8+ lưu ý khi viết đơn xin việc bạn cần nắm rõ

Mục lục:

Đơn xin việc trong bộ hồ sơ là một loại giấy tờ quan trọng, thậm chí nó còn  là một trong những yếu tố hàng đầu để nhà tuyển dụng chọn hồ sơ của ứng viên xem có phù hợp với vị trí công việc hay không. Vì vậy, ngay từ đầu ứng viên nên lưu ý khi viết hồ sơ xin việc để cơ hội được mời phỏng vấn không tuột khỏi vòng tay.

Đơn xin việc không phải CV 

Có nhiều người hay nhầm lẫn giữa CV và thư xin việc, đơn xin việc có thể hiểu chính là một lá thư mà ứng viên gửi tới nhà tuyển dụng.  Trong lá thư này, bạn đưa ra được năng lực, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân  và bày tỏ mong ước được làm việc, gửi những điều mong muốn được cống hiến tại Công ty.

Nhìn chung, cả sơ yếu lý lịch và CV đều là những giấy tờ cho phép ứng viên cung cấp thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, bằng cấp, trình độ,…để giới thiệu bản thân đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, sơ yếu lý lịch và CV vẫn có những điểm khác biệt nhất định về hình thức và nội dung để phân biệt chúng với nhau.

>>> Xem thêm: Tải mẫu đơn xin việc tham khảo chuẩn file Word 2022

Làm nổi bật những thế mạnh của bạn 

Điều đầu tiên nên lưu ý khi viết hồ sơ xin việc là làm nổi bật những thế mạnh của bản thân.Việc tận được những điểm mạnh trong đơn xin việc chính là cách thông minh giúp chúng ta gây được ấn tượng tốt nhất trong mắt nhà tuyển dụng. Do vậy, khi trình bày điểm mạnh trong đơn xin việc bạn cần làm cho điểm mạnh của mình trở nên nổi bật hơn. Theo đó, nên sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, đơn giản, vừa thể hiện được sự thành thật và không làm người đọc khó hiểu.

Hồ sơ xin việc nên làm nổi bật thế mạnh của bạn

Thể hiện tính cách bản thân một cách hợp lý 

Mục đích chính của nhà tuyển dụng là tìm kiếm được những người có thể tạo ra được giá trị tích cực cho công ty- đây cũng là điểm cốt lõi mà mỗi ứng viên cần nhận ra và thể hiện được nó trong một lá đơn xin việc. Dựa trên tinh thần đó, mỗi ứng viên nên thể hiện tính cách của bản thân một cách hợp lý, đừng chỉ chăm chú đề cao bản thân mình giỏi gì, trình độ ra sao. Hãy thể hiện tính cách tích cực và phù hợp với môi trường và thí sinh đang ứng tuyển.

Hãy luôn nói thật 

Thật thà, trung thực là một trong những tính cách được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Đối với bất kỳ một công việc nào thì đức tính này luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, bạn không nên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách khoe mẽ hay tâng bốc mình lên một cách thái quá. Hãy tự tin với khả năng của mình.

Nêu lý do bạn muốn ứng tuyển vào công việc này 

Khi nêu được lý do để ứng tuyển vào công ty, bạn có thể thể khiến công ty hiểu rằng “người này có thể sẽ làm việc lâu dài”. Một trong những cách tốt nhất để thể hiện rằng bạn thực sự phù hợp với công việc là chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai và vị trí công việc này có liên quan như thế nào đến mục tiêu của bạn. Điều này sẽ để lại ấn tượng rằng bạn là một người sẵn sàng đầu tư để học hỏi và phát triển trong vai trò mà bạn đang đảm nhiệm. 

Lý do bạn muốn ứng tuyển công việc này?

Điều gì làm bạn trở nên khác biệt? 

