Cách viết CV ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng ngay lập tức

Mục lục:

CV xin việc là một trong những tài liệu quan trọng giúp bạn có thể thu hút được nhà tuyển dụng, tăng cơ hội có việc làm của mình. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách viết CV ấn tượng, chuyên nghiệp để đạt được mục tiêu đó. Nếu bạn cũng đang trong quá trình tìm kiếm việc làm, hãy lưu ý ngay một số cách viết CV ấn tượng ngay sau đây, chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn.

Lưu ý hình ảnh trong CV

Trên thực tế, hình ảnh trong CV không phải là nội dung chính và bắt buộc. Tuy vậy, khi bạn chỉn chu từ hình ảnh cũng sẽ là một cách viết CV ấn tượng và thu hút với nhà tuyển dụng. Bởi, từ hình ảnh, nhà tuyển dụng có thể bước đầu nhận xét được bạn có phải là người cầu toàn, chỉn chu trong công việc hay không.

Bên cạnh đó, ảnh trong CV còn thể hiện được sự chuyên nghiệp, tính chi tiết trong công việc của bạn. Ảnh trong CV cũng được xem như một lời chào mà nhà tuyển dụng sẽ nhận được từ bạn. Vì vậy, bạn nên cập nhật hình ảnh cá nhân vào CV xin việc của mình.

Hình ảnh là một phần quan trọng trong CV
Hình ảnh là một phần quan trọng trong CV

Đối với nội dung này, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Nên lựa chọn những bức ảnh tích cực, lịch sự, khiến người xem có được thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên.
 • Không nên lựa chọn ảnh cười quá tươi, nếu gặp nhà tuyển dụng quá khó tính, điều này có thể gây ra sự phản cảm và phản tác dụng.
 • Không nên sử dụng hình ảnh tự sướng, có ánh mắt “đờ đẫn”,… Điều này có thể vô tình thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, đam mê trong công việc của bạn với nhà tuyển dụng.

Phần giới thiệu trong CV ngắn gọn

Phần giới thiệu, thông tin cá nhân là một trong những phần chính của bản CV. Với phần nội dung này, nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu xác định được bạn là ai. Do đó, dưới đây sẽ là một số cách viết CV ấn tượng ngay từ phần giới thiệu. Những nội dung cần có trong phần giới thiệu của CV:

Phần tiêu đề của CV

Bao gồm họ tên và vị trí mà bạn chuẩn bị ứng tuyển là gì. Nếu bạn có profile hoặc portfolio, bạn nên để ngay dưới phần họ tên và vị trí ứng tuyển của tiêu đề.

Phần thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là phần quan trọng, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng thông tin này để liên hệ với bạn. Do đó, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Trình bày đầy đủ nội dung cần có: Bao gồm họ và tên, số điện thoại liên hệ, email liên hệ, địa chỉ.
 • Đối với email, nên tránh để những email theo biệt danh hoặc quá trẻ con. Bạn nên sử dụng email được đặt theo tên của bạn.
 • Đối với số điện thoại, nên để số điện thoại thường xuyên sử dụng để tránh không bỏ sót thông tin, cuộc gọi từ nhà tuyển dụng.
 • Các thông tin liên hệ cần phải ghi rõ ràng, cụ thể và chính xác.
 • Đối với địa chỉ, nơi ở hiện tại, bạn chỉ nên để đến khu vực phường/xã, không nên để quá chi tiết đến số nhà bao nhiêu. Điều này có thể khiến cho CV của bạn trở nên dài và rườm rà hơn.

