Trưởng phòng marketing là gì? 5 kỹ năng của trưởng phòng marketing giỏi

Mục lục:

Trưởng phòng marketing là một trọng những vị trí quan trọng trong công ty. Vậy trưởng phòng marketing là gì? Để trở thành nhân sự ở vị trí này thì cần phải có kỹ năng nào? Hãy cùng TopCV tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây

Trưởng phòng marketing là gì?

Trường phòng marketing là gì? Marketing manager là nhân sự cao cấp trong phòng marketing. Họ đảm nhiệm việc nghiên cứu, lập ra chiến lược, mục tiêu và điều hành thực hiện toàn bộ các hoạt động marketing ( chiến dịch quảng cáo, khuyến mại, chiến lược phân phối, quản lý chi phí marketing, tuyển dụng nhân sự cho phòng,..) trong doanh nghiệp. 

truong-phong-marketing-la-gi
Trưởng phòng marketing là gì?

>> Xem thêm: Nhân viên Marketing Executive là gì? Họ có gì đặc biệt so với các Marketer khác?

Bảng mô tả công việc trưởng phòng marketing

Trưởng phòng marketing là người đại diện chính cho sản phẩm của công ty trong quá trình nghiên cứu đề ra kế hoạch kinh doanh, theo dõi từng hoạt động quảng bá, truyền thông sản phẩm.  Cụ thể, công việc của các trưởng phòng marketing bao gồm:

  • Nghiên cứu, phân tích các dữ liệu thị trường và bán hàng đưa ra ý tưởng marketing.
  • Xây dựng kế hoạch marketing, chương trình quảng cáo, tổ chức sự kiện, các chương trình giảm giá, khuyến mãi,..
  • Xác lập kinh phí, nhân sự thực hiện các chiến dịch marketing, quảng cáo.
  • Triển khai, theo dõi và đánh giá hiệu quả các chương trình truyền thông, tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp với khách hàng.
  • Thiết lập, duy trì và phát triển các mối quan hệ với khách hàng, với đối tác chiến lược trong chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp.
  • Phối hợp với các phòng ban, bộ phận liên quan thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao độ nhận diện thương hiệu tới khách hàng và đối tác.
  • Thực hiện các chương trình truyền thông nội bộ, gắn kết các phòng ban và phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Kỹ năng cần có của một trưởng phòng marketing giỏi

Đặc thù của ngành marketing đòi hỏi khả năng thích ứng, tư duy chiến lược, linh hoạt và nhạy bén. Bởi vậy nếu muốn trở thành trưởng phòng marketing giỏi bạn phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như: 

Kỹ năng giao tiếp

Chức năng nhiệm vụ của trưởng phòng marketing là người điều phối và thúc đẩy nhân viên thực hiện theo kế hoạch. Bởi vậy, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp, khả  năng động viên khích lệ nhân viên để có kết quả công việc tốt nhất. 

Kỹ năng đàm phán

Muốn làm được ở vị trí marketing manager bạn cần phải có khả năng đàm phán. Kỹ năng này không chỉ giúp bạn trong quá trình gặp gỡ ký kết hợp đồng với đối tác, khách hàng mà còn là một trong những yếu tố giúp bạn tuyển dụng nhân sự giỏi cho phòng ban của mình. 

Kỹ năng chuyên môn 

Để quản lý hiệu quả, trưởng phòng marketing phải có sự hiểu biết về lĩnh vực hoạt động của công ty, các kiến thức chuyên môn và có sự am hiểu ở nhiều lĩnh vực. Có nền tảng kiến thức sâu rộng như vậy thì bạn mới có thể lên kế hoạch, định hướng cho tất cả các hoạt động marketing từ online đến offline của công ty. 

truong-phong-marketing-la-gi
Để làm Marketing manager bạn cần có kiến thức nhiều lĩnh vực 

Kỹ năng làm việc nhóm

Trưởng phòng marketing bắt buộc phải có kỹ năng làm việc đội nhóm để có thể chèo lái, hướng dẫn nhân viên thực hiện tốt công việc. Khả năng làm việc đội nhóm tốt sẽ giúp người lãnh đạo biết cách phân chia công việc phù hợp với từng thành viên. Tổng hợp ý kiến, đóng góp của nhân viên từ đó đưa ra kế hoạch, triển khai chiến dịch marketing mang lại hiệu quả cao nhất. 

>> Xem thêm: Cẩm nang xin việc ngành Marketing

Kỹ năng xử lý tình huống

Trong hoạt động marketing việc xảy ra các tình huống bất ngờ, khủng hoảng truyền thông là điều không thể tránh khỏi. Trường phòng marketing sẽ là người đại diện và có trách nhiệm xử lý các sự cố trong quá trình thực hiện các hoạt động marketing. Bởi vậy, khả năng quan sát, nhạy bén, linh hoạt trong quá trình xử lý tình huống bất ngờ là điều cần có ở vị trí marketing manager.

>> Xem thêm: Làm việc luôn hiệu quả với 8 kỹ năng làm việc nhóm sau đây

truong-phong-marketing-la-gi
Kỹ năng mềm là điều cần thiết với người lãnh đạo

Mức lương trưởng phòng marketing

Thu nhập của trưởng phòng marketing là bao nhiêu? Đây là câu hỏi của bất cứ ai đang có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí này. Hiện tại, mức lương của trưởng phòng marketing có sự phân cấp rõ rệt phù hợp với từng cấp độ và trình độ chuyên môn trong nghề. Mức lương trung bình của trưởng phòng marketing sẽ dao động trong khoảng từ 10 - 20 triệu đồng. Với kinh nghiệm 5 năm trở lên bạn có thể nhận được mức lương lên đến 40 triệu đồng. Thậm chí ở nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn con số có thể lên tới 5000$/ tháng. 

Ngoài ra, tùy vào chế độ, chính sách của từng công ty làm việc mà các trưởng phòng marketing sẽ được hưởng các quyền lợi như: phụ cấp từ công ty, được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lương thưởng vào các ngày nghỉ, cơ hội đào tạo nâng cao trình độ, chế độ tăng lương,...

truong-phong-marketing-la-gi
Vị trí trưởng phòng marketing có mức thu nhập cao 

Tuyển dụng việc làm Trưởng phòng marketing lương cao tại TopCV:

Bạn đang là người có những kỹ năng, tố chất để trở thành trưởng phòng marketing giỏi? Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm cho vị trí này ở những công ty lớn thì hãy lựa chọn TopCV. Chúng tôi có hàng trăm tin tuyển dụng cho vị trí trưởng phòng marketing, TopCV cam kết mang đến những cơ hội việc làm tốt nhất.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ tại TopCV để ứng tuyển vào những việc làm HOT lương cao

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.