mục lục:

Kế toán trưởng là người có trách nhiệm thực hiện các công việc kế toán và tổ chức quản lý bộ phận kế toán. Đây là một trong những chức vụ có trình độ chuyên môn cao và đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Để hiểu hơn về công việc, mức lương hay những kỹ năng cần thiết để làm công việc này, bạn có thể tham khảo tại bài viết dưới đây: 

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người phụ trách chỉ đạo các hoạt động của bộ phận kế toán trong tổ chức, doanh nghiệp. Kế toán trưởng sẽ phụ trách về mặt tài chính, chỉ đạo và định hướng về tài chính, giúp lãnh đạo nắm rõ tình hình thu chi của doanh nghiệp. 

Tùy vào quy định của từng doanh nghiệp mà kế toán trưởng có thể là trưởng bộ phận hoặc trưởng nhóm. Thường ở các công ty lớn, kế toán trưởng sẽ là người giám sát một nhóm các chuyên gia tài chính và làm việc dưới quyền của giám đốc tài chính (CFO). 

ke-toan-truong-la-lam-gi
Kế toán trưởng là gì?

Mô tả công việc kế toán trưởng

Công việc của kế toán trưởng vô cùng quan trọng cũng gặp rất nhiều khó khăn trở ngại. Do vậy phải tìm hiểu rõ tính chất, nhiệm vụ công việc để tránh những sai lầm không đáng có. Cụ thể công việc của kế toán trưởng sẽ bao gồm:

 • Nhiệm vụ điều hành: Kế toán trưởng sẽ chịu trách nhiệm chủ trì các cuộc họp để thảo luận và giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác của phòng. Kế toán trưởng phải nắm được toàn bộ tình hình tài chính của công ty. Báo cáo thường xuyên tình hình dòng tiền trong doanh nghiệp cho ban lãnh đạo để có hướng điều chỉnh phù hợp.
 • Công tác tài chính: Kế toán trưởng sẽ trực tiếp tổ chức, theo dõi quá trình lập quỹ vốn và việc chi vốn đó cho các kế hoạch phát triển sản xuất, kinh doanh, truyền thông,..Đề xuất, đánh giá hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Kiểm tra, phân tích chi tiết từng khoản chi phí của công ty nhằm đưa ra đề xuất tiết giảm chi phí hiệu quả.
 • Công tác kế toán: Tổ chức cải tiến, thống kê và hoàn thiện bộ máy kế toán. Đảm bảo việc ghi chép, tính toán trung thực, chính xác, đầy đủ và kịp thời toàn bộ hoạt động thu chi của doanh nghiệp.  Tổ chức đánh giá, phân tích tình hình hoạt động tài chính kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua số liệu để đánh giá đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn và tối giảm các chi phí.
 • Ngoài ra, kế toán trưởng cũng cần nghiên cứu, nâng cao kiến thức để cải thiện và hoàn thành công tác kế toán của doanh nghiệp. Thực hiện các công tác, nhiệm vụ khác do ban lãnh đạo chỉ đạo, phân công.
ke-toan-truong-la-lam-gi
Chi tiết công việc của một kế toán trưởng 

Bạn cần những kỹ năng gì để trở thành một kế toán trưởng giỏi?

Kế toán trưởng là một vị trí đáng mơ ước của nhiều người theo nghề kế toán. Để có thể đảm nhiệm trọng trách quan trọng của một kế toán trưởng bạn cần phải tích lũy cho mình những kỹ năng như: 

 • Năng lực cao về chuyên môn: Đối với một vị trí cao như kế toán trưởng thì yêu cầu về năng lực chuyên môn cao là điều bắt buộc. Thông qua quá trình học tập và thời gian làm việc bạn sẽ tích lũy cho mình những kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn như khả năng lập báo cáo, thống kê, phân tích tài chính,..
 • Hiểu về luật: Công tác kế toán có tuân thủ pháp luật hay không ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty. Bởi vậy mà bạn cần nắm rõ về các luật đất đai, thuế, lao động, bảo hiểm,..
 • Thành thạo tin học và ngoại ngữ: Để đạt được những vị trí cao trong nghề thì phải thành thạo máy tính đặc biệt là excel. Tiếp anh bạn cũng cần phải có để giao tiếp với đối tác, nhân viên công ty là người nước ngoài, viết các báo cáo tài chính,...
 • Khả năng tư duy tốt: Kế toán là nghề luôn phải tiếp xúc với con số, phép tính phức tạp nên tư duy toán học, logic là rất cần thiết.
 • Cẩn thận, trung thực: Tính chất công việc kế toán là xử lý các con số liên quan đến tiền nên đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận tránh sai sót.
 • Chịu được áp lực và biết quản lý thời gian: Công việc của một kế toán trưởng luôn tay, luôn đầu óc nhất là vào thời điểm cuối tháng hay cuối năm. Bởi vậy, bạn cần phải có một tinh thần tốt để theo được công việc này, Hơn nữa, cách sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tiến độ công việc mà không lãng phí thời gian vô ích là rất quan trọng.
ke-toan-truong-la-lam-gi
Kỹ năng là điều cần phải có khi bạn muốn làm kế toán trưởng

Tình hình tuyển dụng nghề kế toán trưởng ở Việt Nam

Kế toán là một trong những ngành nghề chiếm vị trí quan trọng trong các tổ, doanh nghiệp kinh doanh. Kế toán trưởng luôn nằm trong top nghề hấp dẫn và hot nhất trong mạng lưới tuyển dụng việc làm ở nước ta. 