Phần mục tiêu nghề nghiệp

Đây cũng là một nội dung sẽ có trong phần giới thiệu CV của bạn. Cách viết CV ấn tượng với phần nội dung này chính là phân chia mục tiêu rõ ràng theo ngắn hạn, dài hạn. Cụ thể như sau:

 • Đối với mục tiêu ngắn hạn: Bạn nên nêu mục tiêu, định hướng trong vòng 6 tháng – 1 năm tới. Những mục tiêu này có thể bao gồm như tìm được công việc, vượt qua thử việc, đạt được KPI trong 6 tháng tới trong công việc,…
 • Đối với mục tiêu dài hạn: Thường sẽ từ 3 năm trở lên. Ví dụ như đạt được vị trí quản lý, trưởng phòng,… hoặc đạt được mức thu nhập hơn mức hiện tại bao nhiêu lần.
Cách viết CV ấn tượng cần tách phần mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng

Chỉ liệt kê kinh nghiệm làm việc liên quan

Kinh nghiệm làm việc là nội dung quan trọng nhất trong CV của bạn. Do đó, cách viết CV ấn tượng hơn là làm nổi bật nội dung này trong CV. Kinh nghiệm việc làm đối với bản thân ứng viên sẽ là nền tảng để phát triển nghề nghiệp lên những vị trí tốt hơn, đạt được mức thu nhập cao hơn.

Đối với nhà tuyển dụng, kinh nghiệm làm việc trong CV sẽ là một trong những thước đo để đánh giá được năng lực của ứng viên. Từ nội dung này, nhà tuyển dụng có thể xác định xem ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Dưới đây sẽ là một số lưu ý mà bạn cần biết để có thể biết cách viết CV ấn tượng và thu hút hơn:

 • Hướng kinh nghiệm làm việc đến mục tiêu ứng tuyển.
 • Không liệt kê tràn lan, chỉ nên nêu những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển.
 • Sử dụng các từ khóa, thuật ngữ có liên quan đến ngành nghề. Tuy vậy, bạn nên lưu ý không được lạm dụng các thuật ngữ quá đà, bởi có thể sẽ “phản tác dụng” và làm cho bản CV của bạn trở nên phức tạp hơn.
 • Với mỗi kinh nghiệm làm việc, bạn nên nêu thành tích hoặc những con số kèm theo. Ví dụ đối với vị trí Digital Marketing, bạn có thể đính kèm những con số như giúp doanh nghiệp đạt được X data/lead mỗi tháng.
 • Nên trình bày phần kinh nghiệm làm việc theo thứ tự từ gần nhất đến xa nhất. Với mỗi kinh nghiệm nên nêu đầy đủ thông tin gồm tên doanh nghiệp, vị trí làm việc, thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc,…
 • Có thể sử dụng gạch đầu dòng để những kinh nghiệm làm việc được rõ ràng hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi viết CV xin việc mà bạn không nên bỏ qua

Cung cấp thêm thông tin học vấn và thành tích

Thông tin liên quan đến học vấn, thành tích cũng sẽ là một nội dung không thể thiếu trong CV xin việc của bạn. Một trong những cách viết CV ấn tượng là bạn nên trình bày thêm học vấn, thành tích liên quan đến vị trí tuyển dụng. Cụ thể, với nội dung này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Bạn chỉ nên nêu thông tin liên quan đến trình độ học vấn cao nhất, sau đó mới đến những cấp bậc tiếp theo nếu cần thiết hoặc nhà tuyển dụng yêu cầu.
 • Với mỗi cấp bậc học vấn, bạn nên nêu chi tiết gồm Tên trường, Chuyên ngành, bằng cấp mà bạn đạt được.
 • Nếu bạn đã tham gia những khóa học, khóa huấn luyện có liên quan đến vị trí tuyển dụng, hãy liệt kê vào CV của mình.
 • Một trong những cách viết CV ấn tượng ở nội dung học vấn chính là sử dụng các gạch đầu dòng, bullet để thông tin được rõ ràng và dễ hiểu hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn viết CV xin việc tiếng Anh chuẩn nhất 2022

Nêu kỹ năng nổi bật và phù hợp

Những kỹ năng liên quan đến vị trí tuyển dụng là một trong những yếu tố mà bạn nên có trong CV. Để có được cách viết CV ấn tượng phần kỹ năng, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau đây:

 • Chỉ nên nêu những kỹ năng phù hợp với công việc, vị trí mà bạn đang tuyển dụng. Ví dụ như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên IT, hãy nêu thêm những kỹ năng như sử dụng ngôn ngữ lập trình, kỹ năng phân tích,…
 • Phân loại kỹ năng theo những nội dung chính là kỹ năng mềm, kỹ năng cứng, kỹ năng tổng hợp, kỹ năng chuyên biệt, kỹ năng thích nghi,…

