Nhóm tính cách INTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Mục lục:

Nhóm tính cách INTP chiếm khoảng 3% dân số trên thế giới hiện nay. Đây là nhóm tính cách yêu thích theo đuổi những triết lý, lý thuyết và không quan tâm tới thực tại. Đó cũng là lý do khiến họ có thể trở thành những nhà phân tích, giáo sư xuất sắc trong nhiều lĩnh vực.

Định nghĩa: INTP là gì?

Nhóm tính cách INTP là 1 trong 16 nhóm tính cách được phân loại dựa trên trắc nghiệm tính cách MBTI. Họ còn được biết tới như là một “nhà tư duy”, “triết gia”, “giáo sư trừu tượng”.INTP là cụm từ viết tắt từ 4 yếu tố: Introversion, iNtuition, Thinking, Perception. Trong đó:

  • Introversion - Hướng nội: Các INTP có xu hướng hướng nội, yêu thích môi trường làm việc yên tĩnh, ít người. Họ có nhiều năng lượng khi tiếp xúc với những người thân quen, bạn bè, gia đình. Tuy nhiên nếu phải tiếp xúc với người lạ sẽ làm tiêu tốn nhiều năng lượng của INTP.
  • iNtuition - Trực giác: Người thuộc nhóm tính cách INTP thường sử dụng trực giác khi quan sát, nhận xét các vấn đề. Đồng thời để phán đoán sự việc, họ sẽ dựa vào tổng quan toán cảnh cũng như các khả năng có thể xảy ra trong tương lai. Họ không quá coi trọng các vấn đề tiểu tiết, vấn đề đang diễn ra ở hiện tại mà quan tâm tới tiềm lực tương lai.
  • Thinking - Suy nghĩ lý trí: Các INTP sử dụng lý trí, các yếu tố khách quan, tính logic để đánh giá vấn đề. Các yếu tố ý kiến cá nhân, yếu tố chủ quan, cảm xúc không quan trọng, thậm chí sẽ bị INTP bỏ qua.
  • Perception - Nhận thức: Người thuộc nhóm tính cách INTP thường không quyết định vấn đề theo các quy tắc cứng nhắc. Thay vào đó họ nhìn nhận sự việc linh hoạt theo từng hoàn cảnh để đưa ra đánh giá, quyết định đúng đắn nhất.

Nhìn chung, nhóm tính cách INTP là những người rất am hiểu, thông minh, trầm tĩnh. Họ dùng suy luận logic để phán đoán mọi thứ. Chính vì vậy họ sẽ rất thích thú với việc phân tích các lý thuyết khó giải, hệ thống phức tạp, cách chúng hình thành, phát triển và vận hành,...

Nhóm tính cách INTP
Nhóm tính cách INTP dùng suy luận logic để phán đoán mọi thứ

Các INTP không phải là mẫu người truyền thống, thậm chí có thể nói là lập dị. Suy nghĩ của họ độc lập và tách biệt khỏi đám đông. Tuy nhiên với năng lực sáng tạo và suy nghĩ độc đáo, vượt ra khỏi chuẩn mực “bình thường” của xã hội, các INTP thường tạo ra các thành tựu không ai có thể ngờ tới.

Do mang trong mình một phần tính cách hướng nội nên hầu hết các INTP thường khá độc lập. Họ cũng không thích tiếp xúc với môi trường tập thể, thậm chí cả bạn bè của INTP cũng khó khăn trong việc hiểu rõ họ.

INTP phù hợp với nghề nghiệp nào?

Từ những phân tích trên, có thể thấy các INTP phù hợp làm việc trong môi trường độc lập một mình hoặc chỉ với 1 nhóm nhỏ đồng nghiệp. Điều này giúp họ tự do sáng tạo mọi thứ và không bị ràng buộc bởi quá nhiều quy tắc, điều lệ.

Đồng thời, với mong muốn tìm kiếm và phân tích mọi thứ bằng các quy tắc logic, họ thích hợp làm việc trong những ngành nhiều lý thuyết và ý tưởng trừu tượng. Những công việc như thế sẽ luôn mang lại điều mới mẻ để nhóm tính cách INTP khám phá và nghiên cứu mỗi ngày. 

Các INTP không có nhu cầu giao tiếp hoặc tìm hiểu tâm lý của người khác. Vì vậy các nghề nghiệp liên quan tới tâm lý, tình cảm hay phải tiếp xúc với nhiều khách hàng không quá phù hợp với nhóm tính cách này. Họ sẽ phát huy tối đa khả năng của mình ở những vị trí chỉ tập trung vào dữ liệu và lý thuyết chứ không phải chăm sóc con người.

Nhóm tính cách INTP
Các INTP phù hợp làm việc trong môi trường độc lập một mình hoặc chỉ với 1 nhóm nhỏ đồng nghiệp

Cụ thể những nghề phù hợp với những người thuộc nhóm tính cách INTP là: 

  • Ngành công nghệ thông tin, IT (Chuyên viên lập trình, Nhà phân tích dữ liệu web, Chuyên gia máy tính, Chuyên gia hoạt hình - hoạt họa, Chuyên viên phát triển phần mềm,..);
  • Ngành kỹ thuật (Kỹ sư, Chuyên viên kỹ thuật,..)
  • Nghiên cứu khoa học (Nhà khoa học Vật lý, Hóa học, Nhà tâm lý học, Giáo sư, Tiến sĩ nghiên cứu khoa học, Nhà khoa học máy tính..);
  • Phân tích tài chính (Chuyên gia tài chính, Chuyên viên nghiên cứu thị trường, Chuyên viên chiến lược, Nhà kinh tế học,...);
  • Pháp luật (Luật sư, Thẩm phán, Công tố viên,...)
  • Giải trí và nghệ thuật (Họa sĩ, Nhạc sĩ, Nhiếp ảnh gia, Designer…)
Nhóm tính cách INTP
Ngành công nghệ thông tin, IT phù hợp với các INTP

Đây chỉ là các ngành nghề mà nhóm tính cách INTP có thể phát huy tối đa khả năng của bản thân. Tuy nhiên những INTP rất thông minh, sáng tạo và độc lập, vì vậy họ có thể thử sức ở bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào tạo cảm hứng cho họ. Hãy giải phóng bản thân mình và bạn sẽ ngạc nhiên về những thứ mình có thể thực hiện.

Đừng quá ngạc nhiên khi thấy một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INTP như: 

Socrates, Rene Descartes (Nhà triết học), Isaac Newton (Nhà khoa học đa lĩnh vực), Blaise Pascal (Nhà toán học - vật lý học), Albert Einstein (Nhà vật lý học), Dwight D. Eisenhower, Gerald Ford, James Madison (Cựu Tổng thống Mỹ), Tiger Woods (Vận động viên Golf),...

Trên đây là những thông tin tổng quan mà TopCV muốn gửi tới bạn về nhóm tính cách INTP cũng như những nghề nghiệp phù hợp cho nhóm tính cách này. Hy vọng chúng đã giúp bạn hiểu hết những thế mạnh và điểm yếu của một INTP và có hướng đi phù hợp trong tương lai. Đừng quên sử dụng TopCV để có thể nhanh chóng tiếp cận với hàng ngàntin tuyển dụng việc làm nhé.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.