Trợ lý là gì? Một số vị trí trợ lý HOT nhất hiện nay

Mục lục:

Trợ lý là một trong những ngành nghề được nhiều người quan tâm, công việc của trợ lý tương đối phức tạp với nhiều đầu việc khác nhau. Những năm gần đây, rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi vị trí trợ lý nhưng chưa thật sự hiểu rõ về công việc này. Tại bài viết này, TopCV sẽ chia sẻ đến bạn khái niệm trợ lý là gì, một số vị trí trợ lý phổ biến cùng những yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí trợ lý. 

Trợ lý là gì? 

Kinh tế phát triển, nhiều ngành nghề đang trên đà tăng triển với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Trợ lý là một trong số đó, đây là công việc nhiều người mơ ước. Nhiều người lầm tưởng rằng làm trợ lý là đảm nhiệm những công việc hành chính hoặc giấy tờ. Tuy nhiên, công việc của trợ lý không chỉ có vậy. 

tro ly la gi
Trợ lý là gì?

Vậy trợ lý là gì? Trợ lý là những người làm công việc hỗ trợ chủ tịch, giám đốc, trưởng phòng xử lý những công việc như: tiếp nhận báo cáo, sắp xếp lịch trình công việc, lên lịch họp, đối nội đối ngoại,...Họ là người sẽ làm việc trực tiếp với Ban giám đốc cũng như trưởng bộ phận các phòng ban. Trợ lý sẽ hỗ trợ cấp trên giải quyết những công việc ở nhiều mảng khác nhau. Có thể khẳng định trợ lý là cánh tay đắc lực với Ban lãnh đạo. 

Một số vị trí trợ lý phổ biến nhất

Hiện nay, rất nhiều công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau cần tuyển dụng trợ lý. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các vị trí công việc này, TopCV sẽ giới thiệu một số vị trí trợ lý phổ biến nhất hiện nay là: trợ lý kinh doanh, trợ lý giám đốc, trợ lý dự án và trợ lý sản xuất. Cụ thể:

Trợ lý kinh doanh là gì?

Trợ lý kinh doanh còn được biết đến với nhiều tên gọi như Sale Admin và Sales Assistant. Đây là vị trí trợ lý phổ biến nhất ở nhiều doanh nghiệp. Trợ lý kinh doanh sẽ phối hợp cùng những phòng ban khác để thúc đẩy hoạt động bán, nâng cao doanh số. Hay nói cách khác thì họ chính là những người sẽ nhận sự chỉ đạo của giám đốc kinh doanh và hỗ trợ nâng cao doanh số phòng kinh doanh. Bên cạnh đó, họ sẽ hỗ trợ giải quyết những đơn hàng, quản lý hồ sơ khách hàng, đôn thúc bộ phận kinh doanh giải quyết những vấn đề tồn đọng. 

Trợ lý giám đốc là gì?

Là một vị trí tương đối phổ biến nhưng nhiều người chưa hiểu rõ trợ lý là gì? Đặc biệt là trợ lý giám đốc. Trợ lý giám đốc là người sẽ làm việc và nhận sự chỉ đạo của Ban giám đốc. Họ là những người sẽ hỗ trợ theo dõi hoạt động của nhân viên, hỗ trợ bộ phận nhân sự trong các hoạt động tuyển dụng. Trợ lý giám đốc cũng nhận nhiệm vụ sắp xếp lịch hẹn, lịch họp cho giám đốc. Không dừng lại ở đó, trợ lý giám đốc cũng là người tham gia vào quá trình sàng lọc ứng viên tiềm năng cho tổ chức/doanh nghiệp. 

mot so vi tri tro ly duoc tuyen dung nhieu
Một số vị trí trợ lý phổ biến nhất

Trợ lý sản xuất là gì?

