Nhóm tính cách ESFP nên chọn nghề nghiệp nào

Mục lục:

Nhóm tính cách ESFP chiếm khoảng 7% dân số hiện nay trên thế giới. Nhóm tính cách này còn được gọi là những “Người trình diễn” bởi tính cách vui vẻ, hoạt náo, tràn đầy năng lượng của họ. Vậy các ESFP sẽ phù hợp làm việc trong môi trường nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu về nhóm tính cách thú vị này trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa: ESFP là gì?

Nhóm tính cách ESFP là 1 trong 16 nhóm tính cách theo bài trắc nghiệm tính cách MBTI của Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey. ESFP được tạo thành bởi 4 yếu tố bao gồm: Extraversion - Sensing - Feeling - Perception. Trong đó:

 • Extraversion - Hướng ngoại: Những người thuộc nhóm tính cách ESFP giàu năng lượng và thích tiếp xúc với nhiều người. Năng lượng của họ được cung cấp và thúc đẩy từ việc giao tiếp với xã hội. Ngược lại nếu phải ở một mình họ sẽ rất nhanh chóng uể oải và nhàm chán.
 • Sensing - Cảm nhận: Các ESFP dùng tất cả các giác quan của họ để cảm nhận vấn đề. Vì vậy họ dễ dàng nắm bắt được các chi tiết nhỏ đang thay đổi ở thời điểm hiện tại. Còn những vấn đề chung hoặc các khả năng có thể xảy ra trong tương lai thường không được ESFP xem trọng.
 • Feeling - Cảm xúc: Nhóm tính cách ESFP thường sống bằng cảm xúc của bản thân. Và họ quyết định mọi thứ theo con tim mách bảo, theo ý kiến cá nhân, tâm trạng của họ. Các yếu tố như logic, nguyên tắc xã hội khó có thể đả động tới quyết định của họ.
 • Perception - Linh hoạt: Các ESFP linh hoạt trong mọi vấn đề. Họ không nhìn nhận mọi thứ một phía hay tuân theo các quy tắc rập khuôn. Tùy vào thời gian, không gian của vấn đề mà họ sẽ đưa ra các quyết định khác nhau.

Nhìn chung, những người thuộc nhóm tính cách ESFP luôn vui vẻ, hoạt bát và cuốn hút những người xung quanh. Họ luôn muốn được là trung tâm của đám đông. Vì vậy họ luôn tìm kiếm “khán giả riêng” của mình - những người chú ý và bị cuốn hút bởi các câu chuyện của họ.

Nhóm tính cách ESFP
ESFP luôn vui vẻ, hoạt bát và muốn được là trung tâm của đám đông

Không chỉ giỏi trong khả năng giao tiếp, các ESFP có gu thẩm mỹ khá tính tế. Hầu hết ESFP đều có hứng thú với cái đẹp và các lĩnh vực nghệ thuật như: thời trang, makeup, decor nhà,... Họ dễ dàng nhận ra các giá trị riêng của những thứ xung quanh. Đây cũng là ưu điểm mạnh nhất trong tính cách của họ. 

Ngoài ra, ESFP cũng rất giỏi trong việc quan sát, cảm nhận, thấu hiểu và thuyết phục những người khác. Vì vậy họ rất dễ dàng giúp đỡ, động viên và đưa ra các lời khuyên hữu ích cho người khác. Từ đó thuyết phục mọi người xung quanh cùng giải quyết vấn đề theo các phương pháp họ đã đề ra.

Nhóm tính cách ESFP không thích cuộc sống nhàm chán hay tuân theo một lịch trình có sẵn. Họ luôn hướng tới sự tự do, thoải mái trong mọi hoạt động. Tuy nhiên cũng chính vì tính cách ham vui này mà ESFP thường bỏ quên các nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. 

ESFP phù hợp với nghề nghiệp nào?

Từ những phân tích trên, có thể thấy ESFP là những người phù hợp với môi trường hoạt động nghệ thuật, năng động, linh hoạt. Họ muốn được hoạt động, làm việc cùng với những đồng nghiệp thân thiện, vui vẻ. Như vậy họ mới có nhiều năng lượng để sáng tạo và hoàn thành công việc với hiệu suất cao nhất.

Không nên đặt những người thuộc nhóm tính cách ESFP vào môi trường làm việc nhàm chán, cứng ngắc. Nhóm người này không thích sự giới hạn và gò bó khi làm việc. Điều này sẽ làm giảm sự thích thú trong công việc cũng như hạn chế năng lực của ESFP.

Nhóm tính cách ESFP
Môi trường làm việc năng động, linh hoạt phù hợp với nhóm người ESFP

Cụ thể những nghề nghiệp thích hợp với nhóm tính cách ESFP là: 

 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Nhân viên xã hội, Tư vấn viên các vấn đề xã hội, Công tác xã hội..);
 • Truyền thông, quảng cáo (Chuyên viên Quan hệ công chúng, Tiếp thị số, Nhà báo, Tổ chức sự kiện,..);
 • Giáo dục (Giáo viên, Giảng viên, Tiến sĩ, Giáo sư,..);
 • Kinh doanh (Doanh nhân, Trưởng phòng kinh doanh, Đại lý bán hàng,...)
 • Giải trí (Ca sĩ, Diễn viên, Nhạc sĩ, Producer, Vũ công, Dancer,...)
 • Nghệ thuật (Họa sĩ, Nhà văn, Nhà thơ,...)
 • Thiết kế (Nhà thiết kế thời trang, Nhà thiết kế kiến trúc nội thất…);
 • Dịch vụ sức khỏe (Y Tá, Bác sĩ, Bảo mẫu, Huấn luyện viên thể hình,...);
 • Cảnh sát, lính cứu hỏa
Nhóm tính cách ESFP
Nhóm tính cách ESFP rất phù hợp với môi trường nghệ thuật

Đây chỉ là các công việc tham khảo cho nhóm tính cách ESFP. Tuy nhiên mỗi cá nhân lại mang trong mình những năng lực khác nhau và không phải ESFP nào cũng phù hợp với những lĩnh vực này. Bạn có thể thử sức với bất cứ lĩnh vực nào khác. Hãy nhớ phát huy những điểm mạnh và hạn chế điểm yếu sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc.

Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ESFP mà bạn có thể biết như: 

Thánh sử Máccô (Người sáng lập ra Giáo hội), Ronald Reagan (Tổng thống Hoa Kỳ), Hugh Hefner (Người sáng lập tạp chí Playboy), Howard Schultz (Giám đốc điều hành Starbucks), Dale Evans (Diễn viên), Kathy Lee Gifford (Người dẫn chương trình truyền hình), Steve Irwin (Nhà động vật học), Adele (Họa mi nước Anh), Miley Cyrus (Ca sĩ, Nhạc sĩ),...

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về nhóm tính cách ESFP cũng như những nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách này. Từ đó có những định hướng và lựa chọn công việc có thể phát huy tối đa năng lực bản thân. Đừng quên truy cập ngay TopCV để tiếp cận ngay hàng ngàn cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập hấp dẫn nhất.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ tại TopCV để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.