Nhân viên SEO là gì? Sự khác biệt giữa SEO Executive và SEO Manager

Mục lục:

Nhân viên SEO là những người sẽ thực hiện công việc liên quan đến tối ưu hóa website của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong SEO có những khái niệm như SEO Executive và SEO Manager. Vậy, hai vị trí này là gì? Có gì khác nhau trong công việc của SEO Executive và SEO Manager? Hãy cùng TopCV tìm hiểu ngay trong bài viết “Nhân viên SEO là gì? Sự khác biệt giữa SEO Executive và SEO Manager” dưới đây.

Bạn biết gò về việc làm SEO?

SEO Executive là gì?

SEO Executive là những nhân viên SEO có kỹ năng chuyên môn tốt và thành thạo. Họ sẽ là người thực thi SEO, ngoài ra, nếu quy mô công đội SEO lơn, họ sẽ là người thực hiện quản lý các đội nhóm SEO.

Họ thường sẽ là đội ngũ chủ chốt và khá cần thiết trong team Marketing, cụ thể hơn là team SEO của doanh nghiệp.

SEO Manager là gì?

So với vị trí nhân viên SEO Executive, vị trí SEO Manager sẽ là người thực hiện đánh giá SEO tổng thể, quản lý, lên các kế hoạch của phòng SEO. Họ cũng sẽ là người cần làm việc trực tiếp với đội ngũ ban lãnh đạo cùng các team khác để đưa ra các phương án giúp chiến lược SEO được diễn ra suôn sẻ.

>> Xem thêm: Top 11 kỹ năng SEO để trở nên thành công hơn ở lĩnh vực này

Mô tả sự khác nhau trong công việc của SEO Executive và SEO Manager là gì?

Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp đang nhầm lẫn giữa 2 vị trí SEO Executive và SEO Manager. Vậy, 2 vị trí nhân viên SEO Executive và SEO Manager có điểm gì giống và khác nhau?

Mô tả công việc của SEO Executive và SEO Manager

Về công việc, nhiệm vụ của SEO Executive và SEO Manager sẽ có những điểm giống và khác nhau như sau.

1. Giống nhau

1.1. Phân tích khách hàng mục tiêu

Cả 2 vị trí nhân viên SEO Executive và SEO Manager đều sẽ cần phân tích về khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp trước khi bắt đầu dự án. Từ việc phân tích về khách hàng, họ sẽ có thể lên được ý tưởng triển khai dự án SEO như thế nào, hướng tiếp cận phù hợp.

Việc phân tích khách hàng cũng giúp định hướng được quá trình xây dựng nội dung cho toàn bộ website sau này.

1.2. Phân tích và đánh giá website

Sau khi đã phân tích về khách hàng, SEO Executive và SEO Manager cũng sẽ cần thực hiện phân tích và đánh giá các yếu tố về tối ưu SEO trong website sẵn có. Việc phân tích này sẽ giúp điều chỉnh, tối ưu lại website để giúp công việc SEO thành công hơn.

Trong trường hợp là website mới bắt đầu xây dựng, SEO Executive và SEO Manager sẽ cần lên các kế hoạch, chiến lược để thiết kế website chuẩn SEO phục vụ cho công việc.

1.3. Phân tích từ khóa, lên kế hoạch triển khai nội dung cho website

Đây cũng là một trong những công việc mà nhân viên SEO Executive và SEO Manager cần thực hiện. Việc lên kế hoạch bộ từ khóa, xây dựng nội dung cho website là yếu tố quan trọng trong quá trình SEO.

Công việc của SEO Executive và SEO Manager sẽ có những điểm giống và khác nhau

2. Khác nhau

Tuy có nhiều điểm giống nhau trong công việc, nhiệm vụ, nhưng SEO Executive và SEO Manager vẫn có những điểm khác nhau như sau:

2.1. SEO Executive

Đi vào thực thi công việc đưa từ khóa lên TOP và duy trì kết quả đó. Họ có thể hoặc không cần thiết phải lên các bản chi phí hàng tháng hoặc kế hoạch SEO theo lộ trình quá dài. Nếu họ quản lý cho đội ngũ SEO khác, thường quy mô team sẽ nhỏ từ 2 – 3 người, và sẽ có nhiều team như vậy cùng thực hiện SEO.

2.2. SEO Manager

Không quá tập trung đi vào thực thi công việc, SEO Manager sẽ đóng vai trò quản lý, điều hành chiến lược cho toàn bộ bộ phận SEO, trong đó có SEO Executive. SEO Manager sẽ đóng vai trò định hướng, quản lý nhân sự, quản lý chi phí cho team SEO. Ngoài ra, SEO Manager cũng sẽ người làm việc trực tiếp với ban lãnh đạo để đảm bảo các công việc của team SEO được diễn ra suôn sẻ.

Mức thu nhập của SEO Executive và SEO Manager

Với mô tả công việc, nhiệm vụ và vai trò khác nhau, mức thu nhập của 2 vị trí này cũng sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Bạn có thể tham khảo mức thu nhập trung bình của hai vị trí nhân viên SEO Executive và SEO Manager sau đây:

Mức lương SEO Executive

  • Mức lương thấp nhất: 7.000.000 đồng/tháng;
  • Mức lương trung bình thấp: 9.500.000 đồng/tháng;
  • Mức lương trung bình: 11.100.000 đồng/tháng;
  • Mức lương trung bình cao: 12.600.000 đồng/tháng;
  • Mức lương cao nhất: 27.000.000 đồng/tháng.

Mức lương SEO Manager

Đối với vị trí SEO Manager, mức lương trung bình hàng tháng có thể từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm, quy mô đội nhóm quản lý. Mức lương thấp nhất của vị trí này từ 13.000.000 đồng/tháng, mức lương cao nhất có thể đạt được khi làm SEO Manager có thể lên đến 35.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng.

Mức lương của SEO Manager sẽ cao hơn so với SEO Executive

Tìm việc làm SEO lương cao trên trang TopCV:

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến 2 vị trí nhân viên SEO Executive và SEO Manager. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau của hai vị trí này.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm kiếm các công việc liên quan đến vị trí nhân viên SEO, hãy truy cập ngay vào TopCV. Tại đây, bạn có thể tiếp cận được hàng ngàn tin tuyển dụng liên quan đến vị trí nhân sự này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo CV nhân viên SEO trực tiếp trên TopCV với đa dạng mẫu CV chuyên nghiệp.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn lương cao tại TopCV

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.