Nhóm tính cách ISTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Mục lục:

ISTJ là thuật ngữ chỉ một trong 16 loại tính cách thuộc bài trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI). Vậy nhóm tính cách ISTJ là gì? Người thuộc nhóm tính cách này phù hợp với các ngành nghề nào? Bài viết dưới đây của TopCV sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.

>> Trắc nghiệm tính cách MBTI: Bạn thuộc nhóm tính cách nào?

Định nghĩa: ISTJ là gì?

Định nghĩa: ISTJ là gì?

Đây là một đại điện trong 16 kiểu tính cách được Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey phát triển. Thuật ngữ ISTJ là điểm hội tụ của 4 đặc điểm:

  • Introversion (Hướng nội)
  • Sensing (Giác quan)
  • Thinking (Lý trí)
  • Judgment (Nguyên tắc)

Nhóm tính cách ISTJ thường được gọi là “The inspectors” (Người kiểm duyệt). Bởi những người này có ý thức sâu sắc về đúng và sai, đặc biệt là trong lĩnh vực họ quan tâm hoặc chịu trách nhiệm. Họ được ghi nhận vì sự tận tâm với nhiệm vụ.

Đặc biệt, họ thích sự trật tự và có tổ chức trong mọi khía cạnh của cuộc sống như gia đình, bạn bè và công việc... ISTJ - ers thường tập trung vào các chi tiết và quan tâm đến việc làm mọi thứ một cách chính xác. Không những thế, họ còn có xu hướng thu nhận rất nhiều thông tin và giữ chúng tồn tại rất lâu trong não bộ.

Theo nghiên cứu, nhóm tính cách ISTJ là loại phổ biến thứ ba trong dân số và là loại phổ biến nhất ở nam giới. ISTJs tạo nên tính cách của 12% dân số chung, trong đó ở đàn ông là 16% và 7% phụ nữ. Nếu bạn thấy mình đang có những đặc điểm trên thì rất có thể bạn thuộc vào kiểu tính cách này. 

Nhóm tính cách ISTJ người kiểm duyệt
Nhóm tính cách ISTJ thường được gọi là “The inspectors” (Người kiểm duyệt)

Đặc điểm chung của nhóm tính cách ISTJ trong công việc

Thế mạnh của những người thuộc nhóm tính cách ISTJ chính là sự cẩn thận, tỉ mỉ, tư duy logic trong công việc. Các ISTJ rất coi trọng thời hạn và thông số kỹ thuật, đồng thời làm việc độc lập và có hệ thống để hoàn thành các nhiệm vụ mà họ được giao. 

ISTJs coi trọng một môi trường làm việc ổn định với những kỳ vọng rõ ràng và ít bất ngờ. Họ đang ở trạng thái tốt nhất khi có thể tạo ra các kế hoạch hành động chi tiết và tuân theo chúng mà không bị sai lệch một chút nào.

Mặc dù các ISTJ có thể thích làm một số công việc của họ một cách độc lập, nhưng họ cũng thường đánh giá cao giá trị của việc tham gia vào một nhóm, đặc biệt nếu các đồng nghiệp của họ hợp lý và có tinh thần kinh doanh và có hệ thống phân cấp rõ ràng để họ biết ai là người chịu trách nhiệm chính.

Một công việc lý tưởng cho nhóm tính cách ISTJ cho phép họ giải quyết các vấn đề logic một cách có trật tự. Một môi trường làm việc lý tưởng cho ISTJ là yên tĩnh, có tổ chức và có cấu trúc, với các quy tắc và quy định được thiết lập tốt và được tất cả mọi người tuân theo.

Với việc sở hữu nhóm tính cách này, ISTJ nghề nghiệp sẽ là gì? Dưới đây sẽ là một số công việc phù hợp với những ISTJ - ers.

Nhóm tính cách ISTJ nghề nghiệp
Tổng hợp nghề nghiệp dành cho nhóm tính cách ISTJ

ISTJ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Nhà phân tích tài chính

Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ yêu thích sự logic và trật tự. Điều này khiến họ phù hợp với những con số. Phân tích tài chính liên quan đến việc thu thập, sắp xếp và xử lý dữ liệu để đưa ra các quyết định về doanh nghiệp. Đặc biệt công việc này yêu cầu sự tổ chức và tính chi tiết cao nên nhóm tính cách ISTJ rất dễ dàng bắt nhịp.

Nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán là công việc tuyệt vời để các loại ISTJ thể hiện khả năng phân tích của họ. Nghề nghiệp này mang đến cơ hội làm việc với dữ liệu cụ thể và đảm bảo mọi thứ tuân thủ các quy định nghiêm ngặt.

Đồng thời, phần lớn công việc được thực hiện độc lập và diễn ra trong một môi trường yên tĩnh, có trật tự. Điều đó vô tình tương thích với các đặc điểm của ISTJ. Vì vậy, nghề kế toán thường được những người có kiểu tính cách này thường đánh giá cao.

Nha sĩ

Nhóm tính cách ISTJ là những nhân sự nổi trội trong nha khoa do tính cẩn thận và có quy tắc. Nha sĩ thường làm việc tại những phòng khám yên tĩnh, sạch sẽ và có thể làm độc lập. Công việc của họ bao gồm khám bệnh, chẩn đoán và điều trị các vấn đề về răng miệng. Do đó, nghề này rất được các ISTJ yêu thích.

Nhân viên giao dịch ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các kỹ năng của nhóm tính cách ISTJ. Vị trí này đòi hỏi mức độ trách nhiệm cao mà các loại ISTJ đều có thể xử lý thành thạo.

Họ cũng rất giỏi trong việc ghi nhận sự khác biệt và tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt, giúp ngăn chặn gian lận và đảm bảo rằng tất cả các giao dịch tài chính được hoàn thành một cách chính xác. Nhóm tính cách này được đánh giá cao trong việc đảm bảo các hướng dẫn chi tiết để xử lý tiền gửi, rút ​​tiền, chuyển khoản, lệnh chuyển tiền và các loại giao dịch khác.

Sĩ quan quân đội

ISTJ là những người tận tâm, có trách nhiệm và nghiêm túc. Những phẩm chất này khiến họ trở nên rất phù hợp cho sự nghiệp quân sự. Họ thích hệ thống phân cấp rõ ràng và những mục tiêu được thiết lập trong quân ngũ. Tính cách ISTJ có thể tuân theo các kế hoạch hành động chi tiết và không gặp khó khăn khi duy trì các yêu cầu khắt khe của công việc này.

ISTJ là một nhóm tính cách tuyệt vời với nhiều thế mạnh

Tạm kết

ISTJ là một nhóm tính cách tuyệt vời với nhiều thế mạnh. Nếu biết kết nối những ưu điểm này với mong muốn nghề nghiệp, bạn sẽ lựa chọn được những công việc ưng ý. Trên đây là một số công việc phù hợp với nhóm tích cách ISTJ bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công!

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.