Trợ lý sản xuất là những người sẽ làm việc và chịu sự quản lý của quản lý sản xuất. Họ sẽ là người hỗ trợ giám sát quy trình hoạt động sản xuất của công ty (thông thường sẽ là những nhà máy hoặc phân xưởng thuộc quyền sở hữu của công ty). Họ sẽ là người giám sát, đảm bảo bộ máy sản xuất hoạt động trơn tru. Trợ lý sản xuất cũng cùng với những bộ phận khác xử lý những vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Họ sẽ nắm thông tin và báo cáo chi tiết tình hình với quản lý sản xuất để kịp thời đưa ra phương án xử lý

Trợ lý dự án là gì?

Trợ lý dự án là những người làm việc dưới sự chỉ đạo và giám sát của quản lý dự án. Họ thường tham gia vào quá trình hỗ trợ các bộ phận liên quan giám sát và thực hiện dự án. Đồng thời trợ lý dự án sẽ tiến hành sắp xếp lịch trình, giám sát dự án thực hiện đúng theo kế hoạch đã đặt ra. Trợ lý dự án cũng là người làm việc cùng những chuyên gia, nhà thấy để xử lý những vấn đề liên quan đến chất lượng dự án. Mặt khác, họ cũng là người phụ trách những nhiệm vụ hành chính như: gửi mail, làm báo cáo, sắp xếp lịch họp,..

Mức lương của vị trí trợ lý

Mức thu nhập của vị trí trợ lý là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Thu nhập của trợ lý sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí đảm nhận, quy mô doanh nghiệp, khối lượng công việc thực hiện, thâm niên, kinh nghiệm và kỹ năng,... Mức lương của trợ lý được nhận định là tương đối hấp dẫn so với một số ngành nghề khác. Cụ thể thì mức lương của trợ lý thường dao động ở mức 10 đến 15 triệu đồng. Với những người có nhiều kinh nghiệm hoặc đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn thì mức lương có thể lên đến 20 triệu đồng. 

muc luong cua vi tri tro ly la bao nhieu
Trợ lý là công việc chịu không ít áp lực nhưng thu nhập hấp dẫn

Những yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí trợ lý là gì?

Công việc trợ lý đòi hỏi nhiều về trình độ và kỹ năng. Để có thể trở thành một trợ lý giỏi với con đường thăng tiến rộng mở thì bạn phải không ngừng trau dồi và làm giàu vốn kiến thức và kinh nghiệm của bản thân. Một số yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí trợ lý như sau:

  • Từng có kinh nghiệm đảm nhận những công việc ở vị trí trợ lý hoặc tương đương
  • Tốt nghiệp cao đẳng, ĐH chuyên ngành kinh doanh, kinh tế, văn phòng,...
  • Biết sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng
  • Có kiến thức về Luật lao động
  • Kỹ năng xử lý vấn đề
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng sắp xếp và tổ chức
  • Giao tiếp tốt
  • Tiếng Anh khá (nếu có)
yeu cau cua tro ly
Những yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí trợ lý là gì?

Tìm việc làm trợ lý ở đâu?

Để tìm việc làm trợ lý giám đốc, trợ lý kinh doanh, trợ lý dự án, trợ lý sản xuất cũng như những vị trí trợ lý khác, bạn có thể tìm kiếm trên mạng. Hiện nay, việc tìm việc làm trở nên đơn giản hơn rất nhiều, số web chuyên đăng tin tuyển dụng ngày một nhiều. Tuy nhiên, để tìm thấy những tin tuyển dụng uy tín với những việc làm trợ lý hấp dẫn cùng mức thu nhập trong mơ, bạn nên tìm việc làm tại TopCV.

Tìm việc làm trợ lý tại TopCV:

Trợ lý không phải là nghề đơn giản, khối lượng công việc cần xử lý không hề nhỏ. Tuy nhiên đây cũng là công việc thú vị, có thách thức nhưng cơ hội thăng tiến cùng mức thu nhập cực tốt. Hy vọng những chia sẻ về “Trợ lý là gì?” TopCV đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Hãy tạo CV và apply vào các tin tuyển dụng việc làm HOT tại TopCV ngay hôm nay nhé!

 Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.