Nhân viên thu ngân là gì? Làm thu ngân có khó không?

Mục lục:

Thu nhân là vị trí được tuyển dụng ngày càng nhiều tại các siêu thị, nhà hàng, điểm kinh doanh bán lẻ khác. Vậy cụ thể nhân viên thu nhân là gì? Công việc hằng ngày của thu ngân là gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để cùng TopCV đi tìm lời giải đáp nhé!

Nhân viên thu ngân là gì?

Nhân viên thu ngân là người xử lý công việc tính toán, thu nhận tiền/thẻ card/ voucher,.. thanh toán của khách hàng khi họ mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại cửa hàng. Bên cạnh đó, thu nhân sẽ thực hiện các công việc liên quan như sổ sách, thống kê tiền hàng thanh toán bằng máy tính tiền hay các thiết bị hỗ trợ khác. 

Công việc thu ngân không được đào tạo chính thức tại trường mà hầu hết sẽ được rèn luyện tại nơi làm việc thông qua người quản lý hoặc nhân viên cấp có kinh nghiệm trước đó. Công việc của một nhân viên thu ngân khá đơn giản và đều thực hiện qua phần mềm thanh toán. Tuy nhiên, để thực hiện tốt các yêu cầu công việc nhân viên thu ngân cần phải thực hiện các thao tác thật nhanh, cẩn thận và chính xác. 

Nhân v iên thu ngân là gì?

Mô tả công việc nhân viên thu ngân

Công việc  của nhân viên thu ngân là quản lý các khoản thu và chi phí liên quan đến hoạt động thương mại dịch vụ. Cụ thể công việc của một nhân viên thu nhân hiện nay gồm: 

 • Nắm bắt quy trình thanh toán và làm việc với tính tiền.
 • Thực hiện các công việc của thu nhân bao gồm: kiểm tra hóa đơn, in hóa đơn, thanh toán cho khách hàng theo quy trình thanh toán đã được đào tạo.
 • Đọc số tiền nhận từ khách và trả chính xác số tiền còn thừa. Tiền đưa cho khách phải sắp xếp gọn gàng theo mệnh giá từ lớn nhất đến nhỏ nhất để khách hàng dễ kiểm tra.
 • Đảm bảo quá trình thanh toán cho khách hàng nhanh chóng và chính xác.
 • Lập báo cáo thu chi hằng ngày theo yêu cầu của bộ phận kế toán.
 • Làm sạch khu vực mình làm việc đồng thời có tinh thần và trách nhiệm bảo quản máy móc, thiết bị được cấp phát làm việc.
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của quản lý.
Công việc của một nhân viên thu ngân khá đơn giản 

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí thu ngân

Về trình độ

Hiện nay không có trường nào đào tạo nghề thu ngân mà hầu hết các chủ cửa hàng hàng, siêu thị đề tuyển dụng và tự đào tạo. Nhân viên thu ngân mới thường sẽ học hỏi cách làm việc và kinh nghiệm của các thu ngân trước đó. Bạn sẽ được đánh giá cao hơn khi có kinh nghiệm làm việc vị trí tương đương trước đó. Ngoài ra, những bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học kinh tế, tài chính sẽ có lợi thể và khả năng tiếp cận đến vị trí chỉ đạo, giám sát tại cửa hàng. 

Tại cửa hàng, siêu thị làm việc thu ngân cần nắm rõ các nhóm hàng hóa đang được bày bán. Phân loại hàng hóa, mặt hàng nào nên đặt cùng một túi, mặt hàng nào nên tách riêng. Bạn cũng cần ghi nhớ giá của một số sản phẩm đặc thù hoặc giá trị lớn thuận tiện trong quá trình thanh toán.

Về kỹ năng

Cũng như các ngành nghề khác, để làm tốt công việc của một thu ngân bạn cần tích lũy cho mình những kỹ năng như: 