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng vị trí kế toán trưởng có chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm của các doanh nghiệp là rất cao. Rất nhiều doanh nghiệp chào mời với mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ cao nhưng vẫn khó tìm được ứng viên cho vị trí kế toán trưởng.

Tuy nhiên, thực tế lại có rất nhiều bạn sinh viên ra trường ngành kế toán lại không kiếm được việc làm. Nguyên nhân là khả năng chuyên môn chưa nắm vững, chưa có sự cọ xát tích lũy trong quá trình học tập. Cơ hội nghề nghiệp của vị trí kế toán là rất lớn nhưng bạn phải tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu cơ bản của các bên tuyển dụng. 

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng vị trí kế toán, kế toán trưởng thì đừng bỏ qua trang web TopCV. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều mẫu thông báo tuyển dụng của các doanh nghiệp trong nước với đầy đủ chi tiết mô tả công việc, yêu cầu, quyền lợi và thời gian làm việc. Ngoài ra, Trang web này còn hỗ trợ bạn tạo mẫu CV xin việc chuyên nghiệp và thao tác gửi hồ sơ cũng vô cùng dễ dàng.

ke-toan-truong-la-lam-gi
Nhu cầu tuyển dụng kế toán trưởng hiện nay là khá cao 

Mức lương kế toán trưởng

Kế toán là một trong những nghề có lộ trình thăng tiến dễ dàng, được coi trọng ở các doanh nghiệp. Do vậy mà mức lương của kế toán trưởng được rất nhiều bạn quan tâm. Theo thống kê thì mức thu nhập của nhân viên kế toán bình thường sẽ dao động từ 5-7 triệu/ tháng. Đối với kế toán tổng hợp có kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 6-12 triệu đồng tùy số năm kinh nghiệm và khu vực làm việc. 

Mức thu nhập của kế toán trưởng sẽ có mức chênh lệch nhiều ở từng doanh nghiệp. Đây là vị trí quan trọng có trình độ chuyên môn sâu rộng, chức trách nhiệm vụ khá lớn. Mức thu nhập trung bình của kế toán trưởng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ dao động từ 15 – 30 triệu/tháng. Đối với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài thì vị trí này có mức lương từ 80 – 100 triệu/tháng.

ke-toan-truong-la-lam-gi
Thu nhập vị trí kế toán ổn định

Tìm việc làm Kế toán trưởng hấp dẫn tại TopCV:

Ngành kế toán trường nào tốt?

Hiện nay, nghề kế toán được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Đáp ứng nhu cầu đào tạo đó, tại Việt Nam nhiều trường đại học đã bổ sung thêm chuyên ngành kế toán vào chương trình đào tạo. Việc lựa chọn được trường đào tạo kế toán tốt không chỉ giúp bạn rèn luyện, tích lũy kiến thức hữu ích khi xin việc mà còn là yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng chuyên môn của bạn. Với phương pháp đào tạo bài bản, bạn sẽ nắm được kiến thức chuyên môn, quy định đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng cần thiết để thực hành nghề. Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, bạn sẽ nhận được bằng chứng nhận đào tạo và là cơ sở để ứng tuyển vào các doanh nghiệp.. 

 • Tại phía Bắc bạn có thể học chuyên ngành kế toán tại các trường: Đại học Ngoại Thương, Học viện Tài chính, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Thương Mại, Trường Học viện Ngân Hàng, Trường Đại học Công đoàn,..
 • Khu vực miền Trung các trường đào tạo chuyên ngành kế toán tiêu biểu như: Đại học Kinh tế của Trường Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Đại học Kinh tế (Đại học Huế),..
 • Khu vực phía Nam có thể theo học tại: Đại học Kinh tế TP.HCM, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Trường Đại học Tài Chính Marketing, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM,..

Bên cạnh những trường đại học bạn cũng có thể học chuyên ngành kế toán tại các trường cao đẳng, trung tâm đào tạo để lấy chứng chỉ.

ke-toan-truong-la-lam-gi
Có những trường nào đào tạo ngành kế toán?

Trên đây là tổng hợp các thông tin chi tiết mô tả công việc, kỹ năng cần có và mức lương của kế toán trưởng. Hy vọng với nội dung mà TopCV.vn cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hình dung về công việc và có những bước chuẩn bị cho sự nghiệp của mình. 

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn tại TopCV

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.