Có một lưu ý khi viết hồ sơ xin việc là tạo nên sự khác biệt. Bình thường một lá thư xin việc thường được viết theo một mẫu có sẵn, vì vậy bạn hãy tạo nên một sự khác biệt cho bản thân bằng cách viết thư xin việc theo một cách thoải mái hơn, giúp bạn thể hiện tính cách và con người mình.

Với việc sáng tạo như vậy bạn sẽ có cơ hội chứng tỏ rằng mình không chỉ là người phù hợp với vị trí mà còn chinh phục được cảm tình của nhà tuyển dụng. Hãy kết hợp giọng văn chuyên nghiệp, thân thiện xen lẫn một chút hài hước thích hợp, biến tấu nội dung khéo léo để tạo nên sự khác biệt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2022

Có nên tiết lộ mức lương ở chỗ làm cũ không? 

Không phải tất cả các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên chia sẻ mức lương ở công ty cũ. Trong trường hợp nhà tuyển dụng không yêu cầu cung cấp thông tin này, bạn không cần phải đưa thông tin đó vào đơn xin việc và cũng đừng đề cập đến khi tham gia buổi phỏng vấn.

Nếu trong trường hợp bắt buộc phải tiết lộ lương ở chỗ làm cũ thì bạn nên khéo léo một chút kèm theo đó là một số câu như: hiện tại, mức lương thu nhập của tôi là X, tuy nhiên vì tôi đang thay đổi lĩnh vực nên tôi  mong rằng mình có cơ hội nhận được mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương này.

Mức lương tại công ty cũ có nên tiết lộ không?

Không đề cập tới thông tin tiêu cực 

Một điều cần lưu ý khi viết hồ sơ xin việc khác chính là tránh bộc lộ sắc thái tiêu cực. Ví dụ như bạn từ bỏ công việc trước đây với lý do vì ghét sếp cũ thì đó cũng là chuyện riêng tư không nên đưa vào, biện hộ hay giải thích điều này trong lá đơn. Vì trong lá đơn xin việc không thể đủ chỗ cho để trình bày những chuyện cá nhân này.

Có thể thấy, mục đích của lá đơn xin việc chính là để bạn quảng bá khả năng của bạn. Do vậy, đừng để nhà tuyển dụng loại hồ sơ của bạn khi đọc thấy những thái độ tiêu cực trong một lá đơn việc nhé.

Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng 

Việc cảm ơn đến nhà tuyển dụng không chỉ thể hiện thái độ lịch sự, mức độ quan tâm của bạn đến vị trí dự tuyển mà còn là cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Một lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng sẽ không làm cho bạn mất đi thứ gì nhưng ngược lại nó có thể đem lại cho bạn cơ hội trúng tuyển cao hơn các ứng viên khác.

Một số lưu ý về hình thức trình bày

Lưu ý cuối cùng khi viết đơn xin việc chính là tránh trình bày dài dòng vì điều này dễ khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm. Một điều dễ dàng nhận thấy, chính là những người đọc lá đơn xin việc của bạn thường không đủ kiên nhẫn, nhất là khi họ phải đọc hàng trăm lá đơn cùng một lúc. Do vậy, trình bày một cách sạch sẽ, mạch lạc, khoa học, dễ nhìn, vừa đủ là phù hợp nhất đối với một lá đơn xin việc.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra thật kỹ xem đơn xin việc có mắc phải lỗi ngữ pháp hay lỗi đánh máy hay không. Vì trên thực tế, trung bình cứ 5 ứng viên thì sẽ có 1 người mắc lỗi này. Vì vậy, bạn hãy tránh và nên nhờ người khác đọc và rà soát trước khi nộp lá đơn này cho nhà tuyển dụng. 

Một số lưu ý khi trình bày hồ sơ xin việc 

Hy vọng thông qua hướng dẫn cách viết và những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc được chia sẻ ở  trên sẽ một phần giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho công cuộc tìm việc làm của mình.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những việc làm hấp dẫn lương cao tại TopCV

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.