Hướng dẫn làm Portfolio xin việc hoàn chỉnh và gây ấn tượng nhất

Mục lục:

Portfolio là gì và tại sao loại hình này lại được ưa chuộng khi ứng tuyển vào các nhóm ngành nghệ thuật, sáng tạo? TopCV.vn xin được gợi ý bạn cách làm Portfolio xin việc đỉnh nhất! 

Portfolio nghĩa là gì? Điều gì làm nên sự khác biệt cho hồ sơ Portfolio? 

1. Portfolio là gì? Tại sao cần Portfolio xin việc đối với ngành nghề sáng tạo? 

Thông thường khi đi xin việc, chúng ta sẽ cần gửi CV (Curriculum Vitae hay sơ yếu lý lịch). Thế nhưng, riêng đối với một số nhóm ngành liên quan đến nghệ thuật và sáng tạo thì còn cần thêm Portfolio để giới thiệu năng lực ứng viên một cách tốt nhất. Cùng TopCV.vn tìm hiểu thêm về loại hình này nhé! 

Cụm từ Portfolio được tạo thành bởi nguyên gốc tiếng Pháp, bao gồm “porte” -  “cầm/mang đi được” và “folio” - “trang giấy”. Có thể hiểu đơn giản Portfolio xin việc chính là hồ sơ năng lực dạng hình ảnh, phù hợp nhất với ngành nghề thiết kế, nhiếp ảnh, người mẫu hoặc thường xuyên nhất là kiến trúc. Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp Designer, Photographer, Makeup Artist hay Performer thì nhất định nên dùng Portfolio xin việc để vừa tổng hợp sản phẩm từng làm, vừa có tư liệu để show kinh nghiệm. 

Cũng tương tự CV, Portfolio có mục đích chính là giới thiệu và trình bày sản phẩm cá nhân đến với nhà tuyển dụng. Một Portfolio mẫu đẹp và đầy đủ sẽ thực sự giúp bạn tỏa sáng và gây ấn tượng. Đây cũng chính là nền tảng để nhà tuyển dụng đánh giá tài năng và chuyên môn của các ứng cử viên sáng giá. Cụ thể thì Portfolio chuyên nghiệp có vai trò như sau: 

 • Portfolio là trang trình bày kỹ năng và các sản phẩm tiêu biểu
 • Portfolio tạo dựng thương hiệu cá nhân, giúp khách hàng thêm tin tưởng bạn
 • Portfolio là CV dạng hình ảnh sinh động và đậm dấu ấn riêng

2. Những thông tin nhất định phải có trong mẫu Portfolio cá nhân 

Yếu tố quan trọng cần để ý nhất khi làm Portfolio xin việc chính là số lượng thông tin. Bạn cần bao nhiêu thông tin cá nhân để sắp xếp vào Portfolio? Cùng liệt kê qua một số danh mục: 

 • Thông tin cá nhân: Tên tuổi, địa chỉ, trình độ học vấn và nêu quyền sở hữu (ví dụ: @ABCphotography - ghi rõ hình ảnh trong Portfolio là tác phẩm của bạn và hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn)
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Nêu mục tiêu bạn muốn hướng tới trong sự nghiệp
 • Giới thiệu về kinh nghiệm làm việc: Thông qua việc trình bày hình ảnh các sản phẩm kèm theo ghi chú về dự án
 • Nội dung thêm: Có thể chèn thêm CV cá nhân hoặc bản sao các chứng chỉ chuyên môn
Portfolio xin việc rất quan trọng đối với nhóm ngành Nghệ thuật và Sáng tạo

3. Có bao nhiêu loại Portfolio? Mỗi ngành nghề sẽ cần Portfolio mẫu khác nhau như thế nào? 

Các mẫu Portfolio có thể được chia ra theo nhiều loại hình khác nhau:

Theo nhu cầu

 • Portfolio xin việc cho cá nhân: Dùng để thể hiện sản phẩm của cá nhân.
 • Portfolio giới thiệu doanh nghiệp: Dùng để thể hiện các sản phẩm, dịch vụ hay dự án tiêu biểu của doanh nghiệp.

