Lập trình viên là gì? Những kỹ năng cần có ở một lập trình viên

Mục lục:

Lập trình viên là nghề được coi là thời thượng và hấp dẫn trong mắt các bạn trẻ. Vậy, lập trình viên là gì? Công việc cụ thể của lập trình viên là gì? lập trình viên lương bao nhiêu? Hãy cùng xem TopCV giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ thông tin cũng xuất hiện ở khắp tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Chính vì vậy mà việc làm lập trình viên ngày càng nở rộ, đi kèm với nhiều quyền lợi trong công việc và mức thù lao xứng đáng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết về nghề này. Bài viết sau đây TopCV sẽ giải đáp cho bạn cái nhìn toàn diện về nghề lập trình viên, nhiệm vụ của họ là gì? Những kỹ năng cần có của một lập trình viên và tình hình tuyển dụng lập trình viên ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Lập trình viên là gì? Nhiệm vụ của một lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên (Developer) được hiểu là những kỹ sư phần mềm, những người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Có thể ví lập trình viên như một người chỉ huy dàn nhạc (các đoạn mã lập trình) để sáng tạo ra một bản nhạc hoàn hảo (phần mềm máy tính).

Các lập trình viên có khả năng làm việc trên nhiều  ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là lập trình web Java, C++, php, Asp, ASP.Net, Visual Basic.Net và C# để xây dựng, làm ra các website.

Lập trình viên có thể làm việc một mình hoặc làm việc theo một nhóm để hoàn thiện sản phẩm công nghệ đến cuối cùng.

lap trinh vien la gi
Lập trình viên là một ngành nghề rất hấp dẫn tại Việt Nam

Nhiệm vụ của một lập trình viên là gì?

Những nhiệm vụ mà một lập trình viên phải thực hiện là rất nhiều, tuy nhiên chúng ta có thể gói gọn trong một số đầu việc chủ yếu sau:

  • Xây dựng một ứng dụng mới
  • Phân tích nghiệp vụ
  • Viết code
  • Review code
  • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
  • Xây dựng các chức năng xử lý
  • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Những kỹ năng cần có ở một lập trình viên

Không phải cứ giỏi lập trình là có thể trở thành lập trình viên. Muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp bạn phải học hỏi rất nhiều. Dưới đây là 4 kỹ năng bắt buộc mà bất cứ lập trình viên nào cũng cần phải có.

Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ riêng lập trình viên mà bất cứ ngành nghề nào bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp. Có không ít người nhầm tưởng lập trình viên là một nghề độc lập, thực tế không phải vậy, ngành công nghệ phần mềm là tập hợp của rất nhiều đội ngũ. Dù là làm ở công ty nào đi chăng nữa, bạn sẽ luôn luôn là thành viên của một nhóm phát triển và một lập trình viên bắt buộc phải biết giao tiếp và phối hợp tốt với các thành viên còn lại.

Bạn có nhiều ý tưởng mới mẻ nhưng bạn lại không biết cách diễn giải cho mọi người hiểu thì công sức của bạn sẽ không được công nhận đúng với giá trị của nó.

>> Tham khảo: Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách để cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm cũng quan trọng không kém. Mỗi lập trình viên đều phải làm việc theo nhóm. Do vậy bạn phải rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc nhóm, phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này. Có kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn tránh được những bất đồng với mọi người.

lap trinh vien la gi
Làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần phải có

Kỹ năng tự học

Bạn sẽ không thể học được hết tất cả những thứ cần thiết cho công việc lập trình tại trường học. Chính vì thế kỹ năng tự học là không thể thiếu của một lập trình viên.

Việc tự học qua sách vở, tài liệu, internet, qua đồng nghiệp kết hợp với những dự  án làm việc trong thực tế sẽ giúp bạn thành thạo hơn trong công việc.

Kỹ năng thiết kế

Đây là một kĩ năng rất cần thiết và hữu ích cho nghề lập trình viên. Trong quá làm việc, bạn có thể sẽ phải thiết kế toàn bộ một hệ thống cho kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình.

Một lập trình viên sẽ phải biết lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng thành các ứng dụng với các chương trình dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Để trau dồi kỹ năng thiết kế bạn hoàn toàn có khả năng tự học tại nhà hoặc tham gia các lớp dạy trực tuyến với chi phí hợp lý.

Tình hình tuyển dụng lập trình viên ở Việt Nam

Lập trình viên là một công việc hấp dẫn tại Việt Nam. Đây là một nghề khá đặc thù nên thị trường tuyển dụng lập trình viên phát triển tập trung chủ yếu ở TP.HCM và Hà Nội.

Mức lương lập trình viên cũng được xếp vào hạng cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, không phải lập trình viên nào cũng đều có trình độ như nhau, để trở thành một lập trình viên xuất sắc và nhận được mức lương cao bạn sẽ phải trải qua thời gian khổ luyện lâu dài. Mức lương lập trình viên sẽ dao động trong khoảng từ 8-50 triệu đồng tùy theo từng cấp độ. Các cấp độ mức lương của một lập trình viên bao gồm: Số năm kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn, cấp bậc và theo địa điểm làm việc.

lap trinh vien la gi
Mức lương của lập trình viên dao động theo trình độ và số năm kinh nghiệm

Với những thông tin trên TopCV hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ về nghề lập trình viên. Đây là một ngành nghề hot, có mức lương cao và có nhiều cơ hội phát triển trong nhiều năm tới.

Tìm việc làm Lập trình viên tại TopCV:

Nếu như bạn là một người có đam mê với nghề lập trình viên và đang tìm cơ hội việc làm, bạn có thể truy cập vào TopCV.vn để xem các thông tin tuyển dụng lập trình viên tại TP.HCM, tuyển dụng lập tình viên tại Hà Nội và một số địa điểm khác nhé. Chúc các bạn thành công!

>> Tạo CV việc làm chất tại TopCV để ứng tuyển vào những công việc yêu thích ngay hôm nay

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.