 • Khả năng giao tiếp, chịu được áp lực: Để luôn làm hài lòng khách hàng bạn cần phát triển khả năng giao tiếp. Việc chịu được áp lực tốt, luôn duy trì trạng thái vui vẻ thân thiện với khách hàng là điều cần thiết của một thu ngân chuyên nghiệp.
 • Có thể làm đa nhiệm vụ:  Nhân viên thu ngân sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho việc thu tiền. Tuy nhiên, tại một số cửa hàng, nhân viên thu ngân sẽ phải thực hiện nhiều công việc cùng một lúc như sắp xếp hàng hóa, làm sạch cửa hàng, hỗ trợ khách hàng,...
 • Chu đáo, tỉ mỉ trong công việc: Nhân viên thu nhân luôn chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất, thậm chí chỉ một sơ xuất nhỏ cũng dẫn đến sai lầm và phải khắc phục bằng khoản tiền lương của mình. Do vậy sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong công việc thu ngân luôn được đặt lên hàng đầu.
 • Sự kiên nhẫn: Ngoài sự thân thiện, công việc của một thu ngân bán hàng cũng cần sự kiên nhẫn. Tính chất công việc khá đơn điệu không có nhiều thay đổi cụ thể tùy thuộc vào cửa hàng.
 • Cách nhận trả lại tiền và phân biệt tiền thật tiền giả: Nhân viên thu ngân phải đối mặt với nhiều rủi ro trong quá trình làm việc. Ví dụ, nếu họ nhận tiền giả thì phải bồi thường tiền lương. Bởi vậy, phân biệt giữa tiền thật và tiền giả là một trong những kỹ năng quan trọng.
 • Biết sử dụng phần mềm quản lý bán hàng: Để vận hành nhanh chóng nhân viên thu ngân phải biết sử dụng phần mềm thanh toán, bán hàng. Các thao tác nhập số, chỉnh sửa, in hóa đơn phải thực hiện thuần thục, chính xác và nhanh chóng. Điều này đảm bảo hiệu suất công việc cũng như tránh gây khó chịu cho khách hàng vì phải đợi lâu.
 • Nắm rõ về các chính sách giá: Học thuộc giá của sản phẩm cũng như hiểu rõ chương trình ưu đãi, khuyến mại để có thể cung cấp cho khách hàng.
Cẩn trọng, thân thiện là điều cần thiết của nhân viên thu ngân 

Mức lương nhân viên thu ngân

Mặt bằng chung hiện nay mức lương của nhân viên thu ngân tại các cửa hàng, siêu thị sẽ dao động từ 5-8 triệu đồng/tháng với ca làm việc 8 giờ. Mức tiền lương sẽ phụ thuộc vào quy mô làm việc cũng như số tiếng làm việc trong một ca. Với ca làm việc từ 10 - 12 tiếng thì mức thu nhập của nhân viên thu ngân sẽ dao động 8-10 triệu đồng.tháng. Ngoài mức lương cứng thì nhân viên thu ngân chính thức còn được hưởng các đãi ngộ bảo, chính sách theo quy định của đơn vị đang làm việc. 

Tìm việc làm thu ngân ở đâu?

Bạn đang tìm kiếm công việc thu ngân thì có thể lựa chọn làm tại các siêu thị, nhà hàng hay doanh nghiệp bán lẻ. Sự bùng nổ của hệ thống bán hàng là khiến nhu cầu tuyển dụng nhân viên thu ngân ở các thành phố ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, hệ thống nhà hàng, quán đồ uống cũng được mở ra ngày một nhiều nên cơ hội tìm việc làm thu ngân cho các bạn là rất lớn. 

Hiện nay, để tìm công việc thu ngân tại nơi bạn sinh sống là không hề khó. Bạn có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng thông qua lời giới thiệu của người thân, bạn bè. Thông báo tuyển dụng trong các hội nhóm, fanpage trên mạng xã hội facebook, Zalo cũng kênh thông tin hiệu quả để bạn tìm việc. Ngoài ra, các website tuyển dụng việc làm uy tín như TopCV.vn cũng sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn với thông báo tuyển dụng việc làm nhân viên thu ngân tại Hà Nội, tuyển nhân viên thu ngân TpHCM và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Không chỉ dừng ở đó, TopCV.vn còn mang đến cho bạn những mẫu CV xin việc phù hợp cùng thao tác gửi hồ sơ ứng tuyển nhanh chóng. Những kiến thức về ngành nghề, kinh nghiệm phỏng vấn cũng được trang web tuyển dụng này cập nhật bổ sung thường xuyên. 

Tuyển dụng việc làm nhân viên thu ngân lương cao tại TopCV:

Trên đây là tất cả các thông tin giải đáp cho câu hỏi nhân viên thu ngân là gì? Chi tiết công việc, mức lương cũng như yêu cầu của vị trí thu ngân. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về công việc thu ngân và hiểu rõ hơn mình cần phải làm gì để phát triển trong nghề này.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lại tại TopCV để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.