Theo hình thức

 • Portfolio bản in: đây là loại Portfolio phổ biến nhất, có thể in ra thành quyển sách mỏng khổ A4, A3, A5 hoặc catalog.
 • Portfolio PDF: loại hình này thường phù hợp để gửi Portfolio online.
 • Portfolio dạng website: loại hình này cho phép nhiều khách hàng tiếp cận bạn hơn, phù hợp với những người làm freelance.
 • Portfolio dạng video: những ứng viên cho vị trí diễn xuất, trình diễn sẽ cần làm Portfolio tổng hợp kinh nghiệm đứng trước ống kính.

4. Làm thế nào để tạo Portfolio hoàn chỉnh và ấn tượng nhất? 

Các mẫu portfolio đẹp không chỉ giúp bạn dễ dàng vượt qua vòng tuyển dụng mà còn để lại dấu ấn riêng đặc sắc. Hãy tham khảo một số lưu ý dưới đây để làm nên Portfolio hoàn hảo nhất dành cho bản thân: 

 • Tạo nội dung Portfolio phù hợp với JD - yêu cầu công việc: Hãy đọc thật kĩ yêu cầu của nhà tuyển dụng để tránh gửi Portfolio rời rạc chuyên môn. Nội dung sẽ là thứ ghi điểm tốt nhất bên cạnh hiệu ứng hình ảnh lung linh. Đặc biệt, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu cụ thể Portfolio cần làm theo hình thức nào, dung lượng tối đa bao nhiêu thì hãy ghi nhớ kỹ nhé!
 • Lựa chọn sản phẩm chuẩn nhất: Hãy chèn những sản phẩm/tác phẩm tiêu biểu nhất của bạn vào trong Portfolio. Chẳng hạn, nếu bạn ứng tuyển vào một studio ảnh cưới thì nên chọn tác phẩm ảnh liên quan đến chụp cặp đôi, chụp người chứ đừng nhầm sang chụp sản phẩm, chụp đồ ăn.
 • Chú trọng về mặt hình ảnh: Portfolio đẹp thôi là đã phần nào ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bởi điều đó chứng tỏ bạn là người cầu toàn và duy mĩ, có tố chất phù hợp với loạt nghề nghệ thuật, sáng tạo. Những yếu tố hình ảnh cần lưu ý bao gồm: bố cục, phông chữ, màu sắc chủ đạo, chú thích, ảnh cá nhân…
 • Chú trọng về mặt hình thức: Định dạng phổ biến nhất khi nộp Portfolio xin việc là PDF vì đây là loại file lưu trữ nội dung và chất lượng hình ảnh cao nhất. Ngoài ra, bạn có thể in Portfolio ra giấy, đóng thành quyển hoặc gửi Portfolio online. Về in ấn, Portfolio thường được in theo khổ A4 để tiện lợi cầm theo nhất.
 • Tham khảo các đánh giá khách quan: Sau khi thiết kế xong sơ lược Portfolio, bạn có thể gửi cho những tiền bối trong nghề hoặc để bạn bè và gia đình xem qua để nhận đánh giá khách quan. Đôi khi, nhiều ý kiến khác nhau có thể giúp bạn tạo ra bản Portfolio xin việc “đỉnh” hơn nhiều.
 • Đừng quên làm mới portfolio của mình: Sau mỗi dự án mới, bạn có thể add thêm vào Portfolio mẫu một số tác phần gần đây để phô diễn năng lực hiện tại.

5. Gợi ý bạn một số Portfolio mẫu đẹp 

Portfolio mẫu cho ngành Graphic Design
Portfolio mẫu cho ngành Kiến Trúc
 Portfolio ngành Nhiếp Ảnh
Portfolio mẫu cho ngành Minh Hoạ Mỹ Thuật 
Portfolio mẫu cho ngành Fashion
Portfolio mẫu cho ngành Beauty/Makeup

6. Lời kết

Nhìn chung, Portfolio xin việc là cơ hội để ứng viên tự quảng bá tài năng và kinh nghiệm của bản thân. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Portfolio và có cho mình cách làm Portfolio xin việc tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm liên quan đến nhóm sáng tạo/nghệ thuật thì hãy lên ngay TopCV.vn để kết nối với nhà tuyển dụng phù hợp nhất nhé! 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.