Top 11 kỹ năng SEO để trở nên thành công hơn ở lĩnh vực này

Mục lục:

SEO là một trong những nhóm ngành trong lĩnh vực Digital Marketing. Hiện nay, SEO đang ngày càng trở nên quan trọng hơn ở nhiều doanh nghiệp. Vậy, bạn cần những kỹ năng SEO nào để trở thành nhân viên SEO và thành công hơn ở lĩnh vực này. Hãy cùng TopCV điểm qua ngay 11 kỹ năng SEO mà bất kỳ bạn nào khi muốn trở thành một SEOer thành công đều cần có nhé.

Kỹ năng SEO chuyên môn – kỹ năng quan trọng nhất

Đây chắc chắn là kỹ năng SEO quan trọng đầu tiên bạn cần biết. Khi muốn trở thành một SEOer thành công, bạn cần có kỹ năng chuyên môn vững. Đặc biệt, tương tự như lĩnh vực IT, SEO cũng yêu cầu những bạn cấp quản lý từ leader, manager có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về SEO.

  • Kỹ năng chuyên môn của SEO sẽ bao gồm nhiều kỹ năng nhỏ hơn. Ví dụ như:
  • Hiểu biết về internet và các bộ máy tìm kiếm như Google, Cốc cốc;
  • Kỹ năng, kiến thức chuyên sâu về SEO onpage, offpage;
  • Kỹ năng, kiến thức về các nền tảng mạng xã hội;
  • Kỹ năng, kiến thức về các kỹ thuật tối ưu content trong SEO;
Kỹ năng chuyên môn là kỹ năng SEO quan trọng nhất cần có

Kỹ năng về tư duy, phản biện

SEO là công việc mà sẽ không có bất kỳ kế hoạch mẫu nào để bạn thực hiện và làm theo. Do đó, để có thể là một SEOer thành công, bạn sẽ cần có khả năng tư duy tốt, phản biện ổn định.

Kỹ năng này thể hiện qua việc bạn có khả năng tìm hiểu được phân tích được những yếu điểm, vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến thứ hạng website, thực hiện tối ưu nó.

Ngoài ra, kỹ năng này cũng được thể hiện qua việc phân tích các đối thủ cạnh tranh trong quá trình lên kế hoạch. Hãy luôn sẵn sàng tư tưởng phản biện để giúp kế hoạch SEO của bạn thành công.

Kỹ năng lập kế hoạch, làm việc theo thứ tự ưu tiên

Khi làm SEO, bạn sẽ cần thực hiện tổ hợp rất nhiều công việc nhỏ khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ cần lên kế hoạch, mục tiêu cần đạt được để không bị quá tải hoặc gián đoạn quá trình SEO.

Ngoài ra, cần có khả năng thiết lập công việc theo từng giai đoạn, thứ tự ưu tiên bởi điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả SEO của bạn.

Kỹ năng nghiên cứu

Chắc chắn đây là một hoạt động, kỹ năng quan trọng. Để có thể là một chuyên gia SEO sau này, bạn cần có khả năng nghiên cứu tốt. Một số hoạt động nghiên cứu khi là SEOer như:

  • Nghiên cứu sự thay đổi thuật toán mới;
  • Nghiên cứu từ khóa;
  • Nghiên cứu đối thủ;
  • Nghiên cứu triển khai nội dung,…

Kỹ năng phân tích

SEOer cần có kỹ năng phân tích tốt. Phân tích được ví như xương sống khi nói về các kỹ năng SEO. Bạn cần thực hiện phân tích, đo lường để có thể đưa ra được các chiến lược SEO thành công.

Chuyên gia SEO cần có kỹ năng phân tích tốt

Kỹ năng ra quyết định

Quá trình SEO thường sẽ là quá trình lâu dài, bạn sẽ cần thực hiện nó hàng tháng hoặc có khi kéo dài theo năm. Và tất nhiên, quá trình này bạn sẽ cần làm việc theo đội nhóm. Do đó, kỹ năng ra quyết định là điều cần thiết để không ảnh hưởng đến tiến độ chung của một dự án SEO.

Kỹ năng thích ứng, linh hoạt

Một chuyên gia SEO thành công sẽ cần có khả năng thích ứng tốt và linh hoạt. Bởi, thuật toán của các trang tìm kiếm thường sẽ thay đổi liên tục theo thời gian. Do đó, nếu không có khả năng thích ứng, linh hoạt có thể khiến cho website của bạn xuống hạng.

Kỹ năng viết

Đây là kỹ năng SEO bất kỳ SEOer nào cũng cần có. Hãy luôn nhớ rằng, việc bạn thực hiện SEO chính là thực hiện song song giữa quá trình viết, tối ưu Content và tối ưu các kỹ thuật SEO.

Hãy tìm hiểu hoặc tham gia một số khóa học ngắn hạn về SEO, hiểu nội dung nào trong ngành cần được quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn “thu hút Google” hơn.

Kỹ năng Coding

Bạn cần có kỹ năng cơ bản về thiết kế web, source code HTML. Khi đó, việc tối ưu các yếu tố Onpage trong website sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Kỹ năng này cũng sẽ giúp bạn có thể đánh giá được rằng website mà bạn đang thực hiện SEO có thật sự tốt cho quá trình SEO hay không.

Kỹ năng giao tiếp

Khi bạn là chuyên gia SEO, bạn sẽ cần phải giao tiếp với khách hàng, đội nhóm của mình. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có thể nắm bắt được những vấn đề trọng tâm từ khách hàng, giúp quá trình làm việc với đồng nghiệp được suôn sẻ hơn.

Khiêm tốn

Khiêm tốn cũng là một kỹ năng SEO mà bạn nên rèn luyện. Hầu hết, nhiều bạn SEO thường bỏ cuộc giữa chừng vì sự thay đổi quá nhiều của thuật toán khiến họ không thể theo kịp và một phần đến từ việc tự tin vào khối kiến thức sẵn có của mình.

Tuy nhiên, sự khiêm tốn và luôn tích cực học tập, học hỏi từ những người giỏi hơn sẽ giúp bạn không bị bỏ lại trong lĩnh vực SEO tốt hơn.

Hãy khiêm tốn học hỏi từ những chuyên gia SEO giỏi hơn sẽ giúp bạn thành công

Tìm việc làm SEO lương cao tại trang web TopCV:

Tạm kết

Tuy là một lĩnh vực tương đối khô khan, nhưng SEO vẫn là một trong các nhóm công việc có nguồn thu nhập tốt trong lĩnh vực Digital Marketing và được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Hy vọng với những kỹ năng SEO được nêu trong bài, bạn sẽ có thêm định hướng phát triển để thành công hơn trong lĩnh vực này.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.