Một số lưu ý khác trong cách viết CV ấn tượng

Bên cạnh những cách viết CV ấn tượng ở trên, bạn nên lưu ý thêm một số vấn đề khác trong đây:

Hãy trung thực

Ngày nay, rất nhiều bạn đưa các thông tin không trung thực vào bản CV của mình. Tuy nhiên, đây không phải là cách viết CV ấn tượng mà bạn nên áp dụng. Nhà tuyển dụng có thể nhận ra được sự dối trá trong cách viết của bạn. Nếu bạn có thể may mắn có cơ hội phỏng vấn trực tiếp, nhà tuyển dụng cũng có thể đặt những câu hỏi để xác định sự trung thực của bản CV.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không nên phóng đại quá nhiều. Tuy phóng đại có thể giúp bản CV của bạn có thể tăng mức độ hấp dẫn, nhưng nếu lạm dụng nó, có thể khiến cho nhà tuyển dụng có thể mất thiện cảm với bản CV của bạn.

Hạn chế những thông tin không cần thiết

Đưa các thông tin không cần thiết vào bản CV là một trong những vấn đề mà nhiều bạn thường gặp phải. Nếu bạn nghĩ đây là một trong những cách viết CV ấn tượng thì bạn nên thận trọng với nó. Khi bạn đưa quá nhiều thông tin không cần thiết, bản CV của bạn sẽ trở nên dài hơn và khiến nhà tuyển dụng có thể bỏ qua nó.

Tránh những lỗi nhỏ nhặt nhưng thường gặp

Ngoài 2 lưu ý trên, bạn cũng nên kiểm tra lại bản CV thật kỹ để tránh gặp phải những lỗi nhỏ nhặt. Những lỗi này có thể khiến cho nhà tuyển dụng không ấn tượng với CV của bạn. Cụ thể sẽ bao gồm những lỗi như sau:

 • Lỗi chính tả, ngữ pháp: Bao gồm như đặt dấu câu sai, không viết hoa trong trường hợp cần thiết, diễn đạt câu văn không phù hợp, lủng củng,…
 • Định dạng, thiết kế CV quá rườm rà: Nếu bạn có những kiến thức thiết kế căn bản, đây sẽ là một trong những cách viết CV ấn tượng mà bạn có thể tận dụng. Nếu bạn không biết thiết kế, đừng nên lạm dụng những công cụ để làm nổi bật cho bản CV. Ví dụ như tô đậm, sử dụng font chữ cách điệu, màu sắc không phù hợp,… Điều này sẽ khiến cho bản CV của bạn thiếu chuyên nghiệp hơn.
 • Sử dụng sai ngôi xưng hô: Bạn chỉ nên sử dụng ngôi thứ nhất (tôi, mình, …) trong thư xin việc gửi kèm,… Đối với CV, nên hạn chế sử dụng xưng hô ở ngôi thứ nhất.
 • Lưu ý trong đặt tên file CV: Đây là một trong những lỗi mà nhiều bạn không để ý. Đối với tên file CV, bạn nên đặt theo cú pháp Tên+Vị trí tuyển dụng. Ví dụ như NguyenVanA-DigitalMarketing.
 • Sắp xếp thông tin không phù hợp: Một số bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa biết cách viết CV ấn tượng thường sẽ không biết sắp xếp thông tin trong CV như thế nào. Do đó, sẽ khiến cho bản CV trở nên lộn xộn và kém hấp dẫn hơn.
Cách viết CV ấn tượng là hạn chế những lỗi sai thường gặp

Trên đây là những cách viết CV ấn tượng giúp bạn có thể thu hút được nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu CV khác được TopCV chọn lọc theo từng ngành nghề riêng. Những mẫu CV này có thể tăng mức độ thu hút với nhà tuyển dụng. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội phỏng vấn trực tiếp hơn sau vòng CV.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.