Tài chính ngân hàng là gì? Cần có những kỹ năng gì để làm tài chính ngân hàng

Mục lục:

Tài chính ngân hàng là ngành thuộc kinh tế - thương mại. Đây cũng là ngành có ảnh hưởng, vai trò khá quan trọng với nền kinh tế, đặc biệt là lưu thông, giao thương và tiền tệ. Nếu bạn đang tìm hiểu về tài chính ngân hàng là gì? Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? TopCV sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng hiểu đơn giản là những nghiệp vụ, công việc liên quan đến giao dịch và luân chuyển tiền tệ qua các ngân hàng, các công cụ tài chính. Những giao dịch, luân chuyển này có thể có phạm vi quốc tế hoặc nội địa.

Trên thực tế, tài chính ngân hàng là một trong những ngành có phạm trù khá rộng lớn. Ngành này sẽ bao gồm nhiều ngành nhỏ và riêng biệt hơn như tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, tài chính thuế, phân tích tài chính, tài chính bảo hiểm, kinh tế học tài chính,…

Tài chính ngân hàng là gì
Tài chính ngân hàng là lĩnh vực có phạm vi lớn bao gồm nhiều ngành nghề nhỏ

Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

Vậy, để làm việc trong ngành tài chính ngân hàng nên học những ngành nào, công việc sau khi ra trường của tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng học gì?

Để làm việc trong ngành tài chính ngân hàng, bạn có thể học những chuyên ngành sau đây:

 • Ngân hàng: Chuyên ngành liên quan đến các kiến thức chuyên sâu về tiền tệ, tài chính, ngân hàng, quản trị vốn, tài sản, quản trị tín dụng, phát hành tiền, thẩm định tín dụng,…
 • Quản lý tài chính công: Ngành học cung cấp cho sinh viên các kiến thức chính liên quan đến tài chính công của Việt Nam, tổ chức, sử dụng được nguồn ngân sách nhà nước hiệu quả.
 • Tài chính doanh nghiệp: Đào tạo các chuyên ngành liên quan đến quản trị tài chính doanh nghiệp như phân tích báo cáo tài chính, huy động, quản lý, sử dụng nguồn vốn, hạch toán, kế toán,…
 • Ngành thuế: Đào tạo các kiến thức chuyên sâu liên quan đến thuế, lý thuyết, chính sách, luật thuế, quy trình quản lý các giấy tờ, quy trình liên quan đến thuế,…
 • Tài chính quốc tế: Chuyên ngành liên quan đến các tài chính, nghiệp vụ tài chính quốc tế như kinh doanh tiền tệ, chứng khoán, bảo hiểm, thương mại, đầu tư quốc tế,…
 • Đầu tư tài chính: Đào tạo chuyên sâu về các kiến thức liên quan đến lĩnh vực đầu tư, phân tích, dự báo tài chính, quản lý, quản trị rủi ro liên quan đến tài chính.

Công việc của ngành tài chính ngân hàng là gì?

Sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến tài chính ngân hàng, bạn có thể làm việc ở những vị trí như:

 • Kế toán: Đây là vị trí công việc khá phổ biến trong các doanh nghiệp, bạn sẽ làm việc trực tiếp liên quan đến các nghiệp vụ quản lý tài chính, thu chi, kế hoạch chi tiêu,… của doanh nghiệp.
 • Tư vấn tài chính: Vị trí này sẽ làm việc nhiều ở các ngân hàng, tổ chức hoặc công ty tài chính. Với các kiến thức liên quan, thực hiện tư vấn và thuyết phục khách hàng sử dụng các sản phẩm tài chính của doanh nghiệp.
 • Kiểm toán: Kiểm toán là một nghề nằm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Với vị trí này, công việc chính của bạn sẽ là thực hiện các kiểm tra, đánh giá, phân tích các thống kê của kế toán. Từ đó có thể lập được các báo cáo tài chính.
 • Nhân viên ngân hàng: Bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong ngân hàng như giao dịch viên, kế toán ngân hàng, nhân viên tín dụng,..
Tài chính ngân hàng là gì
Học tài chính ngân hàng có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau

Những kỹ năng cần có khi theo đuổi ngành tài chính ngân hàng

Để thành công khi làm theo đuổi ngành nghề này, bạn sẽ cần khá nhiều kỹ năng liên quan khác ngoại nghiệp vụ chuyên môn. Vậy, những kỹ năng để thành công khi làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng là gì?

 • Tư duy logic, khả năng tính toán tốt: Bạn sẽ cần phải tiếp xúc với các con số hàng ngày cùng với nhiều thuật toán, phép tính phức tạp khác. Vì vậy, khả năng tính toán, tư duy logic tốt là một trong những kỹ năng bắt buộc.
 • Cẩn thận, trung thực, tỉ mỉ: Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm vì liên quan đến tiền tệ. Do đó, trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ khi làm việc sẽ giúp bạn có thể hạn chế được những sự cố không đáng có.
 • Có thể chịu được áp lực về tinh thần và thời gian: Với yêu cầu cao về độ chính xác của từng con số, những người muốn thành công khi làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng cần có “tinh thần thép” để chịu được các áp lực về thời gian, công việc.
 • Quản lý được thời gian hiệu quả: Nếu bạn không thể quản lý và sắp xếp được công việc phù hợp, bạn có thể bị rơi vào tình trạng quá tải và tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thành được công việc.
 • Có kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ tốt: Đây là một trong những yếu tố đủ để giúp bạn có thể thành công với bất kỹ ngành nghề, lĩnh vực nào, trong đó có tài chính ngân hàng.
Tài chính ngân hàng là gì
Để thành công với lĩnh vực tài chính ngân hàng cần nhiều kỹ năng và nghiệp vụ 

Tìm việc làm Tài chính ngân hàng lương cao tại TopCV:

Kết luận

Với những chia sẻ trong bài viết “Tài chính ngân hàng là gì? Cầm có những kỹ năng gì để làm tài chính ngân hàng” hôm nay, bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành nghề này.

Để thành công hơn khi làm việc trong ngành tài chính ngân hàng, đừng quên trau dồi cho mình những kỹ năng nghiệp vụ cũng như kỹ năng mềm cần thiết nhé.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.