Kỹ năng bán hàng là gì? Một số kỹ năng bán hàng cơ bản cho dân sale

Mục lục:

Để trở thành một nhân viên sales, đặc biệt là một nhân viên sales giỏi thì không thể thiếu những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Nếu trau dồi được những kỹ năng bán hàng cần thiết thì sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và tiến hành đến thành công hơn. Vậy kỹ năng bán hàng là gì? Các kỹ năng cần có của nhân viên sale là gì? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng hiểu một cách cơ bản nhất chính là cách mà một nhân viên bán hàng làm sao có thể thuyết phục được khách hàng mua hay sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Đồng thời, kỹ năng này còn được thể hiện ở cách mà bạn tiếp cận với những khách hàng tiềm năng kể cả khi họ chưa biết đến sản phẩm cũng như dịch vụ và công ty mà bạn đang theo làm.

Bên cạnh đó, hiểu về bản chất thì kỹ năng bán hàng chính là sự tổng hòa, kết hợp của những kỹ năng quan trọng về giao tiếp, đàm phán và thuyết phục mà một nhân viên bán hàng cần có.

Kỹ năng bán hàng là gì?
Kỹ năng bán hàng là gì? 

Một số kỹ năng bán hàng cơ bản cần trang bị 

Dưới đây là một số kỹ bán hàng cơ bản mà các seller cần biết và trau dồi khi muốn thành công trên thị trường hiện nay.

Kỹ năng giao tiếp 

Là một nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng thì nhất định bạn phải giao tiếp trực tiếp và làm chủ được tất cả các hình thức giao tiếp như gặp mặt trực tiếp hay liên hệ qua điện thoại với khách hàng…Do vậy, kỹ năng giao tiếp là yếu tố vô cùng quan trọng đối với một nhân viên bán hàng. Việc khéo léo phán đoán giúp bạn có thể truyền đạt tối đa đến khách hàng cũng như bạn hiểu được một phần ý định mà khách hàng muốn, từ đó giúp bạn nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Kỹ năng lắng nghe 

Song song với việc truyền đạt thì một người bán hàng chuyên nghiệp cần biết khi nào nên dừng lại để lắng nghe. Việc nhân viên bán hàng chỉ biết giới thiệu về sản phẩm dịch vụ của mình mà không quan tâm cũng như lắng nghe vè nhu cầu khách hàng đưa ra sẽ khiến khách hàng vô cùng khó chịu. Cho dù việc giới thiệu các mặt hàng là chính để có thể bán được hàng nhưng nhân viên cần chú ý về nhu cầu của khách hàng ra sao để tư vấn theo nhu cầu của họ để việc thuyết phục được tốt hơn.

Đồng thời, một người bán hàng chuyên nghiệp không bao giờ ngắt lời người khác khi họ đang nói bởi vì như vậy họ sẽ không thể xác định được những nguyện vọng mà đối phương mong muốn.

Kỹ năng bán hàng là gì?
Bán hàng cần trang có những kỹ năng gì?

Kỹ năng đặt câu hỏi 

Đây tưởng chừng là kỹ năng marketing bán hàng đơn giản nhưng nó lại vô cùng quan trọng của một nhân viên bán hàng. Vì có những trường hợp khách hàng đôi khi cũng chưa hiểu hết được những nhu cầu thực tế của mình về sản phẩm. Do vậy đây chính là lúc mà nhân viên bán hàng cần đặt ra những câu hỏi để giúp khách hàng chia sẻ những mong muốn của họ. 

Kỹ năng đàm phán thương lượng 

Có thể thấy đàm phán là kỹ năng không thể thiếu của nhân viên bán hàng nhằm đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Kỹ năng này là sự kết hợp hoàn hảo giữa tư duy nhanh nhạy và tính nhẫn nại tranh luận và có lý lẽ để thuyết phục khách hàng một cách khéo léo để bảo vệ lợi ích của mình nhưng vẫn phải mang lại cảm giác dễ chịu khi thỏa hiệp cho khách hàng.

Kỹ năng chốt sale 

Sau khi đã tìm hiểu và tư vấn cho khách hàng, mong muốn khách ra quyết định mua sản phẩm và còn trở lại trong những lần sau. Việc chốt sales khi bán hàng cũng là một nghệ thuật rất quan trọng vì bạn cần khéo léo làm sao để khách hàng tự nguyện mua sản phẩm chứ không khiến họ cảm thấy bị ép buộc

Kỹ năng bán hàng là gì?
Nhân viên bán hàng cần trang bị các kỹ năng nhất định 

Cách rèn luyện kỹ năng bán hàng 

Để làm một người bán hàng không khó nhưng để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp thì không phải đơn giản. Do vậy người trong nghề này luôn luôn phải rèn luyện kỹ năng bán hàng hàng ngày.

Nghiên cứu, học hỏi mỗi ngày 

Việc nghiên cứu, hay học hỏi hàng ngày không bao giờ là thừa kể cả khi bạn đã là một nhân viên giỏi trong bất kỳ một lĩnh vực nào đó. Do vậy, nếu là một nhân viên bán hàng bạn cần dành một khoảng thời gian nhất định hàng ngày để đọc và tìm kiếm những tài liệu liên quan đến kỹ năng bán hàng như sách, blog, website,… vì việc này rất hữu ích bởi nó giúp bạn biết thêm những thông tin mới của thị trường và nâng cao kỹ năng của mình. 

Đánh giá hiệu suất công việc 

Một việc cần thiết khi làm nhân viên sales thì bạn nên lập một danh sách số liệu, doanh số bán hàng của bản thân để có có thể theo dõi sự thay đổi. Từ danh sách này bạn có thể biết được là mình đã làm được công việc mà mình đảm nhận hay chưa. Việc theo dõi danh sách giúp bạn xem xét và sắp xếp thay đổi kế hoạch chiến lược để phát huy thế mạnh, đồng thời hạn chết được những khuyết điểm mình chưa đạt được để mang về một hiệu quả công việc cao nhất.

Đặt ra một mục tiêu ngắn hạn

Trong bất kỳ một ngành nghề nào đó, thì người thực hiện cũng cần một mục tiêu cụ thể và buộc bản thân phải đạt được mục tiêu đó trong thời gian nhất định. Đặc biệt là trong nghề này bạn cần có một mục tiêu ngắn hạn, hàng tháng để từ đó bạn có thể nâng cao được kết quả doanh số bán hàng của mình.

Kỹ năng bán hàng là gì?
Làm sao để rèn luyện kỹ năng bán hàng?

Rèn luyện, học hỏi cùng đồng nghiệp hoặc từ chính khách hàng

Rèn luyện kỹ năng bán cùng với những nhân viên khác là một cách nhanh chóng giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng bán hàng. Việc rèn luyện này sẽ giúp nhân viên sales nhanh chóng học được cách xử lý tình huống và nhanh nhẹn hơn trong trường hợp khi đồng nghiệp ứng xử như những khách hàng thực thụ.

Bên cạnh đó, chính khách hàng là đối tượng có thể đánh giá được kỹ năng bán hàng của bạn có thực sự chuyên nghiệp hay không. Do vậy, bạn đừng ngần ngại mà hãy hỏi khách hàng của bạn về trải nghiệm họ nhận được khi làm việc với bạn là gì.

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã phần nào hiểu rõ được kỹ năng sales là gì và những kỹ năng cần có của một nhân viên sales hay nhân viên kinh doanh. Theo đuổi nghề sales đòi hỏi nhiều kỹ năng, do vậy bạn cũng cần sở hữu chúng để  trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn lương cao

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.